Nóng phí BOT Bến Thủy: Giảm 50% giá vé dân không chịu

Tình trạng người dân phản ứng, bức xúc về trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy không được giải quyết dứt điểm gây mất an ninh, ATGT khu vực. Cách giải quyết của Bộ GTVT và Cienco 4 vẫn chưa thể khiến các chủ phương tiện hạ hỏa.
Nóng phí BOT Bến Thủy: Giảm 50% giá vé dân không chịu - ảnh 1

Trạm thu phí BOT Bến Thủy bị người dân phản ứng gay gắt trong thời gian dài.

Phó Thủ tướng phê bình các cơ quan chức năng giải quyết chậm trễ...

Ngày 4/4/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc số 3225 gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và UBND tỉnh Hà Tĩnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phê bình các cơ quan chức năng đã không giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân, làm kéo dài tình trạng mất an ninh trật tự và an toàn giao thông khu vực trạm thu phí Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng thời, yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1504/VPCP-CN ngày 21/2/2017, rà soát lại hết các bất hợp lý để kịp thời chỉnh sửa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/4/2017.

Nóng phí BOT Bến Thủy: Giảm 50% giá vé dân không chịu - ảnh 2

Việc người dân tụ tập phương tiện, phản đối việc thu phí khiến tình hình an ninh, ATGT qua địa bàn vô cùng phức tạp.

Liên quan đến vụ việc, từ đầu tháng 12/2016 đến nay, người dân các huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và TP Vinh (Nghệ An) đã có 3 lần đưa hàng trăm xe ô tô cùng các băng rôn, khẩu hiệu ra chặn ở trạm thu phí cầu Bến Thủy để phản đối việc thu phí khiến tình hình an ninh trật tự và ATGT không đảm bảo.

Sau nhiều lần làm việc với chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng công trình Giao thông 4 (Cienco 4) cùng các Bộ, ban ngành chức năng, ngày 3/4 Bộ GTVT đã có văn bản gửi các địa phương về việc giảm 50% giá vé qua cầu cho người dân nơi đây.

"Chúng tôi yêu cầu không thu chứ không phải giảm"

Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Infonet, sau khi văn bản của Bộ GTVT được ban hành về việc giảm 50% giá vé qua cầu Bến Thủy cho các huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Nhiều người dân vẫn tiếp tục phản ánh và không đồng tình với phương án trên mà tiếp tục phản đối vì họ không đi đường BOT nhưng vẫn phải đóng tiền chứ không phải chuyện phí cao.

Họ cho rằng họ không đi mét đường nào của dự án BOT, tuy nhiên mỗi lần qua cầu Bến Thuỷ 1 lại vẫn gánh mức phí 40 nghìn/lượt là không thể chấp nhận.

Nóng phí BOT Bến Thủy: Giảm 50% giá vé dân không chịu - ảnh 3

Trước những kiến nghị chưa được giải quyết thỏa đáng, người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nhiều lần dùng xe ô tô chặn 2 đầu cầu Bến Thủy để phản đối.

Nóng phí BOT Bến Thủy: Giảm 50% giá vé dân không chịu - ảnh 4

Người dân chuẩn bị từng xấp tiền lẻ để tiếp tục phản đối việc thu phí qua cầu Bến Thủy.

Trao đối với PV, nhiều người dân ở huyện Nghi Xuân cho biết, việc thu phí đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế, du lịch... Họ còn đưa ra dẫn chứng nhiều nhà hàng, khách sạn... tại địa phương vắng bóng khách từ rất lâu vì mức thu phí qua cầu quá cao.
Cầm trên tay nhiều xấp tiền lẻ mới đi đổi về, chị H. (trú ở xã Xuân An, huyện Nghi Xuân) bức xúc: “Chúng tôi không đồng tình với phương án trên vì chúng tôi không hề sử dụng mét đường BOT nào mà vẫn phải đóng phí khi đi qua cầu. Người dân chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để đòi hỏi quyền lợi”.

Dấu hỏi lớn!
Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Phan Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Tĩnh thẳng thắn: “Tôi thấy ý kiến của dân hoàn toàn đúng. Mình làm đường thì thu, còn lấy mồ hôi nước mắt của người dân là không được. Chả nhẽ, dân không đi đường BOT mà vẫn phải trả phí, đúng là vô lý”.

Nóng phí BOT Bến Thủy: Giảm 50% giá vé dân không chịu - ảnh 5

Cầu Bến Thủy (bắc qua sông Lam, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh)

Ông Sơn cũng nói thêm, “Cầu Bến Thủy 1 đã lâu đời rồi, chắc kinh phí cũng đã lấy lại. Giờ dân cứ qua cầu mà thu phí, phí còn cao nữa thì đúng tội dân. Tôi thấy, đâu chỉ người đi ô tô phản ánh phí BOT cao mà ngay người đi xe máy, xe đạp cũng bức xúc. Có thể, xe tuyến đường dài, đóng phí như hiện nay còn phù hợp nhưng với người dân hai đầu cầu Bến Thủy thì nhà đầu tư cần phải nghiên cứu lại”.

"Dù Đoàn giám sát Quốc hội, tỉnh Hà Tĩnh, nhân dân họp, trình báo cáo nhiều lần ra Bộ GTVT, Bộ Tài chính, nhưng chủ đầu tư Cienco 4 vẫn “dẫm chân tại chỗ” về việc giảm, miễn phí cho người dân ở hai đầu cầu Bến Thủy 1, Bến Thủy 2. Cái này ta phải nghiên cứu kỹ, đặt dấu chấm hỏi thật lớn" - ông Sơn ý kiến thêm.

Mới đây, vào sáng ngày 2/4, hàng trăm người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đưa ô tô ra ở hai đầu cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 (bắc qua Sông Lam nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) để tiếp tục phản đối việc thu phí qua trạm thu phí BOT Bến Thủy khiến giao thông qua khu vực bị ách tắc cục bộ nhiều giờ đồng hồ liền.

Đây là lần thứ 3, người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tập trung nhiều xe ô tô ra cầu Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí BOT qua cầu, vụ việc khiến tình hình an ninh trật tự và ATGT bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việt Hòa – Trương Hoa

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !