Mỹ lo ngại Trung Quốc thử tên lửa chống vệ tinh

Giới chuyên gia quốc phòng Mỹ và quan chức Lầu Năm Góc đang tỏ ra hết sức lo ngại trước thông tin Trung Quốc mới phóng thành công vụ thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh lần thứ ba hôm 23/7.

Theo bài viết của tác giả Wendell Minnick đăng trên tờ Defense News tại Washington, Trung Quốc hiện có đủ năng lực triển khai hệ thống đánh chặn vệ tinh. Do đó, Mỹ sẽ đối mặt với không ít khó khăn trong công tác bảo vệ các vệ tinh do thám, định vị và truyền thông. 

Want China Times cho hay trước đó, Bắc Kinh đã tiến hành 2 vụ thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh SC-19 vốn dựa trên thiết kế của tên lửa đạn đạo DF-21 vào các năm 2007 và 2010. Tuy nhiên, chỉ có vụ thử nghiệm thứ nhất được phóng trực tiếp phá hủy một vệ tinh thời tiết. Trong đó, 2 vụ còn lại nhắm tới các tên lửa đạn đạo. 

Mỹ lo ngại Trung Quốc thử tên lửa chống vệ tinh - ảnh 1

Tên lửa chống vệ tinh SC-19 được Trung Quốc phát triển dựa trên thiết kế của tên lửa đạn đạo DF-21.

Tác giả Minnick nhấn mạnh Trung Quốc đang cố gắng tránh tạo ra một bãi rác trôi nổi trong không gian và có thể gây nguy hiểm cho các trạm vũ trụ của nhiều quốc gia khác hoạt động trong cùng vùng quỹ đạo. Đây chính là lý do, Trung Quốc chọn bắn các tên lửa đạn đạo thay vì những vệ tinh đã lỗi thời trong các cuộc thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh. 

"Cuộc thử nghiệm hệ thống đánh chặn không gian mới nhất cho thấy quân đội Trung Quốc có khả năng giới hạn mức độ tự do đối với các chuyến bay vũ trụ trên bầu trời và không gian của Trung Quốc", chuyên gia nghiên cứu các loại tên lửa của Trung Quốc tại Viện Chiến lược 2049, Mark Stokes nhận định. 

Theo ông Stokes, hiện còn quá sớm để dám chắc rằng Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa SC-19 hoặc một hệ thống tên lửa khác vào tháng trước nhưng rõ ràng một động cơ sử dụng nhiên liệu rắn đang được phát triển cho hệ thống đánh chặn không gian mang tên Hongqi-26 (HQ-26). 

Trong khi đó, ông Richard Fisher tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá quốc tế nhận định Trung Quốc dường như cố gắng che giấu chương trình phát triển tên lửa chống vệ tinh bằng cách nhấn mạnh họ đang tiến hành các cuộc thử nghiệm năng lực chống tên lửa tầm thấp. 

Ông Fisher cho rằng nhiều khả năng, Trung Quốc đang đồng thời tiến hành cả 2 chương trình sản xuất tên lửa chống vệ tinh và tên lửa chống tên lửa đạn đạo. Do đó, tên lửa SC-19 có thể đánh chặn cả vệ tinh và tên lửa đạn đạo. 

Ngoài ra, các tên lửa phòng không HQ-19 và HQ-26 của Trung Quốc được đánh giá có cùng năng lực như "Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ" (THAAD). Và Trung Quốc cũng đang nỗ lực đàm phán thu mua tên lửa chống tên lửa đạn đạo tầm thấp S-400 do Nga sản xuất. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ  Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !