Nỗi lòng của doanh nghiệp “ngành 18+”

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng đang tồn tại sự nể nang giữa các bộ, ngành nên mức độ cải cách về môi trường kinh doanh chưa được như kỳ vọng của doanh nghiệp.

Tại Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 17/12, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng đang tồn tại sự nể nang giữa các bộ, ngành nên mức độ cải cách về môi trường kinh doanh chưa được như kỳ vọng của doanh nghiệp.

Ông Nam lấy ví dụ về ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản, một ngành mà ông gọi là “ngành 18+”, bởi cơ quan quản lý vẫn đang thực hiện một quyết định tạm thời có từ năm 1999, cách đây đã 20 năm, dẫn đến việc các doanh nghiệp trong ngành chỉ được thuê nhân công trên 18 tuổi.

Theo Nội dung quyết định tạm thời số 190 ký ban hành tháng 3/1999: “Ngành chế biến thủy, hải sản là ngành nặng nhọc, độc hại cấp độ 4”.  Với quyết định này, theo Điều 163 Luật Lao động năm 2012, doanh nghiệp thủy sản không được sử dụng lao động đối với độ tuổi từ 16-18 ở cả những công việc không độc hại.

“Trong một nhà máy chế biến đấy có đủ các loại công việc, nhưng đã quy định đóng đinh như thế, khách hàng nước ngoài đến làm việc chỉ cần thấy có một công nhân 18 tuổi thôi là họ có thể cắt hợp động vì cho rằng doanh nghiệp vi phạm Luật Lao động” – ông Nguyễn Hoài Nam nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký VASEP.

“Chúng tôi đã báo cáo chuyện này rất nhiều lần nhưng có nhiều người không muốn chúng tôi nói chuyện này ở hội nghị. Chúng tôi đã đánh giá và đề xuất với Bộ LĐ-TB&XH rằng trong nhà máy chế biến thủy sản chỉ có 8 công việc nặng nhọc, độc hại. Còn rất nhiều công việc đơn giản khác góp phần giải quyết lao động dôi dư cho các địa phương nhưng mình lại cấm bằng một quyết định tạm thời số 190 ký ban hành tháng 3/1999.”

Cũng theo đánh giá của đại diện VASEP, sự vận động trong cải thiện môi trường kinh doanh là có. Nhưng dường như các bộ, ngành đang có sự nể nang nhau rất lớn, sự nể nang đó kéo theo sự trì trệ trong cải cách, khi một sự sôi động theo các Nghị quyết nhưng cuối cùng ngồi lại những cái mình kiến nghị từ đầu năm nhưng đến cuối năm vẫn y nguyên.

Ông Nam lấy ví dụ về lĩnh vực tài nguyên môi trường, từ 20 năm nay ngành chế biến thủy sản có một TCVN riêng về tiêu chuẩn kỹ thuật cho xả thải. Nhưng quy định đó đang quá “hà khắc” đối với ngành này.

“Chúng tôi ủng hộ việc nêu cao quy định về bảo vệ môi trường nên luôn đầu tư lượng tiền lớn, nhưng cuối cùng nội hàm đó 3 năm nay không sửa”.

Một ví dụ khác, theo ông Nguyễn Hoài Nam, ngành nông sản, thủy sản là ngành chế biến, xuất khẩu, nhưng với cách tiếp cận của cơ quan thuế hiện nay thì lại là ngành sơ chế, xuất khẩu. Vì theo Thông tư 96, sản phẩm sơ chế có mức thuế thu nhập doanh nghiệp 20%, sản phẩm chế biến có mức thuế thu nhập doanh nghiệp 15%.

“Chúng tôi kêu chuyện này 2 năm rồi bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng vẫn không thay đổi, và cuối năm ngành thuế lại tự động tính thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp trong ngành là sơ chế, tức 20%. Thế thì cần phải đổi tên ngành chúng tôi là ngành Sơ chế thủy sản xuất khẩu. Khi chúng tôi trao đổi với Bộ NN&PT NT thì được biết cần phải khảo sát, đánh giá nhưng không biết đến bao giờ.” – ông Nam nói.

PV
Từ khóa: VASEP Nguyễn Hoài Nam Vasep Môi trường kinh doanh

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.