Những tay chơi nghìn tỷ trên thị trường trái phiếu

Bên cạnh những kết quả đạt được, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang ngày càng lộ rõ nhiều bất cập, thiếu minh bạch, chủ yếu vẫn là cuộc chơi của các tập đoàn lớn với nhà băng thân hữu.

Để "vá" những lỗ hổng này, sẽ sớm có Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần được lành mạnh hóa để trở thành cột trụ, trợ lực cho thị trường cổ phiếu và hệ thống tín dụng, thay vì là "tín dụng trá hình" như hiện nay

Theo thống kê của Sở GDCK Hà Nội (HNX), trong năm 2019 đã diễn ra 905 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành thành công 296.713 tỷ đồng. Trong đó các ngân hàng đóng góp 36,64%, công ty chứng khoán 2,85%, bất động sản và các lĩnh vực còn lại chiếm tỷ lệ chi phối 60,51%. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nhanh thời gian qua một phần nhờ hành lang pháp lý dần hoàn thiện, đặc biệt với Nghị định 163/2018 đi vào hiệu lực vào đầu tháng 2/2019. 

Một số doanh nghiệp lớn qua đó có thêm kênh hút vốn, như CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) qua 5 đợt phát hành huy động 2.011 tỷ đồng, CTCP Cơ điện lạnh (REE) 1 đợt thu về 2.318 tỷ đồng; Tổng công ty Thiết bị Điện (Gelex) và công ty con Công ty TNHH Thiết bị Điện Gelex hút 2.450 tỷ qua 4 đợt; CTCP Hưng Thịnh Land 7 đợt hút 2.823 tỷ; Trung Nam Group thông qua CTCP Điện mặt trời Trung Nam phát hành 6 đợt, vay 4.545 tỷ; Vietracimex trực tiếp và thông qua các thành viên CTCP Năng lượng Hồng Phong 1, CTCP Năng lượng Hòa Thắng vay 4.120 tỷ.

Dù vậy, nhìn chung thị trường trái phiếu Việt Nam chủ yếu vẫn là cuộc chơi của các đại gia, với bên đi vay là khối bất động sản/tài chính, còn bên cho vay, khó là ai khác ngoài các tổ chức tín dụng thân hữu.

Vẫn là cuộc chơi của đại gia

Tích cực nhất là nhóm 4 pháp nhân Công ty TNHH Yamagata, CTCP Azura, Công ty TNHH Hakuba và Công ty TNHH HTV Ataka qua 13 đợt vay 25.035 tỷ đồng chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019. Điểm chung của các doanh nghiệp này là đều rót vốn, sở hữu lượng lớn chứng chỉ tiền gửi do Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) phát hành. Một phần chứng chỉ tiền gửi của FE Credit cũng được sử dụng làm tài sản bảo đảm cho một số thương vụ phát hành trái phiếu của chính các doanh nghiệp này.

Một nhánh khác của những Ataka, Hakuba, Azura hay Yamagata, và có liên hệ mật thiết tới MIK Group là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Khu Đông, CTCP HBI, Công ty TNHH Mua bán nợ Galaxy, Công ty TNHH Hải Dương Giang Biên đã phát hành 11 đợt, vay 6.949 tỷ. Tham vọng trong lĩnh vực bất động sản của MIK Group, hay ông chủ thực sự đứng sau tập đoàn này là rất lớn, đã được Nhadautu.vn mô tả một phần trong bài viết gần đây. 

Nhóm CTCP Tiếp vận và BĐS Tân Liên Phát Tân Cảng, Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Tân Liên Phát Sài Gòn, Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thương mại Địa ốc Xanh có liên hệ tới Thảo Điền Invest (nay là Masterise Group) phát hành 7 đợt, vay 11.778 tỷ.

Nhóm CTCP Vinpearl, CTCP Dịch vụ Newco, CTCP Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Du lịch Hoàng Trường, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast thông qua 81 đợt phát hành thu về 14.555 tỷ đồng, là nhóm có số lần phát hành lớn nhất.

Đứng ở vị trí thứ hai về số đợt phát hành, nhóm CTCP Tập đoàn Sovico, CTCP Khu du lịch Bắc Mỹ An, CTCP Hàng không Vietjet, CTCP Bất động sản Sài Gòn Vi Na, CTCP Đầu tư và Xây dựng Kiên Trung, Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Thùy Dương Việt Nam không mấy kém cạnh với 80 đợt phát hành, vay 11.800 tỷ.

