Nga bán được 'hàng ế' Ka-52K cho Ai Cập

Trang vpk.name dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn RNS cho biết, loạt trực thăng Ka-52K sẽ được Nga bàn giao cho khách hàng Ai Cập vào đầu năm 2017.
Nga bán được 'hàng ế' Ka-52K cho Ai Cập - ảnh 1

Nguồn tin cho biết, trước khi được bàn giao chính thức cho Ai Cập, Nga đang hoàn thiện những yêu cầu cuối cùng của phía Cairo với lô trực thăng Ka-52K. Ngoài ra, phía Nga cũng cần thay thế một số trang thiết bị chuyên dụng mà chỉ được trang bị cho phiên bản cung cấp cho Quân đội Nga.

Dù công khai thời điểm bàn giao lô trực thăng này cho phía Ai Cập nhưng Nga không tiết lộ thời điểm 2 bên đã ký kết hợp đồng và số lượng cụ thể của lô trực thăng Ka-52K này. Tuy nhiên, theo truyền thông Nga, lô trực thăng này gồm toàn bộ 32 chiếc Ka-52K Nga sản xuất để trang bị riêng cho cặp tàu Mistral.

Trước đó, tại Triển lãm hàng không Dubai 2015, Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất vũ khí Rostec Corporation của Nga, ông Sergey Chemezov thông báo, Nga sẵn sàng cung cấp cho Ai Cập các hệ thống điện tử và máy bay trực thăng Ka-52K trang bị cho tàu Mistral của Cairo.

Phát biểu sau tuyên bố của ông Sergey Chemezov, nhật báo The Washington Post cho rằng gần như chắc chắn thương vụ trực thăng Ka-52K giữa Nga và Ai Cập sẽ thành công.

Theo tạp chí này, trong khi cặp tàu Mistral của Ai Cập đang rất cần trực thăng Ka-52K để hoạt động thì người Nga cũng sốt ruột không kém khi muốn "tống khứ" lô 32 chiếc trực thăng này đi bởi hiện tại trong Hải quân Nga không có bất cứ tàu đổ bộ nào có đủ khả năng trang bị loại trực thăng trên hạm này.

Dù tuyên bố quá trình đàm phán giữa Nga và Ai cập vẫn đang diễn ra nhưng theo nguồn tin của hãng TASS hồi cuối tháng 9/2015, thực chất Moscow và Cairo đã ký kết thành công thương vụ trực thăng Ka-52K. Tuy nhiên, do yêu cầu của phía Ai Cập, thông tin về hợp đồng này được giữ kín.

Theo nguồn tin này, việc Ai Cập quyết định mua trực thăng Ka-52K diễn ra ngay sau khi có thông tin nước này và Pháp đã đạt được thỏa thuận chuyển giao tàu đổ bộ mang trực thăng hạng nặng lớp Mistral vốn thuộc hợp đồng với Nga đã đổ vỡ.

Ngoài lô 32 chiếc Ka-52K Nga sản xuất để trang bị cho cặp tàu Mistral, Ai Cập còn mua thêm 20 chiếc Ka-52 phiên bản hoạt động trên đất liền.

Trực thăng Ka-52K là phiên bản nâng cấp của trực thăng tấn công Ka-52 Alligator dùng cho Hải quân và được cho là có khả năng phóng tên lửa chống hạm. Ka-52K được trang bị hệ thống radar mạng pha Zhuk-A, có khả năng nhận rõ hình ảnh của các đối tượng vào ban ngày lẫn đêm trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Nhờ vào hệ thống này, Ka-52K có thể tấn công chính xác các mục tiêu với kích cỡ 15 cm cách xa 3-4 km và cho phép phát hiện mục tiêu trên không cách xa 120km (theo dõi 10 mục tiêu, diệt 4 cùng lúc). Trong chế độ đối hải, Zhuk-A có thể phát hiện tàu khu trục đối phương cách 300km.

Kho vũ khí Ka-52K ngoài khả năng mang rocket, tên lửa chống tăng thì nay còn mang được tên lửa hành trình chống tàu mặt nước siêu thanh Kh-31 và tên lửa chống tàu cận âm Kh-35V.

Theo Báo Đất việt

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !