Mê hồn ngắm "nữ hoàng linh trưởng" tại Sơn Trà

Sau cơn mưa, nắng bừng lên, cả cánh rừng Sơn Trà lung linh bên bờ vịnh biển xanh như ngọc. Trên ngọn đám cây thàn mát lơ thơ lá, bầy voọc chà vá chân nâu điềm nhiên ngồi vắt vẻo sưởi nắng đẹp đến mê hồn với bộ lông ngũ sắc rực rỡ cùng chòm râu trắng như cước…

Hằng năm, từ tháng 6 đến tháng 8, rừng Sơn Trà vào mùa thay lá đẹp lãng mạn như những cánh rừng mùa thu phương Tây. Vào mùa này, voọc chà vá chân nâu thường xuất hiện nhiều ở các triền núi thấp ven biển. Chúng đi theo bầy, mỗi bầy chừng 5 đến 7 con, chuyền từ ngọn cây này sang ngọn cây khác kiếm ăn trên các tán lá non.

Tại Việt Nam, voọc chà vá chân nâu được bảo vệ nghiêm ngặt và được Chính phủ xếp vào danh mục IB “nghiêm cấm săn bắt, buôn bán dưới mọi hình thức”.

Tại bán đảo Sơn Trà hiện có một quần thể khá lớn voọc chà vá chân nâu sinh sống với số lượng khoảng 400 con. Một số nguồn khác còn cho rằng có thể lên đến hơn 1.300 con, tuy nhiên số liệu này chưa được kiểm chứng.

Voọc chà vá chân nâu thường lựa chọn những cây cao, to, tán dày để ngủ và đặc biệt chúng không bao giờ ngủ trong hang hoặc vách đá như các loài voọc khác.

Voọc chà vá chân nâu được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng. Các nghiên cứu giải mã gene gần đây cho thấy loài này có lịch sử hình thành cách đây từ hơn 1 triệu năm.

Giới săn ảnh Đà thành đam mê với thú săn ảnh voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà.

“Voọc ở Sơn Trà được gọi là “nữ hoàng” trong các loài linh trưởng vì có nhiều màu sắc rất tươi, rất đẹp. Đây lại là nơi duy nhất trên thế giới chúng ta có thể bắt gặp loài linh trưởng này ngoài tự nhiên dễ dàng như thế. Do đó, cần phải bảo vệ đàn voọc quý hiếm, không phải chỉ cho Việt Nam mà còn cho nhân loại”.

TS. Vũ Ngọc Thành, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Thanh Hòa
Từ khóa: voọc chà vá chân nâu Sơn Trà rừng quốc gia rừng Sơn Trà mùa thay lá

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !