"Nắng Sơn Tây mây Ba Vì": Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội

Một tiểu vùng khí hậu đã được tạo ra ở khu vực núi Ba Vì có độ cao hơn một nghìn mét. Trong khi Sơn Tây có số giờ nắng trong năm cao hơn đáng kể so với vùng đồng bằng của Hà Nội.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 1

Thống kê của ngành Khí tượng cho biết, trong nửa cuối thế kỷ XX, tổng số giờ nắng ở Sơn Tây (Hà Nội) trung bình là 1.881 giờ/năm, trong khi ở trạm Láng chỉ là 1.651 giờ. Ảnh chụp tại thành cổ Sơn Tây.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 2

Nhiệt độ cao nhất ở Sơn Tây trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8. Tháng có số giờ nắng cao nhất là tháng 7, với 211 giờ và thấp nhất là tháng 3 với 52 giờ. Trong ảnh là ánh nắng chiều gay gắt tại một ngõ nhỏ ở thị xã Sơn Tây.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 3

Nhiệt độ cao, cộng thêm gió khô nóng từ phía tây thổi qua (gió Lào) khiến không khí như thiêu đốt. Một năm Sơn Tây có 10 ngày gió Lào.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 4

Những ngày này, trời Sơn Tây trong vắt, thỉnh thoảng có đám mây trắng lững lờ qua. Ảnh chụp tại khu vực xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây). 

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 5

Không chỉ nắng, mưa ở Sơn Tây cũng nhiều hơn khu vực xung quanh. Sau mưa, nhiệt độ giảm nhưng vì độ ẩm cao nên không khí oi bức, ngột ngạt. 

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 6

Cũng vì cái nắng dữ dội nơi đây, các sinh viên, học viên các trường tại khu vực này còn lan truyền mấy vần thơ vui: "Nắng Sơn Tây đốt đời trai trẻ/ Mây Ba Vì che khuất cả tương lai". Ảnh chụp một buổi hoàng hôn rực rỡ tại xã Kim Sơn, phía xa là núi Ba Vì.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 7

Núi Ba Vì càng lên cao nhiệt độ càng giảm. Tại độ cao 100m, nhiệt độ giảm khoảng 0,5 - 0,6 độ C; lên cao 400 - 600m giảm 2,5 - 3 độ C; trên 1.000m thì nhiệt độ giảm từ 6 - 7 độ C vào mùa hè.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 8

Người dân vùng Sơn Tây nhìn núi Ba Vì có thể đoán biết được thời tiết nên có câu: "Đội mũ sớm mai, thắt đai chiều tối", có nghĩa là trời đang nắng mà thấy mây trùm lên đỉnh Ba Vì thì sáng hôm sau thế nào cũng mưa, còn mây đọng ở sườn núi tức là trời sắp mưa.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 9

Mây là do không khí đi qua vùng nhiệt độ thấp ngưng tụ lại thành những hạt li ti. Đứng ở xa nhìn lên núi Ba Vì thấy mây dường như đứng yên, bao quanh núi.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 10

Vào mùa hè, ở độ cao 600m trở lên, mây liên tục chuyển động lúc dày, lúc mỏng, trắng tựa bông, thi thoảng thấy le lói ánh nắng nhưng có lúc mặt trời lại bị mây che lấp.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 11

Mùa xuân, mây nhẹ nhàng len qua kẽ lá. Vì núi gần đồng bằng nên nhiệt độ chênh lệch làm cho không khí đối lưu. Bởi vậy, mây Ba Vì không bị "cầm tù" như những vùng núi khác. Ảnh chụp tại cốt 1.000m núi Ba Vì.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 12

Đặc biệt, thi sỹ Quang Dũng của xứ Đoài trong bài thơ "Đôi mắt người Sơn Tây", ông viết: "Tôi nhớ xứ Đoài mây trắng lắm". Và bài hát "Ba Vì mờ cao" của ông cũng nhắc đến mây Ba Vì: "Gió đưa mây lang thang lối về ngàn xưa", "Hồ mây dâng sóng dưới trăng mờ". 

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 13

Mây dày đặc che phủ hoàn toàn dãy núi Ba Vì. Đây là hiện tượng thời tiết cũng thường xảy ra tại đây.

Nắng Sơn Tây mây Ba Vì: Cảnh mưa nắng trái chiều ngay tại Hà Nội - 14

Một đám mây lớn bao quanh đỉnh núi Ba Vì trong ngày nắng gắt nhìn từ Sơn Tây.

Theo dantri.com.vn

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Miền Bắc sắp mưa giông mạnh, chấm dứt đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm

Miền Bắc và Trung Bộ đang ở trong những ngày cuối của đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm, nhưng nhiệt độ luôn xấp xỉ 40 độ. Khoảng đêm 22/5, khi mưa giông xuất hiện, nắng nóng mới giảm dần.

Thời tiết Hà Nội 21/5: Nắng nóng hầm hập, chiều tối có thể mưa giông

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/5, nắng nóng đến gay gắt vẫn tiếp diễn với mức nhiệt cao nhất 38 độ; chiều tối khả năng có mưa giông vài nơi.

Nắng nóng đổ lửa kéo dài ở miền Bắc và Trung Bộ khi nào chấm dứt?

Đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm ở Bắc và Trung Bộ vẫn đang tiếp diễn. Dự báo khoảng đầu tuần tới, khi xuất hiện những cơn mưa rào, nắng nóng mới giảm dần.

Nắng nóng rát rạt kèm chỉ số tia cực tím màu đỏ sẫm

Nắng nóng gay gắt tiếp diễn, kèm chỉ số tia cực tím (UV) ở nhiều nơi được điểm màu đỏ sẫm, là mức nguy cơ gây hại rất cao cho sức khỏe.

Đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm ở miền Bắc

Từ 17/5, miền Bắc bước vào đợt nắng nóng diện rộng kéo dài gần cả tuần với mức nhiệt nhiều nơi vượt ngưỡng 38 độ. Trung Bộ cũng nắng nóng gay gắt hơn.

Thời tiết Hà Nội 12/5: Chìm sâu trong không khí lạnh, trời mưa mát

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/5, trời nhiều mây âm u, vẫn dịu mát; những cơn mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh có xu hướng giảm dần.

Đang cập nhật dữ liệu !