Một ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều: 1.300 bát bún thang, 1.200 bát phở, 1.000 ly cafe

Hàng nghìn bát bún thang, suất bún chả phục vụ các phóng viên quốc tế trong ngày đầu diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (27-28/2). Đây là hai món ăn được các phóng viên thích thú và ăn nhiều nhất.

Đến Hà Nội đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có tới gần 3.000 phóng viên quốc tế và 500 phóng viên trong nước. Chưa bao giờ, số lượng phóng viên quốc tế đến Việt Nam lại đông như vậy. Để phục vụ hàng nghìn phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí (Cung Hữu nghị Hà Nội), bên cạnh các món ăn Âu - Á khác, UBND TP Hà Nội nhân dịp này đã giới thiệu các món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam tới bạn bè các nước.

Đặc biệt, theo ghi nhận của PV.VietNamNet, bún thang và bún chả là hai món ăn được các phóng viên gọi nhiều nhất trong ngày đầu diễn ra sự kiện.

Một ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều: 1.300 bát bún thang, 1.200 bát phở, 1.000 ly cafe
Món bún chả được phục vụ tại Trung tâm báo chí
Một ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều: 1.300 bát bún thang, 1.200 bát phở, 1.000 ly cafe
Lượng thịt tăng nhiều hơn suất bún chả thông thường vì các phóng viên ăn theo kiểu buffet

Anh Đoàn Văn Lai, chủ cửa hàng bún thang Bà Ẩm, cho biết, dự kiến sẽ có hơn 4.000 suất bún thang được đưa tới Trung tâm báo chí trong 4 ngày, từ 26/2-1/3. Anh phải huy động cả gia đình ra phụ giúp, chuẩn bị nguyên vật liệu. Vì lượng cầu tăng lên đột biến nên sáng và trưa 27/2, các suất ăn đều hết sớm và không đủ phục vụ.

Chẳng hạn, trưa 27/2, khi PV hỏi ăn bún thang thì cửa hàng đã hết sạch, mặc dù anh đã cung cấp tới 500 bát. Vì thế, buổi chiều và tối anh dự kiến sẽ làm 800 bát nữa để phục vụ các phóng viên quốc tế và trong nước.

Anh nhẩm tính, trung bình mỗi ngày, cửa hàng tiêu thụ từ 900-1.300 bát bún thang. Bình thường, giá bán mỗi bát là 50.000 đồng, nhưng ở đây các phóng viên được phục vụ miễn phí.

“Tuy mọi thứ đều vất vả, bận rộn hơn ngày thường nhưng ai nấy đều vui vẻ vì hiếm khi có cơ hội giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới như vậy”, anh Lai chia sẻ.

Một ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều: 1.300 bát bún thang, 1.200 bát phở, 1.000 ly cafe
Một phóng viên nếm món bún thang (ảnh Zing)

Bà Lê Kim Oanh, chủ cửa hàng bún chả và bánh cuốn trên phố Tô Hiến Thành, cho hay, không chỉ đảm bảo về số lượng suất ăn mà cửa hàng còn tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Trung bình mỗi ngày, bà Oanh và nhân viên cửa hàng phục vụ 400-500 suất bún chả tại Trung tâm báo chí. Do là ăn buffet chứ không phải theo suất ăn thông thường nên số lượng thịt (chả) cần gia tăng hơn. Tất cả các khâu được chế biến trực tiếp tại cửa hàng, sau đó mới chở đến Cung Hữu nghị Hà Nội.

Theo các chủ cửa hàng, thông tin về lịch đặt món ăn chỉ biết trước một ngày trước khi tham gia. Để đáp ứng đủ số lượng, các cửa hàng đều phải huy động toàn bộ nhân viên đến Cung Hữu nghị Hà Nội để phục vụ.

Anh Bùi Chí Thành, chủ cửa hàng phở Thìn, nói rằng anh phải điều động thêm nhân viên, tăng thêm số ca để đáp ứng đủ số lượng, chỉ tiêu đặt hàng. Riêng ngày 26/2, anh bán ra 1.200 bát, dự kiến trong 4 ngày diễn ra hội nghị sẽ có hơn 4.000 suất phở được phục vụ. Mỗi bát phở như vậy thường có giá 50.000 đồng.

Một ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều: 1.300 bát bún thang, 1.200 bát phở, 1.000 ly cafe
Chả quế Hà Nội (ảnh Thái An)
Một ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều: 1.300 bát bún thang, 1.200 bát phở, 1.000 ly cafe
Món xôi chè được phục vụ từ hôm nay 27/2 (ảnh Thái An)

Bà Nguyễn Thị Lan, chủ nhân thương hiệu "bánh khúc cô Lan", cũng chia sẻ, từ sáng 26/2, ngày làm việc đầu tiên tại Trung tâm báo chí quốc tế, hàng trăm suất bánh khúc đã tới tay các phóng viên trong và ngoài nước. Dự kiến trong cả sự kiện, hàng nghìn suất bánh khúc sẽ được bạn bè quốc tế thưởng thức. Đây là món quà vặt dân dã của người Hà Nội, có thể lót dạ hay ăn bữa xế.

Theo chủ quán cafe Giảng, UBND Thành phố Hà Nội đã đặt hàng gần 1.000 cốc cafe trứng mỗi ngày, như vậy tổng cộng trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, quá cà phê này sẽ phục vụ gần 3.000 cốc. 

Ngoài bún chả, bún thang, phở, các món ăn dân dã khác của Việt Nam khác như bánh mì, nem, xôi, các loại giò chả, chè,... dịp này cũng được giới thiệu đến khách quý.

Các chủ cửa hàng cho biết, họ sẽ thống kê số lượng bát phở, bún, hay các suất ăn bán ra mỗi ngày, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, UBND TP. Hà Nội sẽ hỗ trợ kinh phí cho các cửa hàng.

Hoàng Dung - Thái An

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !