Mỹ thử nghiệm thành công bom bay siêu thanh

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa loan tin họ đã thử nghiệm thành công loại bom thế hệ mới có khả năng tự bay, tự tìm và tiêu diệt mục tiêu tại bất kỳ địa điểm nào trên thế giới trong vòng chưa đầy 3 giờ đồng hồ.

Mỹ thử nghiệm thành công bom bay siêu thanh

Trên thực tế, các loại tên lửa đạn đạo với tầm bắn siêu xa đã được phát triển thành công cách đây trên nửa thế kỷ và chúng có thể bắn tới hầu hết các mục tiêu trên khắp thế giới trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ (thậm chí còn ít hơn).

Nhưng hôm thứ Năm (17/11) vừa qua, quân đội Mỹ cho biết họ vừa thử nghiệm thành công loại bom mới có thể đạt tới tốc độ siêu thanh tương đương với tốc độ của tên lửa đạn đạo và đặc biệt hơn nữa là loại bom này có thể điều khiển hướng bay trong quá trình nhắm đến mục tiêu.

Lầu Năm Góc đã quyết định giữ bí mật các thông số chi tiết về tầm bắn hay tốc độ bay của loại vũ khí mới này nhưng trong lần thử nghiệm vừa qua, một quả bom bay siêu thanh (được đặt tên là Advanced Hypersonic Weapon – AHW: Vũ khí siêu thanh tiên tiến) được phóng đi từ Hawaii đến mục tiêu ở Kwajalein Atoll (khoảng cách 2.500 dặm hay 4.000 km) trong khoảng nửa giờ đồng hồ.

“Siêu thanh” là mốc tốc độ được xác định ở mức nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh (768 dặm/h hay khoảng 1.229 km/h). Nếu đây là thông tin chính xác, loại bom mới này của quân đội Mỹ có vận tốc bay ít nhất khoảng 3.800 dặm/h (hơn 6.000 km/h) và nó có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên khắp thế giới trong vòng khoảng 3 tiếng đồng hồ (hay ít hơn).

Mỹ thử nghiệm thành công bom bay siêu thanh

Quả bom này có thể đổi hướng bay, vận tốc lên tới hơn 6.000 km/h và có thế tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

AHW là một phần trong chương trình có tên Prompt Global Strike với mục tiêu phát triển các loại vũ khí có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới trong vòng dưới 1 giờ đồng hồ.

Báo cáo của Cơ quan nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ cho biết đã có khoảng 240 triệu USD được rót vào chương trình này.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng, cuộc thử nghiệm vừa qua chủ yếu nhằm mục đích thu thập các số liệu về khí động lực, khả năng định hướng, dẫn đường, điều khiển và công nghệ chống lại sự tăng nhiệt trong quá trình bay.

Quả bom này bao gồm một động cơ bay, một quả tên lửa 3 tầng cho phép đưa nó lên độ cao của tầng khí quyển. Khác với cơ chế bay của các loại tên lửa đạn đạo, quả bom này không bay theo quỹ đạo cầu vồng (parabol) một cách cố định mà nhờ có động cơ, nó có thể bay và điều chỉnh hướng di chuyển.

Bên cạnh đó, đây không phải là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ thử nghiệm động cơ siêu thanh gắn trên vũ khí. Hồi tháng 8 vừa qua, Lầu Năm Góc cũng đã phóng thử một cơ cấu bay siêu thanh, được phóng đi từ một quả tên lửa từ căn cứ không quân Vandenberg với khoảng cách mục tiêu vào khoảng 4.000 dặm.

Cuộc thử nghiệm đó đã thất bại và cơ cấu bay đã mất tích nhưng số liệu mà nó mang lại đã giúp cho Lầu Năm Góc thử nghiệm thành công quả bom bay này.

Trần Du Phong

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !