Nợ xây dựng cơ bản: UBND TP Hà Nội “nợ dân câu trả lời”?

Cho rằng phía UBND còn đang “nợ dân câu trả lời” về nợ xây dựng cơ bản, đại biểu HĐND TP Hà Nội đề nghị sớm công bố kết quả thanh tra để cử tri và nhân dân giám sát.
Nợ xây dựng cơ bản: UBND TP Hà Nội “nợ dân câu trả lời”? - ảnh 1

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai đề nghị sớm công bố kết luận thanh tra lĩnh vực nợ xây dựng cơ bản để cử tri và nhân dân giám sát

Tham gia chất vấn tại phiên họp HĐND vào sáng 10/7, Đại biểu Nguyễn Tuấn Thịnh nêu câu hỏi: Việc bố trí nguồn vốn trả nợ cho xây dựng cơ bản tới đây sẽ ra sao và được xử lý như thế nào? Về các dự án bồi thường, sau khi UBND TP lập tổ công tác rà soát, TP đã có thông báo công khai cho nhà đầu tư dừng triển khai chưa? Trong số đó có dự án nào là công trình trọng điểm không? Đã có hình thức thay đổi phương thức đầu tư chưa?...

Chia sẻ với những khó khăn trong việc thực hiện nợ xây dựng cơ bản, song đại biểu Phạm Thị Thanh Mai cũng tỏ ra chưa hài lòng vì đã qua 7 tháng rồi vẫn chưa tổng hợp xong kết quả thanh tra, chưa trả lời cử tri. Đại biểu đề nghị cần phải xác định mốc thời gian cụ thể và công khai kết luận để cử tri giám sát và báo cáo trước HĐND.

Cho rằng, UBND TP đang “nợ dân câu trả lời”, đại biểu Mai đề nghị công khai các dự án bị thu hồi 6 tháng. Đến hết năm nay chúng ta có rà soát, thanh kiểm tra không, vì dự án hoang hóa không những lãng phí mà còn gây nhếc nhác về đô thị.

Cùng đề cập đến nội dung này, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách Nguyễn Văn Nam đề nghị vấn đề nợ xây dựng cơ bản cần phải nói rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm để quản lý cho nghiêm. Ông cũng nêu chất vấn đối với những dự án ngân sách không có khả năng thì xử lý như thế nào.

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở KH&ĐT Ngô Văn Quý cho biết, hiện nay cơ quan chức năng đang thanh tra toàn diện nợ xây dựng cơ bản, trong đó có nợ ngoài kế hoạch. Năm 2014, TP đã bố trí gần 2 nghìn tỷ đồng nợ xây dựng cơ bản và sẽ xử lý dứt điểm trong 2 năm 2014 – 2015. Riêng đối với những dự án vốn nhỏ, TP đã bố trí được nguồn.

Khi Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh nhắc lại câu hỏi của đại biểu "lúc nào thì có kết luận thanh tra?", Giám đốc Ngô Văn Quý cho biết đang rà soát và sẽ báo cáo TP; đến đầu tháng 8 sẽ có kết luận thanh tra và sẽ báo cáo HĐND vào kỳ họp cuối năm này.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, việc xử lý các dự án vi phạm có nhiều mức độ, từ biện pháp hành chính đến cao nhất là thu hồi. Trong 20 trường hợp đã được thanh, kiểm tra, kiến nghị TP thu hồi đất, hiện nay đã có 1 dự án bị thu hồi (diện tích 3 ha), 15 dự án khác đã cơ bản xong và chuẩn bị thu hồi. Việc thanh kiểm tra được thực hiện thường xuyên, nếu có vi phạm thì sẽ tiếp tục kiến nghị TP.

Ông Đông cũng nói thêm, nguyên nhân dự án chậm triển khai do khủng hoảng tài chính và bất động sản, Hà Nội sáp nhập nên phải có thời gian rà soát lại. Bên cạnh đó là năng lực và sự điều chỉnh dự án của chủ đầu tư cho phù hợp. Qua đó giải pháp tới đây TP sẽ tiếp tục sàng lọc dự án, yêu cầu chủ đầu tư phải đáp ứng 20% vốn chủ sở hữu.

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị UBND phải xác định rõ trách nhiệm cá nhân, hoàn thành xử lý nợ vào năm 2015 và không để phát sinh nợ mới. Chủ tịch HĐND cũng đề nghị sang đầu tháng 8 phải có kết luận thanh tra để có hướng xử lý phù hợp.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !