Nga lần thứ 10 phủ quyết các nghị quyết về Syria, Mỹ bất lực

Nga mới đây đã tiếp tục bỏ phiếu phủ quyết đối với bản dự thảo nghị quyết của Mỹ về Syria, trong đó đề nghị tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra về việc quân chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Thông tin trên do tờ Bild của Đức đưa ra. Theo đó, đây đã là lần phủ quyết thứ 10 của Nga đối với các dự thảo nghị quyết về Syria được đưa ra tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley bày tỏ sự tức giận đối với hành động của Nga, coi Nga đã “giết chết” hoạt động của ủy ban điều tra và kết luận của các chuyên gia chưa làm thỏa mãn cơ quan này.

Theo Bild, bằng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga đã cản trở được việc tiếp tục điều tra khả năng vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria do Mỹ đề xuất. Nhóm điều tra về vấn đề này đã được thành lập từ hai năm trước sau cáo buộc về việc Quân đội Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học (chất clo).

Mới đây nhất, Không quân Syria tiếp tục bị cáo buộc đã sử dụng chất độc sarin (loại chất độc cực mạnh tấn công vào hệ thống thần kinh, có thể giết chết người trong vòng vài phút) để tấn công vào khu làng Han-Sheihun do phe đối lập kiểm soát.

Ngoài Nga, Bolivia cũng bỏ phiếu chống dự thảo nghị quyết của Mỹ. Trung Quốc và Ai Cập từ chối bỏ phiếu.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước đó cũng đã cho biết sẽ phản đối dự thảo của Mỹ. Theo ông Lavrov, văn kiện này vẫn giữ nguyên các nội dung cũ mà không có thay đổi gì. Trong khi đó quan điểm của Nga là phải có các sửa đổi đối với văn kiện này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có các động thái vận động sự ủng hộ cho dự thảo của Mỹ. Trên trang cá nhân Twitter của mình, ông Donald Trump đã viết về sự cần thiết đạt được sự đồng thuận của toàn bộ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với việc khôi phục hoạt động của Nhóm điều tra về Syria để đảm bảo rằng Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không bao giờ “giết người hàng loạt” nhờ vũ khí hóa học.

Theo tờ Bild, sau khi phiên họp kết thúc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tỏ ra khá chán nản. “Nga có các lý do để không ủng hộ cơ chế mà chính Nga đã tham gia thành lập vì Nga không hài lòng với các kết luận khoa học của ủy ban điều tra”- bà Nikki Haley nói.

Trong khi đó, Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Human Rights Watch cũng lên tiếng chỉ trích việc Nga bỏ phiếu phủ quyết dự thảo này.

Trước đó, các chuyên gia của nhóm điều tra hỗn hợp đã cho rằng Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công quân nổi dậy. Nga, với tư cách là đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã chỉ trích ý kiến này của các chuyên gia điều tra. Hiện vẫn chưa biết nhóm chuyên gia này sẽ bị giải tán hay tiếp tục các công việc điều tra của mình.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !