Mua đám đất hoang giữa cơn sốt, người đổi đời, kẻ trắng tay

Mua 10 sào đất trồng cây lâu năm tại Ba Vì, Hà Nội, không ngờ gia đình tôi nhiều năm nay phải đi ở thuê, vợ chồng lục đục, cãi vã nhau thường xuyên vì đất.

Đó là câu chuyện của anh Đỗ Văn Tuất (Sóc Sơn, Hà Nội).

Anh Tuất kể, giữa năm 2010, trong cơn sốt đất tại Ba Vì (Hà Nội), vì thấy bạn bè mua đi bán lại đất khiến ai cũng có được nhà to, xe đẹp, nên anh quyết định bàn bạc với vợ bán đi căn nhà nhỏ 30 m2 ở Xã Đàn để lấy tiền đầu tư đất Ba Vì.

Căn nhà cũ bán được khoảng 2 tỷ đồng, anh đem hết số tiền ấy đi mua 1 mảnh đất rộng hơn 4 ha ở xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) với hy vọng kiếm lời. Thời điểm anh Tuất mua, đất Ba Vì đang lên cơn sốt, vì vậy, giá đất khoảng 560.000 đồng/m2, tăng rất mạnh so với hồi đầu năm 2010 chỉ 195.000 đồng/m2.

“Lúc tôi mua giá đất đã tăng gấp ba, nhưng vì thấy bạn bè cũng mua lúc giá đang sốt mà vẫn thắng nên tôi quyết làm theo”, anh Tuất nói.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, anh Tuất nhanh chóng phải nếm trái đắng khi giá đất lao dốc không phanh, rao bán cũng không có người mua. Số tiền 2 tỷ đồng của anh vì thế bị “chôn” hơn chục năm ở Ba Vì.

Nhiều người mua những lô đất hoang phải ngậm trái đắng. (Ảnh minh họa)
Nhiều người mua những lô đất hoang phải ngậm trái đắng. (Ảnh minh họa)

“Lúc tôi nói bán nhà mua đất, vợ tôi đã cản. Vì thế, cho đến tận bây giờ, vợ tôi vẫn chưa nguôi giận, thường xuyên trách móc, nhất là đến mỗi kỳ trả tiền nhà thuê”, anh Tuất tâm sự.

Một điều làm anh Tuất càng thêm bận lòng đó là trong khi gia đình anh lâm vào cảnh mất nhà, phải đi ở thuê thì nhiều người bạn anh lại trở nên giàu có nhờ đón đúng sóng nhà đất.

Anh Tuất kể, anh làm công chức nhà nước nhiều năm, lương lậu chỉ đủ chi tiêu tằn tiện, bạn anh cũng vậy. Nhưng chỉ sau hơn nửa năm buôn đất, nhiều người đã bỏ nghề, mua nhà to, xe xịn để đi.

“Anh bạn tôi kể, có tuần lướt 2 mảnh đất lãi cả tỷ đồng, nên tôi cũng ham làm giàu mà lao vào cơn sốt đất. Nhưng không phải thấy người ta ăn được mà mình cũng có ăn. Đó là bài học tôi không bao giờ quên”, anh Tuất cay đắng kể.

Theo chuyên gia, đặc điểm chung của những cơn sốt đất là hiệu ứng tâm lý đám đông, đất được sang tay giữa các nhà đầu cơ, cò đất với nhau thông qua hình thức đặt cọc. Người nọ sang tay cho người kia với giá được "hét" tăng theo giờ, tạo sức nóng ở khu vực đó.

Sau khi chính quyền các địa phương vào cuộc, các cơn sốt đất theo phong trào mới lắng xuống. Chỉ có những ai nhanh nhạy mới có thể kiếm lời được từ những cơn sốt đất như vậy, còn đa số đầu tư theo đám đông, hứng chịu giá đất phải mua cao ngất ngưởng sẽ nếm "trái đắng" khi cơn sốt qua đi. Cho đến nay, “trái đắng” từ cơn sốt đất Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn là bài học nhãn tiền với các nhà đầu tư.

Các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, đất nền, nhất là tại các vùng ven, ngoại thành, là sản phẩm đầu tư dài hạn, có thể phải xây dựng, quản lý trong tương lai. Các nhà đầu tư luôn có suy nghĩ đầu tư để kiếm lợi nhuận mà quên mất câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, để tránh câu chuyện tiền có thể mất giá.

Vì vậy, người dân và những nhà đầu tư, trước khi xuống tiền cần phải tìm hiểu kỹ các quy hoạch vùng liên quan, xem các dự án, khu đô thị có đảm bảo tính pháp lý hay không./.

Đánh thuế cao giá bất động sản chưa chắc giảm, đây mới là giải pháp hữu hiệu

Đánh thuế cao giá bất động sản chưa chắc giảm, đây mới là giải pháp hữu hiệu

Có ý kiến cho rằng, thuế chỉ là một biện pháp giúp ổn định thị trường trong ngắn hạn. Còn muốn hạ nhiệt đầu cơ và giảm giá bất động sản thì yếu tố cốt yếu của thị trường là phải tăng nguồn cung…

Theo VTCNews

Mòn mỏi chờ đất tái định cư, người dân 'mắc kẹt' trong những căn nhà chờ sập

Do thiếu đất tái định cư, hơn chục năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) phải sống trong cảnh khổ sở, lo lắng vì nhà cửa nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.