'Nếu tăng lương, doanh nghiệp sẽ chết hẳn'

Theo đại diện các hiệp hội, thời điểm áp dụng tăng lương nên lùi đến khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nếu không doanh nghiệp sẽ chết hàng loạt.

Trong cuộc hội thảo bàn về tác động của các chính sách lao động tới doanh nghiệp diễn ra sáng nay, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã đề xuất Bộ lao động cần tính toán chọn thời điểm tăng lương tối thiểu cho phù hợp với hiện trạng nền kinh tế.

Ông Nguyễn Hữu Sự, đại diện Hiệp hội Công thương Hà Nội cho biết, thực tế, để tăng lương tối thiểu, không chỉ có doanh nghiệp vất vả, khổ sở, ngay cả quản lý nhà nước cũng khó khăn. "Vấn đề căn bản là tiền đâu ra để trả lương? Xem xét lộ trình tăng lương không phải ở việc hoãn trong bao nhiêu tháng, mà là đến khi nào mới nên áp dụng. Kinh tế đang suy thoái, doanh nghiệp còn đang hỏi nhau sống hay chết. Chưa tăng lương, doanh nghiệp đã ngắc ngoải, còn nếu tăng, chắc là chết hẳn", vị này nhận xét.

'Nếu tăng lương, doanh nghiệp sẽ chết hẳn' - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp có thể phải cắt giảm nhân sự hoặc phá sản nếu Chính phủ áp dụng mức lương tối thiểu mới.

Ông Đoàn Trí Bằng, đại diện của hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan chia sẻ, trong khi nhu cầu sống của người lao động ngày càng cao, doanh nghiệp dù có nỗ lực tăng mức tiền lương để đáp ứng thì lạm phát gia tăng khiến cố gắng của họ đổ xuống sông xuống biển. "Chúng tôi rất mong Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cân nhắc hỗ trợ doanh nghiệp, ít nhất về thời điểm điều chỉnh tăng lương".

Riêng đại điện của Hiệp hội Da giày Việt Nam cho biết, chi phí lương hiện chiếm khoảng 10% trong giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp trong ngành. "Lương tối thiểu tăng thì tất cả các dịch vụ như điện, nước, thuê nhà xưởng cũng tăng theo. Tăng lương tối thiểu mà không quan tâm đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp thì khi doanh nghiệp không trụ nổi với gánh nặng tài chính, người lao động cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, và tăng trưởng kinh tế cũng chịu tác động không nhỏ".

Trước đó, trong nội dung dự thảo Nghị định (lần 4) quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang vừa được đưa ra lấy ý kiến góp ý của người dân, Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,15 triệu đồng/tháng để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp lương và thực hiện các chế độ khác theo quy định tháng từ ngày 1/7 tới.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 4, Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, phương án điều chỉnh lương tối thiểu sẽ được cân nhắc, lùi thời hạn thay vì ngày 1/7 như dự kiến. Lý do là tình hình 2013 dự kiến còn nhiều khó khăn, nếu điều chỉnh ngay mức lương tối thiểu sẽ khiến các doanh nghiệp chịu thêm gánh nặng chi phí, có khả năng phá sản, đặc biệt các ngành dệt may, da giày, gia công. Do đó, mức lương tối thiểu cần được điều chỉnh theo lộ trình cân nhắc, đảm bảo có sự chia sẻ giữa doanh nghiệp và người lao động.

Hạ Minh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.