Mỹ: Lao động nữ không được nhận lương trong kỳ sinh nở

Theo Tổ chức lao động quốc tế, Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất, đồng thời là một trong ba quốc gia trên thế giới vẫn áp dụng chế độ thai sản nghỉ không lương đối với lao động nữ.
Mỹ: Lao động nữ không được nhận lương trong kỳ sinh nở - ảnh 1

Ảnh minh họa

A Better Balance một tổ chức tuyên truyền cộng đồng hợp pháp ở New York, luôn ủng hộ sự công bằng nơi công sở, vừa mới đưa ra báo cáo tựa đề: “Dành quyền cho gia đình: Nghỉ có lương khi làm cha mẹ ở New York nói riêng và trên cả nước nói chung”.

Dina Bakst, đồng sáng lập, kiêm đồng chủ tịch của tổ chức A Better Balance cho biết: “Những lao động nghỉ phép khi làm cha mẹ không lương, gặp nhiều khó khăn trong tài chính. Nợ trong thẻ tín dụng tăng, nặng hơn có thể bị phá sản. Do vậy, chế độ nghỉ phép khi làm cha mẹ có lương sẽ đem lại sự đảm bảo tài chính quan trọng cho người lao động trong thời gian khó khăn”.

Theo thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc, năm 2014, chỉ có 3 trong 185 quốc gia và vùng lãnh thổ không cho phép lao động nữ nghỉ thai sản có lương, bao gồm Oman, Papua New Guinea và Mỹ. Họ vẫn cung cấp một vài chế độ cho sản phụ nghỉ sinh nhưng không có đạo luật nào đề cập đến việc họ được nhận tiền lương.

Trung tâm phân tích chính sách thế giới bổ sung thêm nước Suriname cũng nằm trong danh sách những quốc gia bà bầu nghỉ phép không lương.

Mỹ: Lao động nữ không được nhận lương trong kỳ sinh nở - ảnh 2

Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo báo cáo của Trung tâm phân tích chính sách thế giới còn có 5 quốc đảo nhỏ ở Châu Đại Dương không có đạo luật cho pháp bà bầu nghỉ có lương bảo gồm: Quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, Palau, và Tonga.

Ở một vài quốc gia, chỉ những trường hợp sinh đẻ đặc biệt mới được nhận phúc lợi tiền mặt. Như trường hợp của Malaysia, bà mẹ sinh năm lần đầu tiên mới được nhận tiền phúc lợi. Trong khi đó, mọi lao động nghỉ đẻ ở Lesotho đều được hưởng chế độ nghỉ có lương.

Tổ chức lao động quốc tế tuyên bố rằng: “Chính sách sẽ giới hạn quyền được giúp đỡ khi có bệnh của lao động nữ trong kỳ sinh nở, thời điểm họ cần được hỗ trợ nhất. Điều này là yếu tố manh nha cho việc phân biệt đối xử đối với phụ nữ”.

Ở Argentina, bà mẹ sinh con mắc hội chứng Down, ngoài việc được nghỉ có lương theo thời gian quy định, họ còn được nghỉ thêm 6 tháng không lương nữa.

Như quốc gia ở Châu Phi Swaziland, lao động nữ nghỉ sinh vẫn có lương trong hai tuần đầu của thời gian nghỉ.

Theo luật Family and Medical Leave Act, tất cả những cơ quan chính quyền, những trường học công hay tư, và những cơ sở tư nhân trong lãnh vực thương mại có 50 nhân viên trở lên, phải cho phép nhân viên hằng năm được quyền nghỉ bệnh, hay vì lý do gia đình, không ăn lương tối đa 12 tuần trong một năm mà công việc vẫn được bảo vệ .

Mỹ: Lao động nữ không được nhận lương trong kỳ sinh nở - ảnh 3

Ảnh minh họa

Julia Wang, chủ sở hữu trang web TheBump.com, cung cấp mọi thông tin liên quan đến phụ nữ, mang bầu, chăm sóc trẻ cho biết: ở Mỹ rất nhiều vợ và chồng phải chấp nhận nghỉ việc không lương và không có quyền lợi gì khi sinh em bé, vì chỉ có một nửa số lao động được áp dụng đạo luật Family and Medical Leave Act.

Bà chia sẻ: “Chỉ có những cơ quan chính phủ và tư nhân là thực hiện quyền thai sản cho phụ nữ và chúng tôi vẫn hi vọng rằng càng nhiều người ở những quốc gia khác ủng hộ, họ càng có thêm động lực để chiến đấu vì quyền lợi này”.

Josh Levs, phóng viên của tờ CNN, một người ủng hộ, đấu tranh đòi quyền lợi cho người lao động nói: “Việc không cho phép phụ nữ mang thai và chồng nghỉ làm có lương đều do cùng một lý do. Vấn đề đang tồn tại ở Mỹ chính là cái nhìn cố hữu về chính sách làm việc - phụ nữ nên ở nhà và chồng nên tiếp tục đi làm. Nếu cho rằng phụ nữ nên ở nhà, vậy cô ấy cần nghỉ để làm gì? Và nếu có suy nghĩ đàn ông nên đi làm, tại sao họ cần nghỉ trong thời gian vợ sinh em bé? Quan điểm của chúng ra đã lỗi thời”.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

Hoàng Dung (lược dịch)

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !