Muốn không bị lộ thì đừng làm bậy

Trong những ngày qua, khi theo dõi Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, nhiều nguyên lãnh đạo đảng viên, cán bộ lão thành đều đồng tình với những quan điểm của Trung ương. Nhiều người còn cho rằng, đảng viên trước hết cần giữ mình, nếu muốn không bị lộ thì tốt nhất đừng làm bậy…

Tại Hội nghị Trung ương 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đang diễn ra tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh những nội dung tại hội nghị, trong đó mục xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ được nhiều người hết sức quan tâm.

Bình luận về nội dung này, trả lời phỏng vấn Báo điện tử VOV, TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: Cần siết chặt kỷ luật Đảng và cần có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống sự tha hóa trong cán bộ, đảng viên hơn nữa. Theo ông Phúc, thực tế, sự suy thoái không phải bây giờ mới đặt ra mà Đảng ta đã đặt ra từ rất sớm khi tiến hành công cuộc đổi mới. Từ Nghị quyết Trung ương 3 khóa VII (6/1992), Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII (năm 1999), Hội nghị Trung ương 4 khóa XI (1/2012) đã đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XII – vấn đề này được đặc biệt chú trọng bởi 2 nhẽ: Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ đang rất nghiêm trọng. Biểu hiện của vấn đề suy thoái không chỉ nằm ở riêng lẻ từng cán bộ, đảng viên mà có dấu hiệu tại chính các tổ chức đảng.

Cùng quan điểm, TS Phan Minh Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP.HCM khi trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân cũng cho rằng: Việc ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống là vấn đề hệ trọng, vừa cơ bản, vừa cấp bách, luôn được Đảng ta đặt lên hàng đầu. Việc này càng cấp thiết trong bối cảnh tình hình hiện nay, khi một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên không chỉ tham lũng về vật chất, quyền lực mà còn là câu chuyện lợi ích nhóm hết sức phức tạp. Theo TS Phan Minh Tân, nguyên nhân tham nhũng bắt đầu từ sự tha hóa quyền lực. Muốn đẩy lùi được tham nhũng thì phải kiểm soát được quyền lực.

“Chúng ta đã nhận định là bộ phận không nhỏ đảng viên suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống, do vậy cần phải sâu sát hơn trong việc ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng. Đòi hỏi này chúng ta phải quyết tâm làm bằng được. Hiện còn nổi lên hiện tượng “lợi ích nhóm”, vì vậy, cần các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi nạn tham nhũng, nhũng nhiễu người dân”, TS Phan Minh Tân nói. Thực tế, trong báo cáo tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XII cũng chỉ rõ, dù rất quyết tâm nhưng kết quả chống tham nhũng, chống suy thoái vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi và càng có những dấu hiệu phức tạp hơn.

Muốn không bị lộ thì đừng làm bậy - ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Phân tích sâu hơn về các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, TS Nguyễn Trọng Phúc khái quát thành 4 vấn đề: Một, tình trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp phai nhạt lý tưởng cách mạng; Hai, một bộ phận không nhỏ đảng viên có những hành vi, lời nói, hành động trái ngược với đường lối, quan điểm, cương lĩnh của Đảng; Ba, một bộ phận đảng viên sa sút về đạo đức, phẩm chất cũng như vi phạm chuẩn mực đạo đức của người cộng sản, chạy theo chủ nghx cá nhân dẫn tới các hành vi tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; Bốn, sự buông thả, ít chịu rèn luyện, sa vào con đường ăn chơi mà vô cảm với dân.

Đi sâu vào các giải pháp ngăn chặn, nhiều đảng viên lão thành cho rằng, cần có cơ chế kiểm soát quyền lực, hoàn thiện thể chế để chống lại sự tha hóa trong cán bộ, đảng viên. Theo ông Nguyễn Đình Bốn, nguyên Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng: Nếu chúng ta không chỉnh đốn Đảng, nguy cơ chệch hướng về chính trị sẽ rất nguy hại đến sự tồn vong của chế độ. Bởi Đảng ta là đảng cầm quyền, đảng lãnh đạo mà bị suy thoái về chính trị, về đạo đức lối sống sẽ không thực hiện được đường lối xây dựng đất nước.

Còn theo TS Phan Minh Tân, để làm tốt vấn đề chỉnh đốn Đảng, Trung ương phải làm cương quyết, xử lý thật mạnh các vi phạm. Trong đó, pháp luật phải chặt chẽ, không để có kẽ hở, không để cho cán bộ các cấp có thể luồn lách. Còn với từng cán bộ, đảng viên nếu muốn không bị lộ, không để người khác biết việc làm xấu thì tốt nhất… đừng có làm! Thực tế, tại Hội nghị Tổng Bí thư đã nhấn mạnh, chúng ta phải hết sức chú ý tăng cường kỷ luật Đảng và bảo vệ chính trị nội bộ thì mới ngăn chặn được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Do đó, bảo vệ chính trị nội bộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng quá trình tự chuyển hóa, tự diễn biến trong cán bộ đảng viên.

NP

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !