Ông Đinh La Thăng: Năm 2017 TP.HCM phải thu ngân sách hơn 1.000 tỷ/ngày

Thông tin trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đưa ra trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vào chiều ngày 6/10.
Ông Đinh La Thăng: Năm 2017 TP.HCM phải thu ngân sách hơn 1.000 tỷ/ngày - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hàngày 6/10.

TP.HCM rất cần một cơ chế đột phá

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng kinh tế của TP đạt 7,67% so với mức 5,93% của cả nước, ngân sách thu đạt 212.000 tỷ đồng, bằng 73% dự toán (khoảng 300.000 tỷ) và dự kiến cả năm 2016 sẽ thu từ 310.000 đến 315.000 tỷ đồng.

Dự kiến năm 2017 Chính phủ sẽ giao cho TP.HCM phải thu 369.000 tỷ đồng, tức hơn 1.000 tỷ/ngày. Do đó, ông Đinh La Thăng cho rằng: “TP rất cần một cơ chế đột phá để phát triển mạnh hơn, nhanh hơn để đóng góp cho Trung ương nhiều hơn, nhưng đồng thời TP cũng có được khoản tiền để lại nhiều hơn để đầu tư trở lại cho hạ tầng, cho nguồn thu bền vững”.

Đề cập đến Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị (về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020), ông Đinh La Thăng cho biết hiện nay TP đang rất tích cực để xây dựng cơ chế theo Nghị quyết 16, nên ông mong Bộ trưởng Phạm Hồng Hà “ủng hộ cho TP cơ chế đột phá để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trên lĩnh vực xây dựng”.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng Nghị quyết 16 đã cho phép từ thực tiễn của mình TP có thể thực hiện thí điểm những gì mà trong luật chưa cho phép, ngược lại nếu trong luật có quy định nhưng đã lỗi thời, lạc hậu với thực tiễn thì TP cũng có thể chủ động quyết định.

“Phải như vậy thì mới thực hiện được các chương trình TP đề ra từ nay đến năm 2020. Vì nói 5 năm nhưng thực tế đến nay chỉ còn 4 năm, trong khi đó khối lượng công việc thực tế cực kỳ lớn” – ông Đinh La Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng cũng nêu ra những thách thức lớn mà TP đang gặp phải, đặc biệt là vấn đề ùn tắc giao thông, chống ngập và di dời 20.000 hộ dân ven kênh rạch…

Riêng về vấn đề cải tạo các chung cư cũ, ông Đinh La Thăng nhận định rằng nếu không có cơ chế mới thì không giải quyết được, vì trên thực tế suốt 10 năm qua toàn TP chỉ xử lý được 32 căn, con số quá nhỏ so với hàng trăm căn cần xây dựng mới.

“Làm sao có thể yên tâm được khi mà người dân sống trong những ngôi nhà không an toàn như vậy, nếu không xảy ra thì thấy bình thường nhưng xảy ra một cái thì là thảm họa” – Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Cần sửa sớm Luật Xây dựng

Ngoài ra, ông Đinh La Thăng còn đề nghị Bộ Xây dựng phân cấp, ủy quyền tối đa cho TP. Chỉ có như vậy mới thực hiện được các công trình cấp bách, mới di dời giải tỏa được 20.000 hộ dân trên kênh rạch và mới chỉnh trang được đô thị.

“Trước đây ở Bộ Giao thông Vận tải, khi TP đề nghị cái gì phân cấp tôi đồng ý hết, vì TP có bộ máy đầy đủ để làm. Đề nghị anh mạnh dạn giao cho TP và chỉ thực hiện chức năng kiểm tra, kiểm soát. Anh kiểm tra nếu mà cái phân cấp, ủy quyền không đúng thì lại rút lại” – ông Đinh La Thăng đề nghị Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.

Về lâu dài, ông Đinh La Thăng cho rằng cần sớm sửa Luật Xây dựng vì luật này có nhiều điều khoản cực kỳ vướng.

“Tôi có trao đổi với anh Hoàng Trung Hải (hiện là Bí thư Thành ủy Hà Nội), anh ấy nói trước giờ khi xây dựng Luật Xây dựng anh ấy cãi rất nhiều nhưng vẫn chưa được. Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực phản đối một số thứ nhưng mà không được, cứ lùi lại nên bây giờ tắc kinh khủng khiếp, vướng cực kỳ. Cho nên giờ phải gỡ từng điều luật, từng nghị định, gặp điều nào bức xúc thì thậm chí đề nghị anh (Bộ trưởng Phạm Hồng Hà - PV) ủng hộ trong phiên họp của Chính phủ hàng tháng và đưa vào nghị quyết của Chính phủ để sửa vào Nghị định” – Bí thư Thành ủy TP.HCM đề xuất.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !