Những nhóm cổ phiếu ngược dòng ngoạn mục trong tuần qua

Tuần giao dịch với nhiều biến động do chịu ảnh hưởng từ căng thẳng giữa Nga và Ucraina. Tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có diễn biến tích cực nhất khi chỉ giảm 5,95 điểm (0,4%) xuống 1.498,89 điểm.

Điểm tích cực là việc thanh khoản có sự cải thiện tốt trong tuần qua với trung bình khoảng 30.500 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Tuy đã cải thiện được khoảng 30% so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần.

Căng thẳng Nga và Ucraina đã khiến giá dầu thế giới tiếp tục leo cao. Điều này đã giúp cho nhóm cổ phiếu dầu khí có thể hiện tích cực nhất trong tuần qua với mức tăng 7,1% giá trị vốn hóa. Có thể kể đến BSR của Lọc hóa Dầu Bình Sơn tăng 4,2%, OIL của Tổng Công ty Dầu Việt Nam tăng 10,6%, PLX của Petrolimex tăng 4,3%, PVD của Tổng công ty khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí tăng 10,9%, PVS của Tổng Công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí tăng 16,6%, PVB của CTCP Bọc ống Dầu khí tăng 24,3%, PVC của Tổng Công ty hóa chất và dịch vụ Dầu khí tăng 31,6%, PVT của Tổng Công ty Vận tải Dầu khí tăng 6,1%...

Không chỉ nhóm cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu của các công ty kinh doanh lúa gạo của Việt Nam cũng tăng vọt sau  chiến sự ở Ucraina, quốc gia được xem là nguồn cung cấp lúa mì lớn nhất cho thị trường châu Âu. Giá lương thực tại châu Âu tăng cao, cổ phiếu của các công ty lúa gạo xuất khẩu sang thị trường này tăng mạnh trong phiên cuối tuần, 25/02. Kết thúc phiên, LTG của CTCP Tập đoàn Lộc Trời tăng 7,5% lên 38.700 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu TAR của CTCP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An tăng 6,23% lên 39.200 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu VSF của Tổng công ty Lương thực miền Nam tăng 8,57% lên 7.600 đồng. Đáng chú ý, cổ phiếu AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang đã tăng trần liên tiếp trước khi giảm nhiệt nhưng vẫn tăng tới 5,95% trong phiên cuối tuần, đạt mức 51.600 đồng/cổ phiếu.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong nửa đầu tháng 2/2022 đạt 142.128 tấn với trị giá 68 triệu USD, tăng 9,2% về khối lượng và giảm 5,6% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế từ đầu năm 2022, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 647.763, trị giá 314 triệu USD, lần lượt tăng 36,2% và 19,8% so với cùng kỳ.

{keywords}
 

Các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam đã tận dụng hiệu quả một số lợi thế từ Hiệp định EVFTA để gia tăng giá trị xuất khẩu gạo sang EU, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cước vận tải biển đi châu Âu tăng mạnh và nhập khẩu gạo của EU giảm trong năm nay.

Không chỉ các nhóm cổ phiếu nói trên, cổ phiếu dệt may có vẻ cũng được nhà đầu tư quan tâm trong phiên cuối tuần.

Thực tế cổ phiếu của các doanh nghiệp dệt may đều tăng giá trong phiên cuối tuần, nhưng mức tăng cho thấy xu hướng tăng giá của nhóm này chưa rõ rệt. Cụ thể, VGT của Tập đoàn Dệt may Việt Nam tăng 3,04% lên 27.100, MSH của May Sông Hồng tăng nhẹ 1% lên 80.000 đồng/cp sau chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp; STK của Sợi Thế Kỷ cũng chỉ tăng nhẹ 0,8% lên 54.300 đồng/cp; TNG của CTCP Đầu tư thương mại Thành Thành Công tăng 1,18% lên 34.400 đồng/cp; NDT của Dệt Nam Định tăng 0,79% lên 25.500 đồng/cp; ADS của CTCP Damsan tăng 1,25% lên 32.300 đồng/cp. Trong đó, TNG, NDT và ADS tăng giá phiên thứ ba liên tiếp.

Không liên quan đến tình hình quốc tế, nhưng nhóm cổ phiếu dược phẩm và y tế cũng có tuần giao dịch tích cực với mức tăng 2,4% trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước liên tiếp lập đỉnh, các mã chủ chốt có thể kể đến như TNH của CTCP Bệnh viện Thái Nguyên tăng 6,2%, JVC của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật tăng 5,1%, LDP của Dược Lâm Đồng tăng 2,8%, DVN của Dược Việt Nam tăng 4,5%, MKP của MekongPharm tăng mạnh 33,1%, DHG của Dược Hậu Giang tăng 4,5%...

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu hóa chất cũng thu hút được dòng tiền và đồng loạt tăng giá, DPM của Đạm Phú Mỹ tăng 9,8%, DCM của Đạm Cà Mau tăng 12,7%, DGC của Hóa chất Đức Giang tăng 7%, CSV của Hóa chất cơ bản Miền Nam tăng 9,6%...

Ở chiều ngược lại, phần lớn các nhóm ngành khác đều giảm nhẹ trong tuần qua như hàng tiêu dùng (-1,5%), tài chính (-0,9%), tiện ích cộng đồng (-0,8%), công nghệ thông tin (-0,3%), ngân hàng (-0,1%).

Hiền Anh

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.