Nhóm CTCP Bông Sen, CTCP Đầu tư Phát triển Phú Châu, Công ty TNHH Vinametric có liên hệ tới Vạn Thịnh Phát Group vay 12.805 tỷ qua 34 đợt phát hành. Các thành viên còn lại trong nhóm này có số dư trái phiếu doanh nghiệp cao (phát hành trước năm 2019) là CTCP Thiết kế và Trang trí Nội thất Norah (3.500 tỷ đồng), CTCP Đầu tư & Phát triển Sunny World (3.100 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Quang Thuận (4.500 tỷ đồng) và đặc biệt là CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông (25.000 tỷ đồng).

Novaland cùng các thành viên là Công ty TNHH Đầu tư BĐS Vạn Phát, Công ty TNHH Đầu tư và BĐS Ngọc Minh, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Nova Tân Gia Phát, CTCP Đầu tư và phát triển BĐS Thuận Phát, CTCP Goodwill Group, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nova Song Giang, CTCP Đầu tư Nova SQN, Công ty TNHH Nova Lucky Palace, Công ty TNHH BĐS Đà Lạt Valley, CTCP Kinh doanh BĐS Thái Bình, Công ty TNHH Phát triển BĐS An Khang phát hành 25 đợt, vay 9.754 tỷ.

Các thành viên của Sungroup, gồm CTCP Dịch vụ cáp treo Bà Nà, Công ty TNHH Mặt trời Sông Hàn, CTCP Đầu tư Đường Mặt trời, Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà, Công ty TNHH Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan vay 5.026 tỷ với 24 đợt phát hành trái phiếu. 

Bộ đôi CTCP Đầu tư Dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội và CTCP Du lịch Thung lũng Nữ Hoàng có liên hệ tập đoàn BRG hút 4.300 tỷ với 3 đợt phát hành. 

Ngoài ra, còn phải đề cập đến CTCP Tài nguyên Masan và Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo, các thành viên của Masan Group qua 6 đợt huy động 1.790 tỷ đồng; hay một nhóm cổ đông lớn của PVCombank, thông qua CTCP Veracity và CTCP Thương mại Đầu tư Sản xuất HN vay 1.735 tỷ đồng qua 2 đợt.

Sẽ siết trái phiếu doanh nghiệp

Đánh giá về thực hiện Nghị định 163, Bộ Tài chính cho biết mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu, song sự phát triển nhanh của trái phiếu doanh nghiệp cũng mang lại những tác động tiêu cực đến thị trường. Qua kiểm tra trực tiếp tại một số tổ chức phát hành, Bộ Tài chính nhận thấy có nhiều hình thức huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu kém minh bạch, lợi dụng trái phiếu cho các mục tiêu đặc biệt của doanh nghiệp, có hiện tượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu thành nhiều đợt không gắn với nhu cầu huy động vốn cho sản xuất - kinh doanh; doanh nghiệp có quy mô nhỏ, vốn chủ sở hữu thấp phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng lớn, tiềm ẩn rủi ro cho cả doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư mua trái phiếu; trong số các doanh nghiệp phát hành trái phiếu với khối lượng lớn, một số doanh nghiệp không làm rõ mục đích sử dụng vốn và phương án bố trí nguồn thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Để nhanh chóng "vá" những lỗ hổng chính sách này, Bộ tài chính vừa công bố Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP, trong đó có những thay đổi lớn về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo hình thức riêng lẻ, mục đích để bảo vệ nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ, cũng như hạn chế nguy cơ từ tình trạng lạm dụng huy động vốn qua kênh này.

Dự thảo Nghị định làm rõ phạm vi phát hành và giao dịch trái phiếu riêng lẻ. Theo đó, trái phiếu riêng lẻ chỉ được phát hành và giao dịch trong phạm vi 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong suốt vòng đời của trái phiếu.. Qua đó, giảm bớt tình trạng doanh nghiệp chia nhỏ thành nhiều đợt phát hành và nhiều mã trái phiếu.

Nghị định bổ sung nhiều điều kiện phát hành và hồ sơ phát hành TPDN, nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ phát hành trái phiếu với khối lượng lớn.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định bổ sung quy định về khối lượng trái phiếu được phát hành đảm bảo dư nợ trái phiếu phát hành riêng lẻ không vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính quý gần nhất cung cấp. Trường hợp doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu thì lựa chọn kênh phát hành ra công chúng, với tiêu chuẩn, điều kiện cao hơn và công khai, minh bạch hơn.

Về tần suất phát hành, các đợt phát hành phải cách nhau tối thiểu 6 tháng và quy định trái phiếu phát hành trong mỗi đợt phải có cùng điều kiện, điều khoản.

Theo quan điểm của Bộ Tài chính, đây là giải pháp mang tính cấp bách để quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường tăng trưởng “nóng”, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển vốn huy động từ kênh tín dụng ngân hàng sang kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Do vậy, dự thảo Nghị định được xây dựng và ban hành theo quy trình thủ tục rút gọn để sớm triển khai thực hiện.

Theo Nhadautu

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.