Nhân sự Nhà nước: "Toàn cũ không ai thích, toàn mới cũng lo!"

"Ai cũng mong muốn có sự kế thừa. Nếu chỉ toàn cái cũ sẽ không ai thích mà toàn cái mới cũng lo. Tôi cho kế thừa ở đây là con người" - ĐBQH Dương Trung Quốc nhìn nhận về công tác quyết định nhân sự lãnh đạo Nhà nước khóa mới.

- Gắn bó với 3 kỳ Quốc hội, ông nhận thấy Chính phủ trong nhiệm kỳ qua đã làm được điều gì và chưa làm được điều gì?

ĐBQH Dương Trung Quốc: Nếu nhận xét về Chính phủ dưới góc độ người làm sử thì thấy rất rõ năng lực của Chính phủ mình “ứng phó” rất giỏi, “vượt khó”, “vượt hiểm” rất tốt, đôi khi là ngoạn mục.

Tuy nhiên, nó không bền vững và thiếu đi một chiến lược lâu dài. Vì vậy, nếu chúng ta không có cái nhìn dài, toàn diện thì đôi khi đánh giá của chúng ta chưa chắc đã chính xác.

Ví dụ như kỳ họp vừa rồi (kỳ họp thứ 10) hay kỳ họp này chúng ta đang xem lại nhiệm kỳ cuối cùng của Chính phủ và Thủ tướng nhưng nếu không đặt trong bối cảnh 5 năm của một nhiệm kỳ và 10 năm của một Thủ tướng ta sẽ không thấy được chiều dài ấy, thấy được những cái thăng trầm, cái mạnh và cái yếu.

Trong khi đó Quốc hội thì cứ mỗi lần thảo luận chỉ thảo luận báo cáo của nửa năm một chứ ít khi có cơ hội nhìn cái nhìn dài hơn. Cho nên tôi rất muốn có tổng kết kể cả với hoạt động của QH.

Mặc dù, kỳ họp thứ 11 này có yếu tố tổng kết nhưng chỉ là tổng kết từng bộ phận một mà chưa có cái nhìn tổng quan. Thiếu cái nhìn ấy sẽ không tìm được những giải pháp thúc đẩy nhanh hơn nữa những sự thay đổi.

Nhân sự Nhà nước:

ĐBQH Dương Trung Quốc.

- Tới đây các thành viên Chính phủ sẽ có nhiều thay đổi với nhiều Bộ trưởng mới được bổ nhiệm, thậm chí cả Thủ tướng mới. Ông kỳ vọng gì ở Chính phủ khóa mới?

Ai cũng mong muốn có sự kế thừa. Nếu chỉ toàn cái cũ sẽ không ai thích mà toàn cái mới cũng lo. Sự kế thừa là rất quan trọng. Tôi cho kế thừa ở đây là con người.

Con người được đào luyện qua thực tế, phần lớn các vị là mới nhưng không phải hoàn toàn là mới, cũng không phải là nhân tố quá mới. Nhân tố đó chỉ là sự nối tiếp, kế tục. Cho nên ở đây vấn đề còn lại là phải thúc đẩy phương thức hoạt động, đặc biệt là vai trò giám sát của QH của người dân. Hay nói dưới góc độ khác là tính minh bạch vì có quá nhiều cái không minh bạch, không rõ ràng.

Tôi lấy ví dụ, như ngay trong bản báo cáo nợ công thực hư là thế nào, khi trình ra QH con số thực hư thế nào không ai có thể đoán định được. Vì thế tất cả đánh giá sự giám sát ấy còn hết sức tương đối.

- Cứ mỗi đợt có lãnh đạo mới thì trên các trang blog, mạng xã hội thường có sự xuyên tạc về những lãnh đạo nhà nước. Tại kỳ họp thứ 11 này, QH cũng đang thảo luận về Luật Báo chí sửa đổi, theo ông cần phải siết vấn đề gì để quản lý được trang mạng cá nhân?

Chúng ta mới nghĩ đến chuyện siết. Về mặt khách quan, mỗi người ở một cương vị khác nhau trong xã hội, đặc biệt là ở cương vị chính trị kể cả đại biểu QH cũng phải làm quen với đời sống này.

Nói cách khác là ta phải có bản lĩnh để vượt qua cái đó. Ta lắng nghe, không coi thường nhưng cũng đừng quá coi trọng. Điều quan trọng là tạo ra bản lĩnh của mỗi người.

Trong xã hội sự phát triển của công nghệ thông tin thì không có cách nào khác cả, anh siết cũng không thể siết được. Tuy nhiên, mình có niềm tin cuối cùng sự thật vẫn là sự thật.

- Ông vừa cho rằng, con số nợ công do Chính phủ báo cáo là khó nắm bắt được chính xác. Vậy theo ông phải làm thế nào để xác định được chính xác con số này?

Cá nhân tôi thấy không có khả năng gì ngoài việc tin vào các cơ quan có trách nhiệm và rõ ràng có lẽ không có gì bằng sự phát triển bản thân của đất nước. Tuy nhiên, có điều nó đòi hỏi phải có thời gian nhưng rõ ràng thời gian chúng ta không thể chờ đợi được.

- Thưa ông, nợ công đang vượt trần, tuy nhiên trong kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm tới cần rất nhiều vốn. Theo ông Chính phủ phải điều hành thế nào để giảm nợ công?

Tôi không phải là người có kinh nghiệm hành pháp nên rất khó nhưng với  tư cách một người làm công việc lập pháp và cơ quan giám sát, tôi rất mong muốn có chế tài để có thể làm minh bạch tất cả mọi cái. Khi chúng ta nhận thức được thực tiễn thì chúng ta mới có hành động đúng đắn được.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !