Những giếng nước đắt đỏ ở Đắk Nông: Chi nửa tỷ đồng tìm nguồn nước

Cứ mỗi lần mùa khô đến, người dân tại các thôn Tân Lập, Nam Định, xã Đắk Ghềnh (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) phải “vật vã” tìm nước tưới, nước sinh hoạt. Nhiều hộ khoan hơn 10 cái giếng nhưng không đủ nước dùng. Bi hài hơn, có hộ mua đất chỉ vài ba triệu nhưng mất gần nửa tỷ đồng để khoan giếng.

Nhiều ao, hồ chứa nước tại xã Đắk Ghềnh đã khô trơ đáy.

5 lần bơm được 200 lít nước

Dẫn PV đi một vùng quanh diện tích hơn 2ha rẫy của mình, anh Nguyễn Văn Huy, trú thôn Nam Định (xã Đắk Ghềnh) cho hay, gần 2 tháng nay, trên địa bàn không có một giọt mưa, cây cối trên rẫy của anh phần đã chết, phần thì đang héo dần héo mòn vì thiếu nước tưới.

Để cứu cây, anh Huy đã bỏ ra cả trăm triệu đồng thuê thợ, thuê máy về khoan giếng nhưng không mang lại kết quả. “Vùng này cao, đất nhiều sỏi đá. Thời gian nắng cũng kéo dài quá lâu nên suối khô, giếng cạn. Chúng tôi thật sự đang gặp rất nhiều khó khăn trong mùa nắng hạn này”, anh Huy chia sẻ.

Những khu vườn bỏ hoang. Cũng theo lời người nông dân này, tính đến mùa khô năm 2019, gia đình anh đã khoan 12 cái giếng quanh rẫy, tốn hơn 100 triệu đồng nhưng vẫn chưa có nước tưới. Thấy số tiền bỏ ra không hiệu quả, vợ chồng anh bàn nhau, vay vốn ngân hàng, mua luôn một chiếc máy khoan giếng với giá hơn 200 triệu để tự khoan giếng, tìm nước tưới.

Anh Huy cho biết: “Trong số 12 cái giếng mà tôi đã khoan, cái cạn thì tầm 60m, cái sâu khoảng 90m. Thế nhưng, chỉ có duy nhất 1 cái có nước. Vào mùa hạn này, giếng có nước cũng chẳng ăn thua, tôi phải bơm 5 lần mới được 200 lít nước để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt”.

Cánh đồng toàn cỏ cháy.

Tương tự, gia đình ông Vũ Văn Hiển (thôn Nam Định) cũng bỏ ra cả 100 triệu đồng để khoan 10 cái giếng, tìm nước tưới và sinh hoạt. Tuy nhiên, đến nay gia đình cũng phải “mót” từng tí nước từ đáy giếng lên để dùng vì việc khoan giếng không mang lại kết quả.

Cũng như gia đình anh Huy, khi bỏ chi phí ra quá nhiều để thuê máy, thuê thợ khoan giếng nhưng không mang lại kết quả, ông Hiển đã bàn bạc với 3 hộ dân khác, góp tiền mua 1 cái máy khoan giếng về để tự khoan, tìm nước trong mùa hạn.

Ruộng lúa trơ gốc rạ.

Ông Hiển chia sẻ: “Vùng này nhiều đá tầng, hiếm nước nên bà con ai cũng phải khoan từ 8-10 cái giếng, có nhà còn khoan nhiều hơn. Thế nhưng, mỗi lần khoan giếng cũng phải mất cả chục triệu đồng tiền công thợ, máy móc, ống nhựa, ăn uống… mà chưa chắc có nước. Bởi thế, bà con chúng tôi bàn bạc nhau góp vốn, mua máy khoan về để tự khoan. Ban đầu tuy có tốn kém nhưng tính đường dài thì lợi hơn rất nhiều”.

Dàn máy khoan anh Hiến tự mua để khoan giếng.

Mua đất hơn 3 triệu, khoan giếng gần nửa tỷ đồng

Bi hài nhất là trường hợp của anh Nông Đức Tuyên, thôn Tân Lập.

Anh Tuyên cho hay, nhà anh ở xã Cư Knia, huyện Cư Jút. Năm 1996, anh đến xã Đắk Ghềnh mua mảnh đất hơn 2ha với giá 3,5 triệu đồng.

Đắk Ghềnh và vùng đất cao, có nhiều đá tầng nên dễ bị hạn vào mùa khô.

Sau khi cải tạo đất, anh tiến hành trồng hồ tiêu để phát triển kinh tế. Đến năm 2015, khi thời tiết nắng hạn kéo dài, sợ vườn hồ tiêu chết, anh Tuyên thuê thợ, thuê máy về khoan giếng, tìm nước tưới.

Thế nhưng, khoan 10 cái giếng, mỗi cái sâu từ 70-90m khắp các điểm trong rẫy, anh Tuyên và nhóm thợ vẫn lực bất tòng tâm vì không tìm được giọt nước nào.

Nhiều hộ gia đình đang khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt.

Hết cách, anh bỏ ra vài chục triệu đồng thuê một nhóm địa chất ở nơi khác về dò tìm nguồn nước. Sau khi được nhóm địa chất dò tìm, tư vấn, anh khoan thêm 6 cái giếng nhưng vẫn chẳng thấy nước đâu.

Anh Tuyên kể: “Năm 2015, tôi hết khổ vì việc khoan giếng. Lúc đó giá hồ tiêu đang cao, khoảng 160-180 ngàn đồng/kg. Vườn hồ tiêu lúc đó là thu nhập chính của gia đình nên bằng mọi giá, tôi phải tìm được nước để tưới cây. Vậy nhưng, khoan liên tục mười mấy cái giếng sâu từ 70m-90m mà chẳng có nước khiến tôi mất ăn mất ngủ, lo lắng đủ đường”.

Cuối cùng, anh Tuyên về tỉnh Đắk Lắk, tìm hiểu thông tin và tiếp tục bỏ tiền ra để “cầu cứu” đoàn địa chất tỉnh này. Sau mấy ngày đo đạc, dò tìm, nhóm cán bộ địa chất đã chỉ cho anh Tuyên khoan ở điểm đất có tọa độ cao nhất trong rẫy của mình. Đồng thời, anh Tuyên cũng nhận được lời khuyên chỉ khoan đúng 38m, không được khoan sâu hơn.

Những cánh đồng trơ trụi.

Nửa tin nửa ngờ khi khoan ở các điểm thấp không có nước nhưng anh Tuyên vẫn phải nghe lời nhóm địa chất vì sợ vườn tiêu chết. Nào ngờ, đúng như tính toán của nhóm cán bộ địa chất, anh Tuyên khoan đến 38m thì có nước và tưới thoải mái cho đến bây giờ.

Anh Tuyên hóm hỉnh cho hay: “Khi nhóm địa chất chỉ điểm khoan ở nơi cao nhất, tôi cũng làm theo nhưng rất nghi ngờ. Bởi lẽ, trước đó tôi đã khoan rất nhiều chỗ ở gần suối mà chẳng có nước. Tuy nhiên, đúng như dự đoán của họ, tôi khoan ở điểm cao nhất thì có nước. Sau khi có nước, tôi mừng quá, mổ heo, gà mời bà con đến ăn mừng”.

Cỏ cây đều khô héo vì nắng nóng.

Cũng theo lời anh Tuyên, sau gần 2 tháng trời, khoan 17 giếng anh mới có nước tưới. Tổng chi phí anh bỏ ra để tìm nước gần 500 triệu đồng. “Tôi mua 2ha đất với giá hơn 3 triệu đồng nhưng mất gần nửa tỷ đồng để khoan giếng. Tiền ống nước, tiền mua nước mồi, tiền thợ, tiền thuê địa chất… rất tốn kém. Hồi đó hồ tiêu có giá, tiền bạc rủng rỉnh chứ như thời điểm này, hồ tiêu chỉ vài chục ngàn/kg thì nước hết cũng chịu”, anh Tuyên chia sẻ.

Anh Tuyên khoan 17 cái giếng, mất gần nửa tỷ đồng mới có nước dùng.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Đắk Ghềnh cho hay, trên địa bàn xã cũng có đập chứa nước để phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu của bà con. Tuy nhiên, các thôn Nam Định, Tân Lập ở xa, địa hình có nhiều đá bàn, đá tầng nên thường xảy ra khô hạn, thiếu nước tưới. Vì vậy, bà con nơi đây phải khoan nhiều giếng để tìm nước.

Trần Nhân
Từ khóa: Mùa khô Khoan giếng Tìm nước Đắk Ghềnh Đắk Mil Đắk Nông

Nhiếp ảnh gia bén duyên với vùng cao, được ngàn trẻ em yêu quý

Lê Quang Long từng bán cả xe máy để mua máy ảnh thực hiện đam mê. Và rồi anh trở thành một người hết lòng với việc giúp trẻ em nghèo vùng cao.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng bừng lên 35 độ rồi mưa to dồn dập

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, nóng đến 35 độ, xấp xỉ ngưỡng nắng nóng nên trời khá oi bức. Nhưng từ chiều tối 8-10/6 bắt đầu có mưa rào giông mạnh, nhiệt độ giảm 2-3 độ.

Hành động 'điên rồ' của người đàn ông liên tục bị mất trộm lan quý

Ý tưởng lập khu bảo tồn lan rừng phi lợi nhuận của ông Đỗ Tuấn Hưng từng bị coi là điên rồ. Sở hữu hơn 200 chủng loại lan quý hiếm, ông quyết định trả chúng về với rừng.

48 tuyến xe buýt gom khách cho Metro Bến Thành-Suối Tiên

TP.HCM dự tính mở thêm 22 tuyến xe buýt, điều chỉnh lộ trình 15 tuyến cùng 11 tuyến hiện hữu nhằm giúp hành khách dễ dàng tiếp cận loại hình giao thông công cộng mới khi Metro số 1 vận hành.

Mất điện, thầy trò soi đèn pin, điện thoại dồn sức ôn thi tốt nghiệp

Cao điểm nắng nóng, mất điện luân phiên, học trò ở Nghệ An ôn thi trong phòng học chỉ được thắp sáng bằng ánh đèn điện thoại.

Dự báo thời tiết 6/6: Cả nước có mưa, miền Bắc đến mức trên 60mm

Dự báo thời tiết ngày 6/6, mưa giông diện rộng ở cả 3 miền đất nước với lượng mưa ở Bắc và Trung Bộ đến mức trên 60mm; Tây Nguyên và Nam Bộ trên 80mm.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

Sà lan chìm trên sông, 2 người được bộ đội biên phòng cứu sống

Phát hiện sà lan chở đá bị sóng lớn đánh chìm, lực lượng thuộc Bộ đội Biên phòng TP.HCM đã tiếp cận ứng cứu 2 người, đưa vào bờ an toàn.

Nhiều đô thị Hạ Long mất điện, người dân trèo lên trụ cầu Tình Yêu hóng mát

Những ngày gần đây, nhiều đô thị ở TP Hạ Long, Quảng Ninh cắt điện luân phiên vào buổi tối, người dân trèo hẳn lên trụ cầu Tình Yêu để hóng mát.

Đang cập nhật dữ liệu !