Người Mỹ ra sách về nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn

Cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo X6” của Nhà sử học người Mỹ Larry Berman, khắc họa chân dung cuộc đời và sự nghiệp của nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn.
Tác giả Larry Berman đã trao bản quyền cho Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt – First News tổ chức buổi giới thiệu ấn phẩm trên.
Người Mỹ ra sách về nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn - ảnh 1

Giáo sưLarry Berman phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo X6”.

Theo thông tin được giới thiệu trên báo điện tử Qdnd.vn, Larry Berman là nhà sử học, Giáo sư Danh dự tại trường Đại học California và hiện là Trưởng khoa Đào tạo nhân tài ưu tú Trường Đại học Quốc gia Georgia (Mỹ). Ông cũng là tác giả cuốn sách nổi tiếng “Không hòa bình, không danh dự: Nixon, Kissinger và Sự phản bội ở Việt Nam” - cuốn sách rất có giá trị lịch sử về giai đoạn cuối cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra ở Việt Nam. Trong chuyến đi Việt Nam lần này, ngoài việc ra mắt cuốn sách, ông sẽ xúc tiến việc thực hiện bộ phim truyện nhiều tập và phim nhựa dài 120 phút “Điệp viên hoàn hảo X6”.

Người Mỹ ra sách về nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn - ảnh 2
Người Mỹ ra sách về nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn - ảnh 3

Tác giả Larry Berman (trái) và Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn lúc sinh thời tại TPHCM

Người Mỹ ra sách về nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn - ảnh 4

Phạm Xuân Ẩn (phải) gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1976

Đánh giá về cuốn sách này, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, Larry Berman là người nước ngoài, người Mỹ đầu tiên viết về nhà tình báo Việt Nam Phạm Xuân Ẩn, lại dưới dạng một tiểu sử với sự cho phép của nhân vật. Chắc chắn, một người Mỹ viết về nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn sẽ có lợi thế mà các tác giả Việt Nam khó có được. Giáo sư Larry Berman đã khai thác các kho lưu trữ ở Mỹ, tiếp cận các nhân chứng người Mỹ, các cựu tướng lĩnh, chính khách Việt Nam Cộng hòa nay đang định cư ở Mỹ… là những nhân tố tạo nên môi trường sống và hoạt động của Phạm Xuân Ẩn với tư cách là một phóng viên của Tạp chí Time và một nhà tình báo luôn đi sâu vào nội bộ đối phương để chống lại cuộc chiến tranh mà nước Mỹ tiến hành trên đất nước Việt Nam ở những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước.

Người Mỹ ra sách về nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn - ảnh 5

Giáo sư Larry Berman cùng các cựu chiến binh Việt Nam hát bài “Hát mãi khúc quân hành” trong buổi lễ.

Giáo sư Larry Berman phải mất 5 năm và sang Việt Nam 18 lần để thu thập tư liệu cho lần in cuốn sách đầu tiên “Điệp viên hoàn hảo X6". Trong lần đầu ra mắt cuốn sách này ở Việt Nam (tháng 9-2013) đã bán được 25.000 bản.

Sau 6 năm, cuốn sách với những thông tin có giá trị lịch sử giờ đây lại được ra mắt bạn đọc qua một bản dịch đầy đủ và cập nhật nhiều thông tin chưa từng được công bố do chính nhà tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn khi còn sống đã tiết lộ với tác giả Larry Berman. Với lời hứa chỉ được công bố những thông tin này từng giai đoạn sau khi Phạm Xuân Ẩn mất, Larry Berman đã cân nhắc để từng bước công bố thông tin của người đã khuất.

Trong lời mở đầu cuốn sách, Giáo sư Larry Berman viết: “Tôi thực sự hạnh phúc khi bản dịch sát từng câu chữ, ấn bản tiếng Anh của tôi giờ đây đã có mặt tại Việt Nam. Xin được chia sẻ giấc mơ của tôi với bạn đọc. Mỗi khi thấy cánh chim nhạn di trú, tôi sẽ nghĩ rằng từ trên cao, người bạn Phạm Xuân Ẩn của tôi đang mỉm cười”.

BTV

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !