Nghi vấn cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia 2019 tổ chức “không minh bạch”

Vừa qua, Infonet đã nhận được đơn kiến nghị của một số học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019 (VISEF) phía Bắc (diễn ra trong 4 ngày từ 9 đến 12/3) kiến nghị về việc một số đề tài đoạt giải nhất tại cuộc thi này “có vấn đề” mà vẫn được trao giải nhất.

Cụ thể, trong đơn kiến nghị có ghi rõ một số đề tài được chấm giải nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019 có dấu hiệu vi phạm quy chế, quy định của cuộc thi.

Điển hình là 2 đề tài đứng đầu lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí được lựa chọn: “Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời”: Có ý tưởng trùng lặp, không có tính sáng tạo và là sự lắp ghép của 2 sản phẩm có sẵn thành 1 chiếc máy cồng kềnh, kém tiện ích và không có lợi ích về kinh tế. Hơn nữa, đã có nhiều đề tài nghiên cứu về vấn đề này có chất lượng hơn rất nhiều cụ thể như:  “Máy cắt cỏ điều khiển từ xa bằng năng lượng mặt trời” của sinh viên Phân khoa Kỹ thuật Máy Nông nghiệp của trường ĐH công nghệ RMUTT tại Thái Lan.

Dự án“Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời”

“Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”: Có kết cấu cơ khí rất đơn giản,  tốn sức người, không có tính ứng dụng thực tiễn. Việc làm sạch bề mặt đáy ao thực chất không chỉ đơn giản là quét rửa mặt bạt mà gồm nhiều công đoạn trong đó bao gồm nạo vét bùn. Người sử dụng vẫn phải rút nước ao ra và đẩy máy, không mang tính chất phù hợp với cách mạng công nghiệp tự động 4.0 hiện nay.

Dự án“Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”

Đó là chưa kể một số đề tài khác đã được nghiên cứu từ trước, thậm chí trên thị trường còn có cả sản phẩm. Như đề tài “Nghiên cứu ứng dụng gối thông minh Dream Pillow trong hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ” thì sản phẩm gần như là bản sao chép ý tưởng trong khi thị trường đầy rẫy các loại gối thông minh, gần như không có điểm khác biệt, thậm chí kém ưu việt hơn rất nhiều.

Khi sử dụng quá 4 tiếng đồng hồ, sản phẩm đề tài gối thông minh bị nóng lên, không tạo cảm giác thoải mái, hỗ trợ điều trị bệnh cho người sử dụng mà ngược lại còn gây cảm giác khó chịu.

Một số học sinh trực tiếp tham gia cuộc thi cũng cho biết: “Trong phần trình bày dự án tại vòng chấm chọn thi quốc tế, ở một số đề tài được giải nhất các học sinh không thể hiện được bản lĩnh, không bảo vệ được đề tài trước hội đồng. Đặc biệt có một số đề tài từ chối không tham dự vòng thi này và có đề tài tham dự nhưng không có khả năng trình bày bằng tiếng Anh.

Với các vấn đề nêu trên chúng tôi cho rằng việc thẩm định các đề tài trước khi đánh giá chưa được đầy đủ, chặt chẽ dẫn đến việc có đề tài được lựa chọn là đề tài có ý tưởng trùng lặp với sản phẩm đã được công bố. Các đề tài được lựa chọn chưa đáp ứng được tính sáng tạo, tính mới, khả năng thích ứng với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, điều này khiến chúng tôi nghi ngờ về các tiêu chí đánh giá chất lượng đề tài”.

“Do vậy, chúng tôi kính mong báo điện tử Infonet có thể giúp chúng tôi làm minh bạch kết quả đánh giá cuộc thi ViSEF năm nay, nhằm đảm bảo sự công bằng và tạo niềm tin cho các thí sinh nói riêng và các thế hệ học sinh nói chung”, một học sinh bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, Infonet đã liên hệ với Bộ GD&ĐT – đơn vị trực tiếp tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019 thì được biết, hiện Bộ GD&ĐT cũng đã nắm bắt được thông tin về việc có học sinh kiến nghị về cuộc thi này và sẽ sớm đưa ra câu trả lời.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Hoàng Thanh
Từ khóa: cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019 (VISEF) không minh bạch Bộ GD&ĐT cuộc thi không minh bạch

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !