Người Việt trong hồ sơ Panama: Vào cuộc điều tra, không được lờ đi!

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, không nên vội vã kết luận những cá nhân là trốn thuế hay vi phạm pháp luật. Tuy vậy, phải vào cuộc điều tra chứ không phải lờ đi, để thế giới biết chúng ta có trách nhiệm...

Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã công bố Hồ sơ Panama, trong đó có 189 cá nhân, tổ chức cùng 19 công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam có tên trong danh sách này.

Tuy nhiên, trả lời trên báo chí, doanh nhân Việt có tên trong hồ sơ đã khẳng định hoạt động đầu tư của mình là hợp pháp.Việc có tên trong danh sách là điều bình thường với doanh nghiệp có hoạt động đầu tư ra nước ngoài, điều đó không có nghĩa là cá nhân, công ty đó vi phạm pháp luật, liên quan đến trốn thuế hay rửa tiền.  

Người Việt trong hồ sơ Panama: Vào cuộc điều tra, không được lờ đi! - ảnh 1

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Chia sẻ với Phóng viên báo điện tử Infonet, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, ông không quá ngạc nhiên về danh sách người Việt có tên trong Hồ sơ Panama.

“Tôi không ngạc nhiên vì việc phát hiện này thì đã phát hiện nhiều rồi nhưng kết luận có thể không phải như thế. Do đó khi có phát hiện thì dứt khoát phải có chỉ đạo kết luận, phải chờ đến lúc có kết luận chứ cũng không nóng vội được, mà cũng không nên hốt hoảng làm gì”, ông Kiêm nói.

Theo ông, hồ sơ Panama có nhiều vấn đề phức tạp, nêu danh sách tên những người có tài khoản, tiền gửi, lại được hé lộ tại nơi mà người ta vẫn gọi là “thiên đường trốn thuế”. Tuy nhiên, việc cá nhân, công ty xuất hiện trong danh sách này không nhất thiết là có hành vi vi phạm pháp luật. Có thể có những người trốn thuế thật sự đang tập trung vào đấy, nhưng cũng sẽ có những người mở công ty, chuyển tiền, làm ăn thực sự.

Chính vì thế, ông cho rằng không nên vội vã kết luận những cá nhân, tổ chức có tên là trốn thuế hay vi phạm pháp luật.

“Theo tôi, hồ sơ Panama chỉ có tính chất tham khảo, chưa thể kết luận được điều gì. Cần có quá trình nghiên cứu, điều tra, xác minh thẩm định..., phối hợp với nước ngoài nữa”, ông Kiêm nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng hành động mở công ty ở nước ngoài để quản lý tài sản là một hoạt động không có gì ghê gớm cả. Đó là điều bình thường của tất cả doanh nghiệp khi hội nhập sâu.

“Nó bất thường ở chỗ là khi gửi sang một nơi được gọi là thiên đường tránh thuế, phải chứng minh có liên quan gì không, hay họ chỉ gửi để thanh toán, buôn bán…có nhiều lý do khác nhau”, ông Kiêm nhấn mạnh.

Chính vì thế, ông cho rằng, các cơ quan chức năng, Chính phủ phải kết hợp với các cơ quan nước ngoài để vào cuộc xác minh, điều tra, xử lý, liệu có hành vi vi phạm pháp luật hay không.

Thông qua công bố hồ sơ Panama lần này, Nguyên Thống đốc cũng cho rằng, cái yếu của chúng ta là chưa quản lý, giám sát được thu nhập của từng cá nhân, quản lý hợp đồng của từng đơn vị nên họ có thể lợi dụng để lách luật, làm ăn không đứng đắn. Sau vụ việc này, cơ quan nhà nước cần phải xem xét lại về chính sách thuế.

 “Các cơ quan chức năng, chính phủ phải có xác minh, kết luận vụ việc, theo dõi có hệ thống rõ ràng. Tên những người này phải minh bạch, có như thế mới có khả năng động viên, khuyến khích hội nhập phát triển, đồng thời răn đe, bảo vệ quyền lợi của đất nước, giữ uy tín với thế giới”, ông Kiêm kiến nghị.

“Phải vào cuộc điều tra chứ không phải lờ đi thông tin. Đây là vấn đề của toàn thế giới. Chính vì thế thái độ của chúng ta cũng là để thế giới biết đất nước chúng ta có trách nhiệm với dân, với cộng đồng quốc tế hay không. Nó không còn là là vấn đề của mỗi quốc gia”, ông Kiêm nhấn mạnh.

Diệu Thùy

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.