Ngắm "hoàng hôn sương mù" trên mặt trăng của sao Thổ

NASA vừa công bố hai hình ảnh mới tuyệt đẹp về mặt trăng Titan của sao Thổ - nơi các nhà khoa học tin rằng đủ điều kiện để hình thành sự sống ngoài Trái đất.

Trong bức ảnh đầu tiên, Titan như được viền quanh bởi một dải sáng nhiều màu. Các nhà khoa học gọi đây là "hoàng hôn sương mù". Ở bức ảnh thứ hai, toàn bộ mặt trăng Titan lấp lánh ánh sáng xanh, xanh lá, vàng cam… kỳ ảo.

"Hoàng hôn sương mù" trên mặt trăng Titan - (ảnh: NASA).

Dưới lớp sương mù ấy là một hành tinh có thể xem như bản sao gần hoàn chỉnh của Trái đất, có sông, biển và bầu khí quyển được cho là đủ tiêu chuẩn để hình thành sự sống.

Mặt trăng Titan lấp lánh nhiều màu sắc - (ảnh: NASA).

Những hình ảnh tuyệt đẹp này là một trong những "di vật" của Cassini – con tàu vũ trụ đã kết thúc chuyến hành trình 20 năm đến sao Thổ vào năm 2017, khi nó lao thẳng xuống bầu khí quyển của sao Thổ. Theo các thông số gửi về trái đất qua chặng đường dài xuyên không gian, các hình ảnh này được ghi nhận từ tháng 3-2005. Vào thời điểm ghi nhận hình ảnh, Cassini cách mặt trăng Titan 33.083 km.

Titan bên vành đai băng giá của sao Thổ.

Các dữ liệu mà Cassini gửi về trái đất cung cấp những bằng chứng cho thấy bên dưới bầu khí quyển có thể ẩn chứa nhiều cấu trúc phân tử có thể là nguyên liệu để tạo nên những khối hữu cơ phức tạp – chính là những sinh vật ngoài trái đất. Có thể nói Titan được ví như hình ảnh của trái đất thuở sơ khai, khi các phản ứng đầu tiên tạo ra sự sống bắt đầu xảy ra trên Trái đất.

NASA cho biết để không làm ô nhiễm bầu sao Thổ và các mặt trăng của nó, bao gồm Titan quý giá, các nhà khoa học đã tính toán để Cassini sử dụng hết nhiên liệu còn thừa trước khi bốc cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển của sao Thổ.

Theo NLĐ

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !