Nhiều loại đồ chơi trẻ em của Trung Quốc nhiễm chì

Gần 10% sản phẩm dành cho trẻ em được bày bán tại Trung Quốc chứa hàm lượng chì vượt quá quy định, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Nhiều loại đồ chơi trẻ em của Trung Quốc nhiễm chì

Nhiều loại đồ chơi trẻ em của Trung Quốc chì

Nhà khoa học Joe DiGangi sử dụng huỳnh quang tia X để kiểm tra hàm lượng chì trong một chiếc túi xách được mua tại Quảng Châu

Kết quả trên được công bố trong cuộc họp của Tổ chức hòa bình xanh Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 7/12.

Trong tháng 11, Tổ chức hòa bình xanh tại Trung Quốc đã mua ngẫu nhiên 500 sản phẩm dành cho trẻ em tại các trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ bán lẻ tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Vũ Hán và Hồng Kông.

Kết quả cho thấy 10% sản phẩm chứa lượng chì vượt quá mức độ cho phép do chính phủ Trung Quốc quy định và hơn 30% sản phẩm chứa 5 kim loại nặng nguy hiểm khác.

Những kim loại nặng có khả năng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ được phát hiện bao gồm chì, antimon, asen, catmi, crom và thủy ngân – tác động lớn tới hệ thần kinh, thẩm thấu vào cơ thể qua đường hô hấp, da, niêm mạc.

Ông Wu Yixiu thuộc Tổ chức hòa bình xanh Trung Quốc cho biết: “Chì là chất có độc tố cao, khi tích lũy trong cơ thể lâu ngày, nó sẽ ngăn chặn sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ”.

“Nghiên cứu trên động vật đã chứng minh, việc phơi nhiễm các kim loại nặng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ không chỉ trong thời thơ ấu mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển cả cuộc đời”, phó giáo sư Zhang Yunhui tại Đại học Phục Đán, Trung Quốc nhận định.

Theo tài liệu nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, không có ngưỡng an toàn đối với hàm lượng chì trong cơ thể con người và trẻ em nên tránh tiếp xúc với loại chất độc hại này.

Cơ quan giám sát chất lượng và tiêu chuẩn hàng đầu Trung Quốc đã đề ra tiêu chuẩn bắt buộc có hiệu lực thi hành từ tháng 10/2010 trên toàn quốc, giới hạn hàm lượng chì tối đa và 8 kim loại khác là 600mg/kg sản phẩm.

Một số nước trên thế giới, trong đó có Mỹ và Canada chỉ hco phép hàm lượng chì trong đồ chơi trẻ em là 90mg/kg sản phẩm.

Trong cuộc kiểm tra chất lượng sản phẩm đồ chơi trẻ em ngẫu nhiên được tiến hành vào tháng 5/2011, các nhà chức trách đã phát hiện chì và crom trong rất nhiều sản phẩm. Hai trong số 242 mẫu được kiểm tra chứa hàm lượng kim loại nặng vượt quá mức giới hạn cho phép được chính phủ Trung Quốc quy định.

Theo nhà quản lý tên Jin, thuộc một cơ sở sản xuất đồ chơi trẻ em bằng nhựa tại Thâm Quyến, một số nhà sản xuất đã thành lập hệ thống tự kiểm tra sau khi quy định về hàm lượng các chất kim loại nặng trong sản phẩm được ban hành.

Minh Thu

Theo Chinadaily

Theo Chinadaily

Anh em ruột muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp, đừng nói về 2 điều này

Anh chị em trong nhà cũng cần phải biết một số quy luật ngầm giúp giữ cho mối quan hệ được tốt đẹp.

Cô gái 21 tuổi lấy chồng, 2 năm sau thành góa phụ, gồng gánh nuôi con song sinh

Cô gái Bình Định lấy chồng vào năm 21 tuổi và sinh đôi bé gái. Nhưng 2 năm sau, cô trở thành góa phụ, phải gồng gánh nuôi con, ngày đêm nhớ thương chồng.

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Đang cập nhật dữ liệu !