Ngày bội thu của đại gia Việt

Tin vui đến với vợ chồng ông Long - bà Hiền trong bối cảnh Tập đoàn Hòa Phát gặp nhiều thuận lợi trong kinh doanh cho dù nền kinh tế chưa thoát ra khỏi vòng xoáy khó khăn.

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, có thời kỳ doanh nhân Việt vẫn liên tiếp đón nhận tin tốt. Với nhiều người, đây dường như là kết quả tất yếu từ những nỗ lực không mệt mỏi của họ.

Dồn dập tin tốt

Cổ phiếu HPG bứt phá ngoạn mục khoảng 17% trong vòng ba tuần qua. Chỉ trong ba ngày, từ 10-12/9, túi tiền của hai vợ chồng đại gia HPG phình thêm 290 tỷ đồng nhờ cổ phiếu tăng từ  30.900 lên 33.100 đồng/cp. Số tiền này đủ để có thể mua thêm 2 máy bay trực thăng như người giàu thứ ba trên sàn chứng khoán, ông Trần Đình Long, đã mua.

Cũng trong ba phiên vừa qua (19-23/9), cổ phiếu HPG leo một mạch từ 32.700 lên 35.000 đồng/cp, tương đương với hai chiếc máy bay nữa; đồng thời, giúp đưa vợ ông là bà Vũ Thị Hiền vào tốp 10 người đứng đầu danh sách này.

Vị trí thứ 10 trong tốp những người giàu nhất trên TTCK là thứ hạng cao nhất mà bà Hiền, cổ đông lớn của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) có được từ trước tới nay. Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, người đứng ở vị trí này bỏ xa các đại gia ở vị trí tiếp theo về tổng giá trị tài sản.

Số lượng cổ phiếu bà Hiền nắm giữ có giá trị trên 1.080 tỷ đồng, cao hơn khoảng 120-180 tỷ đồng so với tài sản của những người xếp ở sáu vị trí tiếp theo. So với đầu năm, khối tài sản của bà Hiền đã tăng trên 430 tỷ đồng và đây là bệ phóng giúp bà trở thành người phụ nữ thứ 4 góp mặt trong tốp 10 đại gia này, bên cạnh chị em bà Phạm Thu Hương - Phạm Thúy Hằng (Vingroup) và bà Nguyễn Hoàng Yến (Masan Group).

đại gia, tin tốt, doanh nghiệp, hoạt động tốt, sàn chứng khoán, khó khăn, lợi nhuận
 

Tính chung từ đầu năm, cổ phiếu HPG đã tăng trên 50%, giúp tài sản của vợ chồng đại gia ngành thép này có thêm hơn 1.800 tỷ đồng và trở thành cặp đôi vợ chồng thứ hai cùng có mặt trong tốp 10, bên cạnh vợ chồng tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng (Vingroup).

Tin vui đến với vợ chồng ông Long - bà Hiền trong bối cảnh Tập đoàn Hòa Phát gặp nhiều thuận lợi trong kinh doanh cho dù nền kinh tế chưa thoát ra khỏi vòng xoáy khó khăn.

Gần đây nhất, hồi đầu tháng 9/2013, Tập đoàn Hòa Phát xác nhận thông tin thu hồi 264 tỷ từ CTCP đầu tư Hà Nội ACB, thoát ra khỏi vũng lầy vụ án rúng động thị trường tài chính Việt Nam bầu Kiên. Với việc thu hồi này, HPG sẽ được hoàn nhập dự phòng hàng trăm tỷ đồng và khoản này cũng đã được xác nhận sẽ ghi nhận vào quý III/2013.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của HPG đang tiến triển theo xu hướng tích cực. Doanh thu liên tục ổn định trong khi lợi nhuận tăng mạnh trong hai quý vừa qua, cao gấp 1,5-2,4 lần so với cùng kỳ năm trước và được dự báo sẽ ở mức cao trong thời gian tới. Đặc biệt là doanh thu bởi dự án BĐS Mandarin được cho là có thể mang lại cho tập đoàn này 5.000 tỷ đồng, hạch toán dần trong 3 năm từ 2013-2015.

Không “phát” bằng ông Long nhưng doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán cùng với doanh nghiệp của mình là Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cũng có đón hàng loạt tin tốt trong thời gian gần đây.

Sau những vụ lình xình về nợ thuế, gánh nặng nợ nần cả chục nghìn tỷ trong năm trước và vụ cáo buộc phá rừng của Global Witness hồi cuối tháng 5 vừa qua, bầu Đức đã vượt qua khá nhiều điều tiếng và có những bước tái cấu trúc doanh nghiệp của mình một cách mạnh mẽ.

Thành công ấn tượng của lứa cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản từ 2007 tại Học viện bóng đá HAGL Arsenal trong lần ra quân đầu tiên trong giải U19 Đông Nam Á vừa qua là trận đại thắng của bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai. Số tiền HAG bỏ ra không quá nhiều, không “đốt tiền không khói” như một số ông bầu khác nhưng xét trên góc độ làm thương hiệu thì hiệu quả rất lớn, khó đo đếm và đây hẳn là một quyết định đầu tư đúng đắn.

đại gia, tin tốt, doanh nghiệp, hoạt động tốt, sàn chứng khoán, khó khăn, lợi nhuận
 

Không chỉ làm thương hiệu tốt, gần đây HAG tái cấu trúc khá mạnh mẽ và thu được kết quả tốt. Doanh thu và lợi nhuận trong hai quý gần đây của HAG cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. HAG phần nào đã thoát ra khỏi khó khăn về dòng tiền và là một trong những DN có túi tiền mặt nghìn tỷ, đang xin ý kiến trả cổ tức bằng tiền mặt.

May mắn và sự nỗ lực

Cho tới thời điểm này, chưa có tín hiệu nào cho thấy khủng hoảng kinh tế đã qua đi. Trên thực tế, khó khăn vẫn bao trùm cộng đồng DN, bao trùm trên nhiều lĩnh vực như BĐS, xây dựng, chứng khoán, ngân hàng, và ngay cả ngành thế mạnh như thủy sản, cà phê...

Mặc dù vậy, ở đâu đó nhiều DN vẫn bứt phá lên mạnh mẽ hoặc rút chân ra khỏi vũng bùn lầy bằng sự may mắn và nỗ lực của chính bản thân mình.

Trái ngược với sự kín tiếng của ông Long về những tin tốt gần đây của HPG, hàng loạt đại gia thủy sản đã vỡ òa vì sung sướng sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đưa ra quyết định cuối cùng về việc dỡ bỏ thuế chống trợ cấp hôm 20/9 vừa qua.

Theo đó, các đại gia thủy sản như Minh Phú (MPC), Minh Quí, Nha Trang… sẽ vượt qua những khó khăn gặp phải trong thời gian qua. Như trong trường hợp MPC, DN này sẽ được dỡ bỏ mức thuế đã bị áp trước đó và nhiều khả năng sẽ được hoàn lại thuế.

Thủy sản Hùng Vương (HVG) của đại gia Dương Ngọc Minh cũng gây được khá nhiều ấn tượng trong thời gian gần đây. “Ông lớn” trong ngành này đạt lợi nhuận ròng gần 234 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng 27% so với cùng kỳ (trong khi ngành giảm 10%) và chiếm 50% tổng giá trị lợi nhuận ngành.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2012 đến nay, HVG liên tục mở rộng quy mô thông qua việc nâng dần tỷ lệ sở hữu tại các công ty liên kết trong lĩnh vực chăn nuôi và thực phẩm. DN này chứng kiến doanh thu tăng 1.000 lần trong 10 năm qua và đang hướng tới mục tiêu lọt tốp tỷ USD doanh số vào năm 2015, trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong ngành ở Đông Nam Á đạt ngưỡng này.

Cũng thuộc tốp những đại gia vượt lên trên khủng hoảng, ông Phạm Nhật Vượng cùng vợ giữ chắc hai vị trí số 1 và thứ 4 trong tốp giàu nhất nhờ cổ phiếu VIC tăng so với đầu năm. Trong nhiều tuần, hai vợ chồng kín tiếng nhưng giàu nhất trên sàn chứng khoán đã bỏ túi hàng trăm tỷ đồng nhờ sự gia tăng của cổ phiếu VIC sau khi DN này công bố những thông tin tốt như: doanh thu lợi nhuận quý II tăng vọt, trúng các dự án lớn...

Một đại gia cũng gặt hái được nhiều thành công trong ba quý đầu năm là Tôn Hoa Sen (HSG) của đại gia Lê Phước Vũ. Trong 9 tháng đầu năm (niên độ 1/10/2012 đến 30/9/2013), DN này lãi 474 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ. Gần đây, HSG vay được nguồn vốn 2.500 tỷ đồng lãi suất thấp từ VietinBank để tài trở cho việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và hướng tới mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD/năm trong giai đoạn 2013-2017. Trước đó, quyết định bỏ hàng chục tỷ đồng mời người không chân tay Nick Vujicic về Việt Nam, ở khía cạnh kinh doanh, cũng là một vụ làm thương hiệu thành công của HSG.

Không chỉ các DN lớn, có sự ổn định cao, nhiều DN gặp khó khăn trong năm trước thì gần đây cũng đã có những bước tiến đáng kể, rút chân ra khỏi vũng bùn như trường hợp Western Bank sáp nhập vào PVFC; VHG điều chỉnh kế hoạch từ lỗ thành lãi 130 tỷ đồng, quyết tâm "bám" sàn; NLG phát hành thành công 100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ để cải thiện khả năng thanh toán nhanh; KBC xin ý kiến cổ đông phát hành 100 triệu cổ phiếu cấn trừ công nợ và bổ sung vốn; HT1 phát hành thêm 120 triệu cổ phiếu cho công ty mẹ Vicem để cấn trừ công nợ...

Có thể thấy, mặc dù nền kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng sức sống của nhiều DN tư nhân, DN cổ phần vẫn rất mạnh mẽ. Không ít DN đã nhận ra sai lầm mắc phải và chuyển hướng khá nhanh. Những kết quả tích cực đạt được gần đây chắc chắn phần lớn dựa vào những nỗ lực của chính những người lèo lái DN.

Nguồn: Vietnamnet

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.