Ngưỡng mộ cậu bé tự mở "ngân hàng" khi mới 7 tuổi

Một cậu bé người Peru đã quyết định tự mở một ngân hàng với hơn 2.000 khách hàng và cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác nhau cho trẻ em khi mới 7 tuổi

Ngưỡng mộ cậu bé tự mở "ngân hàng" khi mới 7 tuổi

Theo tờ Odditycentral, Jose Adolfo Quisocala Condori, đã có ý tưởng về ngân hàng tiết kiệm cho trẻ em cách đây 6 năm. Cậu bé khởi đầu sớm khi nhận thấy bạn bè thường dùng tiền để mua bánh kẹo và đồ chơi thay vì tiết kiệm để mua món đồ nào đó có ý nghĩa hơn.

Dù nhỏ tuổi nhưng Jose đã hiểu được rằng tiết kiệm tiền và sử dụng một hệ thống tài chính là 2 cách mà người lớn giải quyết nhiều vấn đề tài chính. Vì vậy, cậu bé đã quyết định sẽ làm điều tương tự cho trẻ em.

Jose bắt đầu suy nghĩ về cách thức trẻ em có thể tạo ra tiền mà không cần sự giúp đỡ của các bậc phụ huynh. Khi kể ý tưởng về việc thành lập "ngân hàng" với giáo viên của mình, Jose được khuyên rằng một đứa trẻ 7 tuổi không thể xử lý một dự án lớn như vậy.

Jose chia sẻ: "Lúc đầu, cô giáo nghĩ rằng cháu bị điên hoặc một đứa trẻ không thể thực hiện loại dự án này. Họ không hiểu rằng chúng cháu không phải là tương lai của đất nước mà là hiện tại của nó. May mắn thay, cháu đã nhận được sự hỗ trợ của hiệu trưởng trường và một trợ lý trong lớp học. Cháu đã phải chịu đựng tất cả sự cười nhạo và bắt nạt của bạn bè vì những gì đã làm".

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh điều Jose làm là chính xác. Cậu bé đã thành lập ngân hàng học sinh Bartselana tại Arequipa thành phố quê hương vào năm 2012. 

Trẻ em có thể trở thành khách hàng của ngân hàng bằng cách chuyển ít nhất 5 kg chất thải có thể tái chế, giấy hoặc nhựa để bắt đầu và gửi ít nhất 1 kg chất thải tái chế mỗi tháng để duy trì tư cách thành viên. 

Jose cũng đã thiết lập mối quan hệ với các công ty tái chế địa phương để các khách hàng của mình nhận được giá ưu đãi hơn cho mỗi kg chất thải tái chế. Tiền thu cũng sẽ được gửi thẳng vào tài khoản tiết kiệm của từng khách hàng.

Để đảm bảo những đứa trẻ là người duy nhất được hưởng lợi từ công việc của mình, Jose đã thiết lập hệ thống đảm bảo rằng tài khoản không thể rút tiền bởi ai khác, thậm chí cả cha mẹ của khách hàng.

Từ năm 2012 đến 2013, ngân hàng học sinh Bartselana đã thu thập được hơn 1 tấn vật liệu tái chế và giúp hơn 200 trẻ em có tiền tiết kiệm riêng.

Thành công ban đầu của dự án đã thu hút nhiều sự chú ý và tại một thời điểm, Jose thậm chí còn hợp tác với một ngân hàng lớn ở Peru để dịch vụ này có thể tiếp cận với nhiều trẻ em hơn. Đáng tiếc là thỏa thuận đó đã không thành công như mong đợi nên Jose quyết định sẽ tiếp tục con đường riêng một mình.

Ngân hàng học sinh Bartselana đã phát triển mỗi năm kể từ khi thành lập và cho đến nay nó có hơn 2.000 khách hàng trong độ tuổi từ 10 đến 18 tuổi.

H.D (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !