"Nguyễn Hà Đông của Việt Nam là minh chứng cho tiềm năng của kinh tế số"

Kinh tế số nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm hơn. Chuyên gia Hàn Quốc cho rằng đó là lý do các quốc gia quan tâm đến nền kinh tế số.

Ông Sangwon Kom Giám đốc Viện Xã hội thông tin Quốc gia Hàn Quốc (KISDI) cho rằng thành công Nguyễn Hà Đông người thiết kế trò chơi Flappy Bird nổi tiếng toàn cầu, sự phát triển của hạ tầng thông tin, thương mại điện tử, nhu cầu ứng dụng fintech trong lĩnh vực tài chính... là mình chứng cho tiềm năng của kinh tế số.

Kinh tế số. (Minh họa).

Chia sẻ của vị chuyên gia nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông cùng KISDI về Chương trình chuyên gia tư vấn Hàn Quốc năm 2017 và Phát triển khuôn khổ pháp luật ICT trong nền kinh tế số.

Nền kinh tế số bắt nguồn từ những năm 1990 - thời kỳ hoàng kim của sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất thiết bị công nghệ thông tin. Sau này, định nghĩa kinh tế số nghiêng nhiều hơn về phía những đơn vị ứng dụng được hiệu quả công nghệ thông tin tăng hiệu quả kinh doanh của các nền kinh tế.

Cụ thể hơn, ông Sangwon Kom phân tích đầu tư kinh tế số có sự khác biệt với thông tin truyền thông đơn thuần. Đầu tư vào nền công nghệ số với công nghệ thông tin viễn thông là đầu tư theo hình thức cung - cầu. Đầu tư vào kinh tế số là chú trọng đầu tư vào dịch vụ hơn. Người sử dụng airbnb quan tâm đến dịch vụ thuê được khách sạn hợp túi tiền hơn là việc khách sạn được đầu tư chuyên nghiệp hay phòng thừa cho thuê. 

Mục tiêu cuối cùng của các ứng dụng này là nâng cao năng suất sao động, tăng trưởng kinh tế, tạo nhiều công ăn việc làm hơn. Sangwon Kom cho rằng đó là lý do các quốc gia quan tâm đến nền kinh tế số.

Đặc biệt với những quốc gia công nghiệp mới nổi, tăng trưởng chủ yếu do yếu tố đầu vào thay vì sức mạnh nội tại. Vị chuyên gia cho rằng cần phải phát triển nền kinh tế số bởi nó đem lại tốc độ tăng trưởng cao, chu trình nhanh và tạo ra đầu vào để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Thuật, Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí và hợp tác truyền thông quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ ở Việt Nam kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ. Minh chứng là sự phát triển của công nghệ, doanh thu thương mại điện tử năm 2016 đạt khoảng 4 tỷ USD. Tuy nhiên, nền kinh tế số của Việt Nam còn nhiều khó khăn, chưa phát triển một cách hoàn thiện.

Với kinh nghiệm của quốc gia phải trải qua sự chuyển đổi kinh tế từ phụ thuộc đầu vào sang phát triển năng lực sáng tạo, phía Hàn Quốc cho biết hiểu rõ vai trò và có thể giúp đỡ được Việt Nam trong việc xây dựng khung pháp lý cho nền kinh tế số. 

Nam Anh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !