Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén gửi đơn khiếu nại Báo Công an Nhân dân

Sáng nay (17/3), Luật sư Phạm Công Út cho Infonet hay, ông Huỳnh Văn Nén (người bị 2 bản án oan về tội giết người) đã gửi đơn đến Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam khiếu nại về những bài báo quy kết ông Huỳnh Văn Nén.

Trong đơn viết: “Sau khi ra tù tôi mới được biết về việc Báo Công an Nhân dân đăng những bài viết “Có phải Huỳnh Văn Nén bị bắt oan?” số ra ngày 03/11/2000 và các số 93, 94 ra ngày thứ ba 03/08/2004, thứ 5 ngày 5/08/2004 đã kết tội tôi trước khi phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ án Vườn Điều được đưa ra xét xử ngày 6/08/2004, trong đó cũng tự ý chụp ảnh tôi để đăng hình ảnh cá nhân tôi trong tù và mẹ vợ tôi trong khi sự việc còn chưa được làm sáng tỏ là hoàn toàn sai phạm cả về tình, mang tính kết tội tôi trước khi tòa án đưa ra xét xử”.

Theo ông Nén, trong các bài báo kể trên đã viết: "…Với bản chất gian manh, tính côn đồ sẵn trong người, tên Huỳnh Văn Nén tìm cách chối tội bằng cách vấy bẩn thô thiển đến một số điều tra viên trực tiếp tham gia điều tra hắn trong 2 vụ án nêu trên.”

Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén gửi đơn khiếu nại Báo Công an Nhân dân - ảnh 1

Một trong những bài báo mà ông Huỳnh Văn Nén cung cấp làm bằng chứng

Lá đơn cũng kể ra những tổn hại mà bài báo gây ra: “Xét về mặt tình, sau khi đọc những bài báo trên, đối với tôi, đó chính là sự giày xéo lại nối đau đơn, gợi lại những ký ức mà tôi và gia đình 3 thế hệ hàm oan đã phải chịu đựng….”

Theo ông Nén, tại thời điểm những bài báo này được đăng tải, thì người phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất còn có cả đại gia đình của ông, những người sống ngoài song sắt trại giam nhưng cũng bị dư luận, hàng xóm láng giềng kỳ thị.

“Vợ tôi khi ấy không những phải xa chồng, phải thay vai trò trụ cột trong gia đình, gồng gánh trên vai thêm trách nhiệm của người làm cha để nuôi dạy con cái, bổn phận làm con với đôi bên nội ngoại… Chính trong lúc khó khăn nhất đấy của cuộc đời, vợ tôi còn phải chịu thêm sự mỉa mai, khinh miệt của toàn xã hội vì là vợ của kẻ mang trọng tội”- trong đơn ông Nén viết.

Ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu, tác giả của những bài báo này và Tổng Biên tập đã cho duyệt bài báo này phải xuất hiện, chính thức cải chính, xin lỗi công khai đồng thời bồi thường  thiệt hại về tinh thần cho ông và gia đình.

Cơ sở pháp lý mà mà lá đơn nêu ra căn cứ vào Điều 9 Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung năm 1999 và khoản 3 Điều 4 Nghị định 51/2002/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/4/2002 Quy định chi tiết thi hành Luật Báo chí…

Trong đơn, ông Nén cũng nêu rõ, nếu trong thời hạn mà báo Công an Nhân dân không trả lời, ông Nén sẽ khởi kiện ra Tóa án để xét xử công khai.

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !