Nga sắp thử tàu khu trục tàng hình lớn nhất kể từ thời Liên Xô

Theo Tạp chí The Diplomat, hãng đóng tàu Severnaya Verf của Nga cho biết, tàu khu trục mang tên lửa thứ hai thuộc lớp tàu hộ vệ Project 22350 Đô đốc Gorshkov dự kiến sẽ bắt đầu được thử nghiệm hoạt động trên biển trong thời gian tới.

Đây là con tàu quân sự trên biển lớn nhất mà Nga đã chế tạo kể từ khi Liên Xô tan rã. Con tàu này sẽ mang tên “Đô đốc Kasatonov” và được giao cho Hải quân Nga vào tháng 2/2018. “Quá trình thử nghiệm hoạt động trên biển của tàu sẽ bắt đầu vào mùa hè năm tới”, thông cáo báo chí của Severnaya Verf cho biết.

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Nga.

Trong khi đó, tàu đầu tiên của lớp là tàu Đô đốc Gorshkov theo kế hoạch ban đầu sẽ được hạ thủy trong tháng 11 này, song Bộ Quốc phòng Nga cho đến nay vẫn chưa công bố thời điểm hạ thủy chính thức.

Chương trình phát triển tàu Đô đốc Gorshkov được khởi động vào đầu thập niên 2000, song quá trình chế tạo đã xảy ra nhiều lần trì hoãn. Khung tàu được hạ đặt vào năm 2006, song đến năm 2010 tàu mới được thử nghiệm và từ tháng 11/2014 tới nay nó vẫn trong quá trình thử nghiệm trên biển.

Ban đầu tàu sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 11/2016, song vấn đề kỹ thuật liên quan đến hệ thống vũ khí trên tàu đã khiến điều này không thể xảy ra.

Cụ thể, hệ thống phòng không của tàu Đô đốc Gorshkov là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ trong tiến độ. Hệ thống Polimut Redut được cho là có vấn đề trong vận hành và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy vấn đề này được khắc phục.

Tàu Đô đốc Gorshkov là một loại tàu được thiết kế để phòng không, tập kích các mục tiêu trên bờ và săn tàu ngầm đối phương. Tàu được trang bị tên lửa siêu thanh Kalibr có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cùng tên lửa chống hạm tầm xa P-800 Oniks. Cả hai loại tên lửa này đều có thể được phóng đi từ 1 trong 16 ống phóng thẳng đứng trên tàu.

Nga đang phải tự chế tạo động cơ cho các tàu chiến quân sự cỡ lớn do các nhà máy chế tạo động cơ của Liên Xô trước đây đều ở Ukraine. Nga hiện có đủ động cơ cho hai tàu lớp Gorshkov và ba tàu lớp Grigorovich, song hiện vẫn chưa rõ các hãng đóng tàu của Nga có thể chế tạo động cơ trong thời gian sớm nhất có thể hay không.

Các hãng quốc phòng Nga hiện đang nghiên cứu phát triển động cơ, song nhiều khả năng chúng sẽ chưa thể hoàn thành trước năm 2020. Hiện tại, Hải quân Nga có dự định chế tạo thêm 3 tàu Đô đốc Gorshkov nữa, 2 trong số đó hiện đang được chế tạo lần lượt từ năm 2012 và 2013 tới nay.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !