Mỗi người chỉ có 1,7 m2 không gian xanh, Hà Nội sắp thành "hộp cá mòi"?

Việc chủ đầu tư “hô biến” diện tích sân chơi thành công trình khác không phải không có Luật pháp xử lý mà do chúng ta buông lỏng quản lý, buông lỏng cả khi thiết kế, phê duyệt và triển khai dự án...

Vấn đề vườn hoa, sân chơi ở các khu đô thị, khu dân cư ở Hà Nội đang là điều báo động hiện nay. Nếu như chỉ có số ít khu đô thị được chủ đầu tư chú ý đến các hạng mục công viên, vườn hoa, sân chơi như khu đô thị Ecopark, Ciputra, Royal City, Đặng Xá, Linh Đàm, Vinhomes Long Biên…. thì nhiều khu chung cư lại đang thiếu do chủ đầu tư “phớt lờ”, tự ý “biến” diện tích vốn để làm vườn hoa, sân chơi thành nhà cao tầng hay những công trình khác.

Ngoài ra, nhiều khu chung cư cũ như Trung Tự, Nguyễn Công Trứ, Thanh Xuân… dù có sân chơi nhưng đến nay phần lớn đã xuống cấp, nhất là còn bị thu hẹp lại do sự lấn chiếm của các dịch vụ thương mại, chợ cóc, nơi trông giữ xe máy.

Tại Hội thảo “Vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội” con số được nhiều kiến trúc sư đưa ra về hiện trạng bình quân không gian xanh ở Hà Nội mới chỉ là 1,7m2/người.

Trong khi đó, quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với diện tích bình quân 2,43m2/người.

Mỗi người chỉ có 1,7 m2 không gian xanh, Hà Nội sắp thành

Không nhiều khu đô thị ở Hà Nội có sân chơi, công viên như thế này.

Trước thực trạng thiếu sân chơi, vườn hoa tại các khu đô thị, trong đó có một phần nguyên nhân do chủ đầu tư tự ý “biến” diện tích vườn hoa, sân chơi thành nhà cao tầng, trao đổi với PV Infonet, TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tiết lộ giật mình: “Vừa qua, Hội đồng nhân dân và các cơ quan thanh tra vào cuộc kiểm tra hơn 370 dự án được giao đất, nhưng chỉ có 6 dự án triển khai đúng yêu cầu và có tới hơn 10 dự án không tìm được chủ đầu tư là ai… Điều này cho thấy công tác quản lý vừa qua của chúng ta còn lỏng lẻo. Thị trường bất động sản phát triển tràn lan, cứ có quy hoạch đến đâu là được giao dự án đến đấy”.

PV tiếp tục đặt câu hỏi: Phải chăng chúng ta còn thiếu cơ chế “siết” chủ đầu tư nên mới có chuyện một số chủ dự án cố tình “biến” những diện tích đất làm sân chơi vườn hoa thành nhà cao tầng?

Ông Nghiêm cho rằng, chúng ta đã có đủ cơ chế, chính sách như xử phạt hành chính, phá dỡ nếu không phù hợp quy hoạch, thu hồi dự án, thậm chí đưa cả yếu tố hình sự khi chủ đầu tư vi phạm.

Thế nhưng vấn đề ở đây là có phát hiện kịp thời hay không? Có kiên quyết xử lý hay không?... Bên cạnh vấn đề quản lý thì người dân cũng cần phát hiện ra những vấn đề này sẽ tạo được sự trong sạch trong môi trường đầu tư”, ông Nghiêm nói.

Ngoài ra, cũng theo TS Đào Ngọc Nghiêm thì trong quy hoạch đã rõ ràng về cấu trúc của khu chức năng, trong đó có vườn hoa sân chơi, nhưng duyệt quy hoạch lại có quá nhiều cấp thẩm định, vấn đề quản lý thực hiện quy hoạch cũng quá nhiều đơn vị cùng vào cuộc, thậm chí mỗi Sở lại có yêu cầu riêng của mình nữa nên gây ra nhiều phiền hà.

Mỗi người chỉ có 1,7 m2 không gian xanh, Hà Nội sắp thành

Không gian sống cũng là một trong những yếu tố quan trọng được người mua nhà cân nhắc và xem xét kỹ càng. (Ảnh minh họa)

Nhưng với Luật Xây dựng mới cùng với Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở sắp có hiệu lực… ông Nghiêm hy vọng giai đoạn tới sẽ có những thay đổi, đột phá hơn trong vấn đề quản lý khi hệ thống thể chế pháp luật được đồng bộ hóa.

Nhiều khu chung cư không có vườn hoa, sân chơi, theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam thì cần đánh giá rõ nguyên nhân vì sao, do thiết kế hay chủ đầu tư không đầu tư, cắt xén khi thực hiện dự án hay tự ý chuyển diện tích sân chơi đó vào xây dựng việc khác để thu lợi nhuận?

“Chúng ta có Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng… đều chỉ đạo công tác quản lý trong thiết kế và xây dựng đô thị. Luật pháp quy định quá rõ ràng nên không có chuyện không có Luật pháp mà do chúng ta buông lỏng công tác quản lý, buông lỏng cả khi thiết kế, phê duyệt và triển khai dự án”, ông Chính nhấn mạnh. 

Để giải quyết bài toán này, một số kiến trúc sư cho rằng, trong thiết kế quy hoạch, lập dự án cần chú ý đến sân chơi, vườn hoa, có thể tận dụng khai thác không gian trên tầng mái khối đế công trình nhà cao tầng để tổ chức sân chơi phục vụ dân cư. Ngoài ra, chính người dân cũng cần cùng nhau lên tiếng đấu tranh để có một không gian công cộng của khu vực mình sống.

Để giải quyết bài toán này, một số kiến trúc sư cho rằng, trong thiết kế quy hoạch, lập dự án cần chú ý đến sân chơi, vườn hoa, có thể tận dụng khai thác không gian trên tầng mái khối đế công trình nhà cao tầng để tổ chức sân chơi phục vụ dân cư. Ngoài ra, chính người dân cũng cần cùng nhau lên tiếng đấu tranh để có một không gian công cộng của khu vực mình sống.

Minh Thư

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.