Ninh Bình bàn giải pháp phát triển BHXH tự nguyện

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức tọa đàm phát triển BHXH tự nguyện, hướng tới BHXH toàn dân.

Với các giải pháp đồng bộ trong công tác truyền thông, tham mưu và triển khai thực hiện 3 năm qua (2018-2020), công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt được kết quả khả quan.

Tính đến 30/10/2020, toàn tỉnh có 12.414 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 8.244 người, bằng 297% so với năm 2018, chiếm 2,64% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, vượt 1,64% chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28. Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.734 người tham gia BHXH tự nguyện đã được hưởng chế độ hưu trí. Đây chủ yếu là người có trên 10 năm đóng BHXH bắt buộc, tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để đủ 20 năm đóng BHXH trở lên để hưởng chế độ hưu trí.

{keywords}
Tuyên truyền về chính sách BHXH 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, gồm lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cơ quan tham mưu, cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể chính trị, xã hội; đại biểu đại diện cho lực lượng đại lý thu BHXH BHYT và người tham gia, thụ hưởng BHXH đã tham gia thảo luận, phát biểu ý kiến về vai trò, ý nghĩa nhân văn, nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và xã hội trong phát triển BHXH tự nguyện.

Để đạt chỉ tiêu số người tham gia BHXH tự nguyện, Ninh Bình đã đề nghị các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động, lan tỏa sự cần thiết, tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện.

Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH tự nguyện trong các tầng lớp nhân dân, tăng cường công tác đối thoại trực tiếp. Quan tâm hơn đến công tác tập huấn, nâng cao trình độ thuyết trình, vận động cho nhân viên đại lý, cộng tác viên ngành BHXH, Bưu điện. Đồng thời tích cực nêu gương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt, từ đó nhân rộng, mở rộng, phát triển bền vững số người tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

 

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19

Ngày 31/10/2021, Bộ Y tế có Công văn số 9262/BHYT-BH về hợp đồng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trạm y tế lưu động.

Hơn 5,6 triệu người quên mật khẩu VSSID, có người xin cấp lại 40 lần/tháng

Đã có khoảng 5,6 triệu lượt người (tương đương 26% số người có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH) sử dụng chức năng "Quên mật khẩu". Thay vì ghi  nhớ mật khẩu, nhiều người tiện tay bấm 'quên mật khẩu' cho tiện

Chiến dịch lớn nhất hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Những ngày qua, hàng triệu người lao động trên cả nước đã được nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo về hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo người lao động khi nhận được các tin nhắn có đầu số 052... thông báo về việc nhận trợ cấp Covid-19, người dân cần cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ

Đề xuất thanh tra, kiểm tra các đơn vị không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Sớm trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, giảm mức đóng Quỹ BHTN

Đại biểu đề nghị cần sửa đổi để quy định linh hoạt hơn nhằm giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ ốm đau và thai sản cho cả người sử dụng lao động và người lao động,

BHXH tỉnh Bình Thuận đảm bảo nhiệm vụ an sinh xã hội

Do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh hoặc phải thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì nên chi phí lớn, doanh thu giảm sút, dẫn đến nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài, đời sống người lao động bị ảnh hưởng 

Lạng Sơn: 100 % học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo BHXH tỉnh Lạng Sơn, năm học 2020-2021, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 446 cơ sở giáo dục và giáo giục, nghề nghiệp, với tổng số 147.264 học sinh, sinh viên (HSSV). Trong đó, 100% HSSV tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam "thần tốc"thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách từ Nghị quyết số 116/NQ-CP, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nhanh nhất. 

TP.HCM: 950.000 NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Ngày 26/10, BHXH TP.HCM cho biết trên địa bàn đã có gần 950.000 người lao động (NLĐ) nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !