Nước ngọt có ga cũng bị đánh thuế như... rượu “cuốc lủi”?

Ngoài thuốc lá, rượu, bia bị đề xuất áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) thì nước ngọt có ga cũng được các ĐBQH đề xuất phải đưa vào diện đánh thuế cao.

Thảo luận tại tổ về dự án sửa đổi, bổ sung một số điều Luật thuế TTĐB sáng 4/11, các ĐBQH cho rằng, cần bổ sung thêm đồ uống có hại cho sức khỏe như nước uống có ga vào danh mục sản phẩm chịu thuế suất thuế TTĐB.

ĐB Huỳnh Hữu Phước (TP.Hồ Chí Minh) cho rằng, nhu cầu uống nước ngoại là có thể, nhưng không thể quảng cáo tràn lan như hiện nay. Chưa kể, chu trình sản xuất loại nước này cũng cần có sự kiểm soát lại, khi chất tạo ngọt được sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe.

“Chẳng nước nào như Việt Nam mà nước ngọt có ga được quảng cáo đầy rẫy trên tivi như ở Việt Nam” – ông Phước nói.

Nước ngọt có ga cũng bị đánh thuế như... rượu “cuốc lủi”? - ảnh 1

Đề xuất đánh thuế TTĐB đối với nước ngọt có ga

Là người hoạt động trong ngành y tế, ĐB Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đề nghị cần áp dụng một mức thuế suất cụ thể để hạn chế sử dụng loại đồ uống này.

Ý kiến của ĐB Phong Lan nhận được sự đồng tình của Trưởng đoàn ĐB TP. Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Lập. 

Dẫn lại số liệu nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng, ông Lập cho hay, bình quân 1 lon nước ngọt khi được “du nhập” vào cơ thể sẽ có 300 gram đường. Trong khi số bệnh nhân tử vong do các bệnh lây nhiễm chỉ 25%, thì 75% bệnh tật còn lại do sinh hoạt của chúng ta. Rồi thì chi phí tới 23 ngàn tỷ đồng cho các bệnh do lối sống như huyết áp, ung thư, tim mạch…

Do đó, “tôi đề nghị nên nâng thuế ở một mức độ nào đó để hạn chế người dân tiêu thụ mặt hàng này. Trong sửa luật kỳ này, đề nghị Chính phủ xem xét bổ sung mặt hàng nước ngọt, nước ngọt có ga vào diện thuế suất TTĐB với mức thuế phù hợp. Chúng ta không đợi đến nguy cơ báo động rồi mới điều chỉnh”- ông Lập nói.

Ngoài ra, theo Trưởng đoàn ĐB TP.Hồ Chí Minh việc điều chỉnh thuế với cả bia, rượu, thuốc lá như đề xuất của Chính phủ (chỉ tăng thêm 5% mỗi lần) là quá thấp. Mà quan trọng là tăng thuế để hạn chế tiêu dùng các sản phẩm có hại cho sức khỏe. Nhưng, điều chỉnh tăng thuế thế nào để không gây sốc cho người tiêu dùng. Hiện, một số đại biểu đề nghị tăng thuế TTĐB với rượu có cồn trên 20 độ lên 85%, thay vì 75% như dự thảo, tăng thuế suất với bia lên 75%, thay vì chỉ 60%.

Đối với nước ngọt có gas, chỉ rõ trong mỗi chai/lon chứa hàm lượng calo tương đương 300, bà Lan đề nghị cần áp dụng một mức thuế suất cụ thể nào đó để hạn chế việc sử dụng nước ngọt có gas.

Bày tỏ tán đồng với ý kiến này, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Huỳnh Thành Lập khẳng định đã có bằng chứng khoa học về tác hại của nước ngọt có gas. “Ủy ban Các vấn đề xã hội đã đưa vấn đề ra trước phiên hop toàn thể. Tôi kiến nghị luôn một số sản phẩm có hại cho sức khỏe cần quan tâm trong luật thuế sửa đổi. Ví dụ các sản phẩm nước ngọt có gas có nguy cơ gây ra rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, rối loạn tim mạch”- ông Lập nói, bởi theo ông “Sửa luật trước hết là để hạn chế những sản phẩm có hại cho sức khỏe của dân, chứ không chỉ vì hội nhập”.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !