Nhiều ý kiến đồng ý đổi tên thành Luật An toàn thông tin mạng

Chiều nay (13/6), Quốc hội thảo luận ở tổ về 2 dự án luật, luật ATTT và luật Khí tượng Thủy văn. Thảo luận tại tổ Hà Nội, nhiều đại biểu đồng ý đổi tên thành Luật ATTT mạng

Phát biểu tại thảo luận tổ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, đây là dự án luật đầu tiên, có những chế tài về đảm bảo an toàn thông tin. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong thời đại ngày nay, ATTT trở thành vấn đề cấp bách, tác động thường xuyên, không ngừng.  Chính vì vậy, chúng tôi cũng muốn bảo đảm hành lang pháp lý trong lĩnh vực này cần có sự thống nhất như tờ trình đã nêu”.

Nhiều ý kiến đồng ý đổi tên thành Luật An toàn thông tin mạng - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, đến nay, chúng ta chưa có chế tài để bảo đảm điều đó. Trước khi xây dựng luật này và trình từ tháng 11/2014, qua ý kiến của UBTV Quốc hội. Đến tháng 6 trong kỳ họp này mới được trình, kể cả tên cũng có thay đổi.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lý giải vì sao có tên gọi là luật ATTT: "Trước đây, khi xây dựng luật ATTT số, chúng tôi nghĩ tất cả thông tin này được số hóa. Sau đó, trong Nghị quyết  của Chính phủ, chỉ thị số 28 của Ban Bí thư nói về tình hình ATTT cho thấy thực trạng yêu cầu cần thiết phải xây dựng luật ATTT. Đến Nghị quyết số 70 của Quốc hội yêu cầu xây dựng Luật ATTT. Chính vì vậy mới có cụm từ luật ATTT. Sau khi xây dựng xong và trình Quốc hội, UB Khoa hoạc Công nghệ thẩm định, xem xét lại tên này. ATTT rất rộng kể cả ATTT giấy, mà ATTT nội hàm luật này chủ yếu ATTT trên mạng. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ với việc đổi tên thành Luật ATTT mạng”.

Góp ý vào dự thảo Luật ATTT, Đại biểu Quốc hội Đào Trọng Thi đồng ý với việc đổi tên luật là “Luật ATTT Mạng.

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Đoàn Hà Nội) lại bày tỏ băn khoăn Luật ATTT ra đời việc bị làm phiền, bị nhắn tin rác do các thông tin cá nhân không được bảo mật. Đại biểu này đặt câu hỏi: “Phải chăng có việc bán thông tin số điện thoại cá nhân”. 

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !