Lúa trồng để cho bò ăn vì... không có lũ

Hiện gần 100 ha lúa mùa nổi ở các xã Vĩnh Phước, Lương An Trà, huyện Tri Tôn (An Giang) của 19 hộ đã mất trắng vì không có nước lũ. Lúa mới hơn 3 tháng chết khô, chuột cắn phá.

Ông Lê Văn Tâm ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Phước trồng 2 ha lúa bị chết khô đành bán non cho bò ăn để lấy lại tiền giống.

Ông Tâm cho biết: “Gắn bó với việc SX lúa mùa nổi gần 35 năm nay, trước đó đời ba tôi và ông nội đã trồng giống lúa này trong mùa lũ đều có lúa để ăn. Năm nay là năm đầu tiên không có nước vào ruộng nên lúa không thể phát triển, lũ chuột đến phá hại”. Vụ lúa này gia đình ông Tâm mất 60 triệu đồng.

Lúa trồng để cho bò ăn vì... không có lũ - ảnh 1

Gần 100 ha lúa mùa nổi ở Tri Tôn bị thiệt hại hoàn toàn vì không có lũ.

Ông Nguyễn Văn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước cho biết, hơn 50 năm qua vùng rốn lũ của tứ giác Long Xuyên mới xảy ra tình trạng không có nước lũ, lúa không thể phát triển, chuột xuất hiện hại mùa màng.

Ước tổng thiệt hại vụ lúa mùa nổi này ở 2 xã gần 3 tỷ đồng. Địa phương đang đề nghị xin tỉnh để hỗ trợ tiền giống cho người dân sang năm canh tác.

TS. Nguyễn Văn Kiền, GