Ngủ đủ giấc – biện pháp giảm cân hiệu quả nhất!

Nhiều người thắc mắc: ngủ nhiều có béo không, ngủ nhiều có khiến tăng cân không…Theo ông Matthew Walker, giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học California, Mỹ, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn mảnh mai hơn.

Ông Matthew Walker khẳng định: "Một đêm ngủ ngon giấc là một trong những yếu tố bị đánh giá thấp nhất trong các biện pháp đảm bảo cân nặng phù hợp”. Để bảo vệ cho kết luận của mình, vị giáo sư này đã đưa ra những lập luận cũng như bằng chứng để chứng minh rằng ngủ đủ giấc là một biện pháp giảm cân hiệu quả.

Ngủ đủ giấc giúp giảm thèm ăn những thực phẩm không lành mạnh

Thức khuya sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ nạp thêm các loại thức ăn vặt, gây tăng cân. Chưa kể việc ăn khuya cũng khiến cân nặng tăng vọt. Ông Walker và các cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ trên 23 người phụ nữ và đàn ông khỏe mạnh, không béo phì thông qua hai cuộc kiểm tra về giấc ngủ.

Ảnh minh họa.

Trong thử nghiệm đầu tiên, tất cả đều ngủ đủ 8 giờ một đêm. Ngày hôm sau, họ được đi quét não và đánh giá nhiều loại thức ăn từ trái cây tới kem. Kết quả, họ có xu hướng thích những thực phẩm lành mạnh hơn. Trong thử nghiệm thứ hai, cũng cùng những người đó, nhưng bị mất ngủ một đêm. Kết quả, sáng ngày hôm sau họ thích những loại thức ăn không lành mạnh. Nhìn chung, những người thiếu ngủ thường muốn những thực phẩm chứa nhiều hơn khoảng 600 calo so với thức ăn mà họ lựa chọn khi được ngủ ngon giấc.

Ngủ ngon và đủ giấc sẽ khiến bạn no lâu hơn

Việc ngủ đủ giấc vào ban đêm không chỉ giúp bạn chống lại sự thèm thuồng các đồ ăn vặt mà còn giúp hạn chế cơn đói. Một cuộc điều tra trên 1.024 tình nguyện viên cho thấy, khi bị mất ngủ hoặc ngủ quá ít, mức độ hoocmon trong cơ thể bị mất cân bằng.

Ảnh minh họa.

Mức hoocmon leptin, chịu trách nhiệm cho cảm giác no, bị giảm trong khi mức độ hoocmon ghrelin, kích thích cảm giác đói, tăng. Điều đó có nghĩa là ngủ đủ giấc sẽ giúp cân bằng hai loại hoocmon trên để đảm bảo chúng ta chỉ cảm thấy đói khi cơ thể thực sự đang bị đói.

Ngủ đủ giấc giúp bạn duy trì chế độ ăn kiêng

Năm 2012, Charles Elder, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente, đã tuyển 472 người lớn béo phì vào chương trình giảm cân. Mỗi tuần những người tham gia sẽ được họp lại để nghe tư vấn về chế độ ăn kiêng cũng như tập thể dục. 

Elder và các cộng sự của ông đã tính toán nhiều yếu tố khác nhau bao gồm thời gian ngủ, mức độ căng thẳng. Ông Elder cho hay: “Những người ngủ từ 6 tới 8 tiếng một đêm thực hiện chương trình giảm cân tốt hơn những người ngủ ít hơn”.

Sự căng thẳng cũng có ảnh hưởng lớn. Những người ít bị căng thẳng và ngủ từ 6 tiếng đến 8 tiếng một ngày có khả năng thành công trong việc thực hiện chương trình giảm cân cao hơn gấp đôi so với những người ngủ quá ít hoặc quá nhiều.

Ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn thích tập thể dục hơn

Ảnh minh họa.

Ông Elder cho hay: "Giảm cân sẽ lấy đi rất nhiều năng lượng. Ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn, còn ngủ quá ít thì ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn vào những hoạt động đang diễn ra”.

Theo ông Elder, một trong những lập luận chính để giải thích sự liên quan giữa việc giảm cân thành công và ngủ đủ giấc sẽ cho bạn động lực để kiên trì phấn đấu đến các mục tiêu của mình. Một nghiên cứu khác cũng đã khẳng định những người lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ sẽ tập thể dục ít hơn. Thay vào đó họ sẽ chọn các hoạt động nhàn nhạ như xem TV.

Tóm lại, không có chuyên gia nào khuyên bạn chỉ ngủ để giảm cân mà không cần tập thể dục. Tuy nhiên, việc ngủ đủ giấc đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch giảm cân cũng như giúp bạn có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh hơn.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !