Những người phụ nữ theo chồng ra đảo

Những người vợ chấp nhận rời xa quê hương, người thân và công việc ổn định để "hành quân" ra đảo với chồng.
Cuộc sống ở miền đất mới tuy gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng những người phụ nữ ấy đã gắng vượt qua để giúp chồng yên tâm công tác. Những câu chuyện chúng tôi ghi được ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) về “hậu phương” của một số cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4 thể hiện rất rõ điều này.

Phú Quốc vào mùa mưa nên sóng biển cũng trở nên dữ dằn hơn. Biển động đồng nghĩa với cuộc sống của người dân trên đảo vốn phụ thuộc nguồn lương thực, thực phẩm từ đất liền chuyển ra thêm khó khăn. Chị Tống Thị Bích Liên, vợ Thượng úy Nguyễn Công Trọng, trợ lý tổ chức, Phòng Chính trị Vùng CSB 4 cho biết: “Thường ngày giá rau trên đảo đã cao gấp đôi ở đất liền, nhưng nếu biển động dài ngày thì giá rau xanh còn cao hơn nữa”.

Những người phụ nữ theo chồng ra đảo - ảnh 1

Gia đình Thượng úy Nguyễn Duy Tuân.


Câu chuyện về giá cả sinh hoạt đắt đỏ trên đảo Phú Quốc nhanh chóng lắng xuống khi chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của những gia đình cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4. Thượng tá Nguyễn Đình Khương, Chủ nhiệm Chính trị Vùng CSB 4 thông báo nhanh: “Đơn vị có hàng chục đồng chí đưa vợ con từ đất liền ra đảo sinh sống thì có gần nửa phải đi thuê nhà. Đa số các gia đình đều trông chờ vào đồng lương và khoản phụ cấp khu vực 30% của anh em, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng chị em luôn vững vàng, thực sự là điểm tựa vững chắc để chồng yên tâm bám biển”.

Đến thăm các gia đình cán bộ, nhân viên Vùng CSB 4 đang thuê nhà trên đảo mới thấy sự vất vả của những người vợ. Đa số các chị đều có việc làm ổn định ở đất liền, nhưng vì mong muốn được ở gần chồng nên đã quyết định "hành quân" ra đảo. Chị Trần Thị Giang Châu, vợ Thiếu tá Dương Xuân Dũng, Trưởng ban Tuyên huấn Vùng CSB 4 vốn là cô giáo mầm non ở TP Nha Trang. Thế nhưng hơn 10 năm theo chồng ra đảo Phú Quốc, chị vẫn chưa tìm được công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Cuối cùng, anh chị bàn nhau mở căng tin trong đơn vị để có thêm thu nhập lo cuộc sống gia đình.

Cũng giống như chị Châu, nhiều chị ở đất liền có việc làm ổn định nhưng ra đảo vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp. Tuy nhiên, điều đáng mừng và rất trân trọng là các chị luôn biết vượt lên khó khăn, cùng chồng lo toan cuộc sống. Chị Nguyễn Mai Thanh Thủy, vợ Thượng úy Nguyễn Duy Tuân, trợ lý quân khí, Phòng Kỹ thuật Vùng CSB 4, theo chồng ra đảo được 6 năm, chị đã làm nhiều công việc như kế toán, mở quán ăn và bây giờ mở đại lý bán vé máy bay. Chị Thủy tâm sự: “Được ở gần chồng là hạnh phúc rồi anh ạ. Có vất vả chút đỉnh nhưng thấm tháp gì so với sóng gió trên biển mà chồng em cùng đồng đội phải đối diện hằng ngày”.

Còn chị Tống Thị Bích Liên cũng đã chọn cho mình một công việc phù hợp. Nói chuyện với chúng tôi, chị cho biết: “Giá cả sinh hoạt ngoài đảo đắt đỏ. Có thêm thu nhập từ công việc của em, cuộc sống cũng bớt khó khăn. Quan trọng hơn là cùng chia sẻ gánh nặng lo toan cuộc sống gia đình với chồng”.

Cũng vì muốn được gần chồng mà nhiều chị đã vượt qua không ít thử thách. Chị Trần Thị Nhung (vợ Thượng úy Phạm Viết Hưng ở Hải đội 401) còn khoảng một tháng nữa là sinh con đầu lòng. Thời điểm này anh Hưng đang công tác trên biển nên chị đành trở về đất liền chờ ngày sinh em bé. Chị Nhung chia sẻ: “Anh Hưng vừa nhận nhiệm vụ trên biển, bố mẹ đều ở xa (vợ chồng chị cùng quê Hà Tĩnh -PV) nên em quyết định chuyển về sinh sống cùng em gái ở TP Hồ Chí Minh, lúc “vượt cạn” sẽ có người chăm sóc để chồng yên tâm công tác. Sau này khi cháu cứng cáp, mẹ con em lại ra đảo”.

“An cư mới lạc nghiệp” - câu nói trên càng nghĩ càng thấm thía với những cán bộ, nhân viên Vùng CSB 4. Đồng lương eo hẹp, chi phí sinh hoạt trên đảo đắt đỏ nên việc tích lũy để mua đất làm nhà với họ là điều vô cùng khó khăn. Thấu hiểu điều đó, mới đây lãnh đạo, chỉ huy Vùng CSB 4 đã làm việc với huyện Phú Quốc đề nghị cấp đất ở cho cán bộ, nhân viên đơn vị đang gặp khó khăn về nhà ở. Chính quyền địa phương đã đồng ý dành cho đơn vị 4,28ha đất để cấp cho cán bộ, nhân viên làm nhà. Đại tá Lê Văn Minh, Chỉ huy trưởng Vùng CSB 4 cho biết: “Đơn vị đã lập kế hoạch chi tiết và dự toán đối với việc phân lô chia cho cán bộ có nhu cầu về nhà ở trên tinh thần tạo điều kiện tối đa để anh em có thể an cư sớm trên đảo”.

Bài và ảnh: TUẤN MINH/QĐND

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Được bố vợ mời ăn miếng thịt gà, chàng rể Quảng Trị dựng cơ ngơi tiền tỷ

Sau khi được bố vợ mời ăn miếng thịt gà quê, chàng rể Quảng Trị quyết tâm lập nghiệp ở xứ Cùa. Đến nay, nhờ đặc sản trăm năm thơm ngon nức tiếng, anh sở hữu cơ ngơi cho thu tiền tỷ mỗi năm.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Đang cập nhật dữ liệu !