Những kỹ năng sinh viên cần có trong thời đại tự động hóa

“Kĩ năng tư duy, các kĩ năng xã hội, kĩ năng hành xử, kĩ năng thích ứng với thay đổi”, đó là những kỹ năng mà sinh viên cần có.

Điều này được Phó Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới phụ trách Nhân sự Ousmane Diagana tiết lộ trong buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học Bách Kkhoa Hà Nội về chủ đề "Giáo dục, Công nghệ và Tương lai Việc làm".

ỒngOusmane Diagana -Phó Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới phụ trách Nhân sự.

Ông Ousmane Diagana cho biết: “Tự động hóa thay đổi nhiều tính chất công việc. Có nhiều công việc sẽ mất đi. Người lao động cần những kĩ năng mới.

Những kĩ năng cao cấp hơn người lao động cần có là kĩ năng xã hội, kĩ năng hành xử, kĩ năng thích ứng với thay đổi. Những kĩ năng này rất quan trọng, trong khi đó, kĩ năng chuyên biệt cho một nghề nào đó có thể có vòng đời rất ngắn.

Với sinh viên, cần rèn luyện ngay ở giảng đường kĩ năng thích nghi với môi trường mới để có thể thích ứng với thay đổi; đồng thời kết nối với doanh nghiệp nhiều hơn và tham gia vào thị trường lao động càng sớm càng tốt.

Sinh viên đặt câu hỏi tại buổi trò chuyện.

Cụ thể trong một công ty quốc gia, nhân viên có thể đến từ nhiều đất nước khác nhau, ông Ousmane Diagana cũng nhấn mạnh việc người lao động phải sẵn sàng để có kĩ năng làm việc với đồng nghiệp đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau và mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn. Do đó, thêm 1 kĩ năng cần có là phải tìm cách sống được ở những môi trường lạ, có khả năng thích ứng, chịu đựng tốt.

Ngoài ra, tuổi lao động của con người sẽ kéo dài hơn, nên trong một nơi làm việc có thể có nhiều thế hệ làm việc hơn, mỗi nhóm người có thể đưa khái niệm thành công khác nhau và trải nghiệm công việc khác nhau. Đó cũng là điều người lao động cần lưu ý, thích ứng.

Hoàng Thanh

Chuyện chưa kể về ngôi làng hơn 200 nóc nhà có đến 12 vị tiến sĩ

Ngôi làng nhỏ nằm bên dòng sông Lô thuộc tỉnh Vĩnh Phúc nổi tiếng vì có đến 12 vị tiến sĩ Nho học, 2 di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây còn có một tên gọi khác là “làng tiến sĩ”.

Lương Thu Trang: Khán giả chửi thì chửi cho đã, tôi chấp nhận!

Lương Thu Trang nói khi nhận vai phản diện An Nhiên trong phim 'Trạm cứu hộ trái tim', cô xác định sẽ bị khán giả ghét nhưng vẫn quyết định làm cho tới, có bị chửi cũng chấp nhận.

Phụ huynh Hà Nội chi hàng chục triệu đặt cọc suất vào lớp 10 đổi sự yên tâm

Dù Sở GD-ĐT Hà Nội chưa thông báo số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024, song đến nay, không ít phụ huynh chấp nhận chi tiền “cọc” để dự phòng một suất học cho con tại các trường tư thục.

Học sinh Hà Nội như 'ngồi trên đống lửa' chờ chốt môn thi vào lớp 10

Nhiều học sinh, phụ huynh Hà Nội đang sốt ruột chờ tin Sở GD-ĐT công bố số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024.

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Đang cập nhật dữ liệu !