Nóng chuyện quản lý trang tin điện tử và mạng xã hội

Từ các diễn đàn báo chí, vấn đề trang tin điện tử, mạng xã hội, an toàn an ninh thông tin lại trở nên “nóng rát” ngay tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển công tác 6 tháng cuối năm tại Bộ Thông tin và Truyền thông.
Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Thông tin và Truyền thông, công tác quản lý, phát triển internet được thực hiện tốt. Triển khai IPv6, Bộ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết giai đoạn 1 Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam, thực hiện quy hoạch và chuyển đổi IPv6 mạng DNS quốc gia và VNIX. 

Ngày 06/5/2013, chính thức khai trương mạng IPv6 quốc gia. Thực hiện nghiêm công tác quản lý, sử dụng và giữ chỗ tên miền có liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Công tác chỉ đạo điều hành về cấp phát, quản lý tên miền truyền thống “.vn” được duy trì tốt. Số lượng tên miền phát triển mới tăng ổn định.
Nóng chuyện quản lý trang tin điện tử và mạng xã hội - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kết luận Hội nghị. (Ảnh: Mạnh Vĩ)
Đồng ý với những đánh giá của báo cáo 6 tháng đầu năm nhưng đại diện các Sở cũng tham gia thêm rất nhiều vấn đề quanh việc quản lý nhà nước về thông tin internet. 

Đại diện Giám đốc Sở TT&TT Vĩnh Long,  ông Nguyễn Việt Thanh cho biết: “Các trang web đăng sai sự thật hoặc lấy tên miền giống tên các cơ quan địa phương, ví dụ baovinhlong. Vấn đề về các trường hợp lừa đảo trên mạng, người dân tố cáo... địa phương chưa có điều kiện, quy định hướng dẫn, chưa có biện pháp xử lý. Đề nghị Bộ có ý kiến hướng dẫn”.

Cũng nói về vấn đề quản lý thông tin trên mạng Internet, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh phản ánh: “Vấn đề nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thông tin trên mạng internet, các mạng xã hội và các blog, 6 tháng đầu năm vấn đề này phát triển rất chóng mặt...”.

Ông Hỷ kiến nghị: “Bộ nên tổ chức các hội nghị chuyên đề về vấn đề này trước khi Nghị định sửa đổi Nghị định 97 có hiệu lực, vì hiện nay vấn đề này ở địa phương rất phức tạp”.

Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP. Hà Nội nhấn mạnh hơn về vấn đề quy định quản lý trang tin điện tử. Ông cho rằng: “Do chưa có quy định về tên miền nên có một số cá nhân, tổ chức đăng ký tên miền gây nhầm lẫn với tên của các cơ quan báo chí, của các cơ quan Đảng và Nhà nước. Ví dụ như  tapchiphunu..., baodientu... là những tên miền dễ gây nhầm lẫn với trang tin điện tử như tôi báo cáo. Đề nghị Bộ có quy định xem xét hồ sơ, đồng thời cũng có chế tài xử lý đối với trường hợp các tổ chức doanh nghiệp được cấp phép trang thông tin điện tử thay đổi địa chỉ văn phòng mà không thông thông báo cơ quan chức năng có thẩm quyền”.

Trả lời vấn đề quản lý trang tin điện tử, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục PTTH đưa ra quan điểm: “Đối với ý kiến của TP. Hồ Chí Minh, hiện nay chúng tôi đang chờ Nghị định sửa đổi Nghị định 97”.

Ông Bảo cũng lưu ý: Sau khi Nghị định sửa đổi Nghị định 97 đi vào thực tiễn sẽ tháo gỡ nhiều vấn đề về quản lý thông tin internet và mạng xã hội.

Trả lời vấn đề tên miền doanh nghiệp, cá nhân gây nhầm lẫn với tên miền cơ quan tổ chức Đảng, Nhà nước, ông Hoàng Minh Cường, Giám đốc VNNIC cho biết: “Theo Thông tư 09/2008/TT BTT&TT về tên miền dùng riêng cho tổ chức Đảng, Nhà nước, những đối tượng không phải đối tượng trong thông tư không được sử dụng tên miền này. Trong thực tế, VNNIC liên tục có những rà soát, tên miền gov.vn  phải có điều kiện”.

Đã phát triển mới được 42.227 tên miền, nâng tổng số tên miền truyền thống “.vn” hiện có lên 245.890 tên, tăng 7,24 % so với cùng kỳ năm trước. Tổng số địa chỉ IPv4 của Việt Nam là 15.569.664; tổng số lượng các vùng địa chỉ IPv6 của Việt Nam là 21 khối/48 và 18 khối/32.
(Trích Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2013 của Bộ TT&TT)
Ông Cường cũng nhấn mạnh làm rõ vấn đề nêu lên của các Sở TT&TT về tên miền doanh nghiệp giống cơ quan tổ chức nhà nước là gì. Ông cũng đề nghị các Sở gửi thông tin cụ thể để VNNIC phối hợp xử lý.

Riêng với 2 ví dụ mà Sở TT&TT Hà Nội nêu ra, ông Cường giải thích: “tapchiphunu.net là tên miền quốc tế, còn baodientu.vn không có cơ quan tổ chức Nhà nước”.

Ông Cường cũng nhắc đến vấn đề phối hợp giữa Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử và các Sở với VNNIC trong việc cập nhật danh sách các tên miền được đăng ký trên địa bàn, quản lý tên miền không đúng đối tượng.

Thực tế, có các trang web “mạo danh” dùng những tên miền quốc tế (.net, .com, .org... - không có thêm .vn) đưa những thông tin sai sự thật về hoạt động của đất nước ta. Việc này khiến người dân nhầm lẫn, tuy nhiên, để xử lý những trang web có tên miền quốc tế như vậy lại không hề đơn giản.

Đây cũng là một nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắc trong phát biểu kết thúc hội nghị: “Nội dung thứ 10 là thực hiện tốt, bảo đảm an toàn an ninh thông tin internet, các địa chỉ IP, số lượng mạng DNS, tên miền quốc gia (.vn) và liên quan đến chủ quyền biển đảo, đẩy nhanh tiến độ IPv6. Tinh thần này, chúng tôi đồng ý với ý kiến của các đồng chí và đồng chí Giám đốc Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh. Bộ sẽ nghiên cứu có hội nghị bàn giải pháp về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thông tin, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 97 về quản lý cung cấp dịch vụ internet, thông tin trên mạng. Lộ trình xây dựng Nghị định này đã triển khai từ năm ngoái. Đến nay, chúng ta đã trình toàn văn lên Thủ tướng Chính phủ. Thời gian không còn xa nữa, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành nghị định này”.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo: “Sẽ tổ chức hội nghị quán triệt phổ biến Nghị định mới, bàn giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thông tin trên mạng, bảo đảm an toàn an ninh không gian mạng của chúng ta”.

Vấn đề quản lý trang tin điện tử, vấn đề quản lý thông tin mạng internet đã trở thành vấn đề nóng của Hội nghị lần này. Nhiều cán bộ ngành thông tin mong mỏi sự ra đời của Nghị định sửa đổi Nghị định 97 để có những định hướng thích hợp nâng cao hiệu quả quản lý, cung cấp dịch vụ Internet, thông tin trên mạng.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !