"Neo” tỷ giá dao động 1%: mong manh

"Các vấn đề liên quan tới thương mại, thông thương thị trường vàng trong nước và thế giới, xử lý lợi tức trong gửi, huy động tiền đồng và đô la... chỉ xử lý được tương đối ổn khi kéo lạm phát và kỳ vọng lạm phát xuống thấp”.

"Neo” tỷ giá dao động 1%: mong manh

`Neo” tỷ giá dao động 1%: mong manh

Giá bán đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng đã được đẩy lên kịch trần 20.915 đồng/USD

Ảnh: Huệ Anh

TS. Võ Trí Thành – Phó viện trưởng Viện quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) bình luận về câu chuyện “neo” tỷ giá dao động quanh mức 1% của Ngân hàng Nhà nước.

Liên tục 10 ngày qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng tới 7 lần, lần tăng ít nhất 10 đồng, và nhiều nhất là 20 đồng. Căng thẳng tỷ giá đã bắt đầu lộ diện, thưa ông?

-TS. Võ Trí Thành: Nhìn tổng thể, áp lực lên đồng Việt Nam theo hướng mất giá rất cao. Thêm nữa, thâm hụt thương mại Việt Nam dù được thu hẹp nhưng còn lớn. Ngoài ra, sự chênh lệch giữa huy động – cho vay bằng đồng đô la cũng đáng quan ngại. Vay bằng đô la đang cao hơn rất nhiều so với huy động, trong số đó có những khoản vay không tạo ra đô la kinh doanh trong nước, và sẽ đáo hạn vào cuối năm. Cùng với đó là áp lực vòng xoáy vàng cũng khiến căng thẳng tỷ giá gia tăng.

Câu chuyện là từ nay tới cuối năm mức độ ổn định tỷ giá thế nào? Liệu có khả năng ổn định một cách tương đối? Tất nhiên, mức độ dao động nhất định điều ấy là không bình thường, dao động tới mức nào phụ thuộc vào khả năng ứng xử với những áp lực nêu trên.

Có nhiều vấn đề liên quan tới thương mại, thông thương thị trường vàng trong nước và thế giới, xử lý lợi tức trong gửi, huy động tiền đồng và đô la... Tuy nhiên, có một điểm rất căn bản là, chúng ta chỉ có thể xử lý được tương đối ổn vấn đề này khi thực sự kéo lạm phát và kỳ vọng lạm phát xuống thấp.

Bên cạnh đó, trong chừng mực nhất định phải có cách thức huy động nguồn vốn ít rủi ro từ bên ngoài. Kết hợp 2 khía cạnh này cùng những chính sách khác, có thể đồng Việt Nam mất giá nhưng mất giá không tới mức xáo trộn ổn định kinh tế vĩ mô, đời sống hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Diễn biến tỷ giá đang theo chiều hướng không mấy khả quan, nhưng NHNN vẫn khẳng định từ nay tới 31/12/2011 sẽ phá giá đồng tiền không quá 1%. Theo dự đoán của ông, đồng Việt Nam nên phá giá ở mức độ bao nhiêu để là hợp lý và tránh gây sốc?

-TS. Võ Trí Thành: Việc neo tỷ giá ở mức tương đối ổn định cũng không phải là mới. Việc neo tỷ giá có hai ý nghĩa quan trọng: trước hết là tạo niềm tin tốt cho thị trường, gắn với sự ổn định cho người dân kinh doanh. Kế đến, nó giảm được vòng xoáy đô la hóa, mất giá, từ đó kéo lạm phát xuống.

Nhưng cách làm này cũng có thể có điểm yếu, nếu trước áp lực quá lớn mà mục tiêu không thực hiện được thì sẽ tạo hiệu ứng ngược, mất lòng tin trong dân chúng với những quyết sách điều hành tiếp theo. Về khách quan, tôi cho rằng khả năng níu giữ đồng tiền Việt phá giá không quá 1% trên thị trường liên ngân hàng như Thống đốc khẳng định là có thể được.

Nhưng, câu chuyện không chỉ từ nay tới cuối năm mà phải nhìn dài hạn sang cả năm sau. Điều tôi muốn khẳng định: Muốn kéo được, giảm được tốc độ mất giá đồng Việt Nam quan trọng nhất là kéo lạm phát xuống. Đồng thời, hạn chế được thâm hụt cán cân vãng lai, thâm hụt thương mại và dòng vốn có hiệu quả vào tốt hơn.

Còn nghệ thuật điều hành, tôi muốn nhấn mạnh rằng, phá giá danh nghĩa không tạo ra tác động có ý nghĩa cho xuất khẩu, mà có khi còn làm tăng nhập khẩu nếu hành động đó không đi kèm việc giảm lạm phát. Bởi, nếu phá giá đồng tiền mà lạm phát tăng cao hơn mức phá giá, thì tỷ giá thực phản ánh độ cạnh tranh thực yếu đi, trong khi nhu cầu nhập khẩu cao, chưa kể tới cơ cấu kinh tế.

Nên, nói về chính sách, quan trọng nhất vẫn là phải kéo lạm phát xuống, gắn liền với đó là quản trị lại cán cân thanh toán quốc tế. Điểm đáng chú ý nữa là, thời điểm chúng ta cần thiết có thể phá giá điều chỉnh tỷ giá ở mức độ nhất định là thời điểm kỳ vọng lạm phát đi xuống và trở nên đáng tin cậy.

Ông đánh giá thế nào về các mệnh lệnh hành chính mà cơ quan quản lý đang áp đặt đối với thị trường?

TS. Võ Trí Thành: Thực ra, chúng ta đã đặt ra một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng tôi cho rằng, thời gian tới cơ quan điều hành giảm tối đa mệnh lệnh hành chính điều tiết thị trường càng tốt. Nếu lạm dụng sẽ khiến phân bổ vốn bị méo mó, gia tăng các hành vi, giao dịch có vấn đề, lách luật.

Biện pháp mà vừa qua NHNN làm cho thấy quá trình thực hiện mục tiêu này không đơn giản. Và càng cho thấy, để làm được điều này vẫn phải ổn định kinh tế vĩ mô và giảm lạm phát. Quan trọng hơn, phải thực sự bắt tay cải tổ lại hệ thống NHTM.

Hoài Thu

(thực hiện)

Trong vòng 10 ngày qua, NHNN đã 7 lần liên tiếp điều chỉnh tỷ giá chính thức trong hệ thống, riêng 3 ngày từ 12-15/10, cơ quan này điều chỉnh tỷ giá 3 lần liên tục. Tỷ giá liên ngân hàng đang hiện ở mức 20.708 đồng/USD. Tuy nhiên, giá bán tại các NHTM hiện đang lên kịch trần 20.915 đồng/USD. Giá thu mua chỉ cách giá bán 10 đồng, ở mức 20.905 đồng/USD. Cùng với đà tăng liên tiếp những ngày qua, tỷ giá đã tăng 0,3% về giá trị tuyệt đối, nghĩa là dư địa còn lại theo mục tiêu của NHNN chỉ còn 0,7%.
Trên thị trường giao dịch ngoài hệ thống ngân hàng, sáng 16/10, giá đô la Mỹ đã đẩy lên mức 21.450-21.550 đồng/USD (mua vào – bán ra)
(thực hiện)

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.