Nhà đầu tư ngoại đàm phán mua đứt GPBank

Tập đoàn ngân hàng United Oversea Bank (UOB) của Singapore đang “nhòm ngó” và muốn mua lại 100% cổ phần ngân hàng GPBank.

Theo một nguồn tin của Infonet, hiện một tập đoàn tài chính hàng đầu Singapore – UOB đang đàm phán và muốn mua lại GPBank. “Tất cả đang trong quá trình đàm phán nhưng có thể UOB sẽ mua lại 100% cổ phần GPBank. Vấn đề là thời gian và thương lượng giá cả bán như thế nào thôi”- nguồn tin này nói.

Nhà đầu tư ngoại đàm phán mua đứt GPBank - ảnh 1
Phương án tái cơ cấu GPBank đang dần rõ nét

Theo vị này, thời gian qua nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang muốn tham gia vào quá trình tái cấu trúc NH tại Việt Nam nhưng “vướng” phải những quy định chặt chẽ về tỷ lệ sở hữu tối đa của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại ngân hàng Việt Nam là 15% vốn cổ phần. Và nếu thương vụ UOB “mua lại” GPBank thành công thì đây sẽ là thương vụ đầu tiên một nhà băng nội bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện tại đã có 8/9 ngân hàng thực hiện xong quá trình cơ cấu lại, còn lại duy nhất trường hợp GPBank vẫn được cho là một ẩn số. Được biết, thời gian qua GPBank luôn nằm trong diện kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). 

“Trong hoàn cảnh cần phải tái cơ cấu và sức khỏe quá “yếu” như GPBank việc bán lại 100% cho nhà đầu tư ngoại là nên làm” – ông nói thêm.

Nếu thương vụ tái cơ cấu GPBank thành công, coi như quá trình tái cơ cấu lại 9 ngân hàng yếu kém cũng như tái cấu trúc lại toàn bộ hệ thống ngân hàng đã đạt được một bước tiến quan trọng.

GPBank ngân hàng này tiền thân là Ngân hàng Thương mại cổ phần nông thôn Ninh Bình, đã chuyển đổi thành ngân hàng thương mại cổ phần đô thị hoạt động tại Hà Nội từ ngày 7/11/2005 với tên gọi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Toàn Cầu (G-Bank). Năm 2006 G-Bank ra mắt và công bố cổ đông chiến lược là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam). Năm 2007 tiếp tục đổi tên thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank). Theo báo cáo thường niên năm 2010 (năm cập nhật gần nhất), cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT với tỷ lệ sở hữu 5,84% (17,62 triệu cổ phần).

Nhìn  nhận về quá trình tái cơ cấu ngân hàng hiện nay, TS. Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) cho rằng, không thể vội vàng bởi, cấu trúc lại hệ thống nhà băng tại Việt Nam liên quan chặt chẽ tới thanh khoản nền kinh tế, phá băng tín dụng, bất động sản...

Nền kinh tế khởi sắc, hồng hao hơn thì quá trình này cũng sẽ "tiến" nhanh hơn. Mục tiêu của NHNN đặt ra là tới năm 2015 sẽ tái cơ cấu xong toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Trúc Lam

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.