Mua đám đất hoang giữa cơn sốt, người đổi đời, kẻ trắng tay

Mua 10 sào đất trồng cây lâu năm tại Ba Vì, Hà Nội, không ngờ gia đình tôi nhiều năm nay phải đi ở thuê, vợ chồng lục đục, cãi vã nhau thường xuyên vì đất.

Đó là câu chuyện của anh Đỗ Văn Tuất (Sóc Sơn, Hà Nội).

Anh Tuất kể, giữa năm 2010, trong cơn sốt đất tại Ba Vì (Hà Nội), vì thấy bạn bè mua đi bán lại đất khiến ai cũng có được nhà to, xe đẹp, nên anh quyết định bàn bạc với vợ bán đi căn nhà nhỏ 30 m2 ở Xã Đàn để lấy tiền đầu tư đất Ba Vì.

Căn nhà cũ bán được khoảng 2 tỷ đồng, anh đem hết số tiền ấy đi mua 1 mảnh đất rộng hơn 4 ha ở xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) với hy vọng kiếm lời. Thời điểm anh Tuất mua, đất Ba Vì đang lên cơn sốt, vì vậy, giá đất khoảng 560.000 đồng/m2, tăng rất mạnh so với hồi đầu năm 2010 chỉ 195.000 đồng/m2.

“Lúc tôi mua giá đất đã tăng gấp ba, nhưng vì thấy bạn bè cũng mua lúc giá đang sốt mà vẫn thắng nên tôi quyết làm theo”, anh Tuất nói.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, anh Tuất nhanh chóng phải nếm trái đắng khi giá đất lao dốc không phanh, rao bán cũng không có người mua. Số tiền 2 tỷ đồng của anh vì thế bị “chôn” hơn chục năm ở Ba Vì.

Nhiều người mua những lô đất hoang phải ngậm trái đắng. (Ảnh minh họa)
Nhiều người mua những lô đất hoang phải ngậm trái đắng. (Ảnh minh họa)

“Lúc tôi nói bán nhà mua đất, vợ tôi đã cản. Vì thế, cho đến tận bây giờ, vợ tôi vẫn chưa nguôi giận, thường xuyên trách móc, nhất là đến mỗi kỳ trả tiền nhà thuê”, anh Tuất tâm sự.

Một điều làm anh Tuất càng thêm bận lòng đó là trong khi gia đình anh lâm vào cảnh mất nhà, phải đi ở thuê thì nhiều người bạn anh lại trở nên giàu có nhờ đón đúng sóng nhà đất.

Anh Tuất kể, anh làm công chức nhà nước nhiều năm, lương lậu chỉ đủ chi tiêu tằn tiện, bạn anh cũng vậy. Nhưng chỉ sau hơn nửa năm buôn đất, nhiều người đã bỏ nghề, mua nhà to, xe xịn để đi.

“Anh bạn tôi kể, có tuần lướt 2 mảnh đất lãi cả tỷ đồng, nên tôi cũng ham làm giàu mà lao vào cơn sốt đất. Nhưng không phải thấy người ta ăn được mà mình cũng có ăn. Đó là bài học tôi không bao giờ quên”, anh Tuất cay đắng kể.

Theo chuyên gia, đặc điểm chung của những cơn sốt đất là hiệu ứng tâm lý đám đông, đất được sang tay giữa các nhà đầu cơ, cò đất với nhau thông qua hình thức đặt cọc. Người nọ sang tay cho người kia với giá được "hét" tăng theo giờ, tạo sức nóng ở khu vực đó.

Sau khi chính quyền các địa phương vào cuộc, các cơn sốt đất theo phong trào mới lắng xuống. Chỉ có những ai nhanh nhạy mới có thể kiếm lời được từ những cơn sốt đất như vậy, còn đa số đầu tư theo đám đông, hứng chịu giá đất phải mua cao ngất ngưởng sẽ nếm "trái đắng" khi cơn sốt qua đi. Cho đến nay, “trái đắng” từ cơn sốt đất Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn là bài học nhãn tiền với các nhà đầu tư.

Các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, đất nền, nhất là tại các vùng ven, ngoại thành, là sản phẩm đầu tư dài hạn, có thể phải xây dựng, quản lý trong tương lai. Các nhà đầu tư luôn có suy nghĩ đầu tư để kiếm lợi nhuận mà quên mất câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, để tránh câu chuyện tiền có thể mất giá.

Vì vậy, người dân và những nhà đầu tư, trước khi xuống tiền cần phải tìm hiểu kỹ các quy hoạch vùng liên quan, xem các dự án, khu đô thị có đảm bảo tính pháp lý hay không./.

Đánh thuế cao giá bất động sản chưa chắc giảm, đây mới là giải pháp hữu hiệu

Đánh thuế cao giá bất động sản chưa chắc giảm, đây mới là giải pháp hữu hiệu

Có ý kiến cho rằng, thuế chỉ là một biện pháp giúp ổn định thị trường trong ngắn hạn. Còn muốn hạ nhiệt đầu cơ và giảm giá bất động sản thì yếu tố cốt yếu của thị trường là phải tăng nguồn cung…

Theo VTCNews

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua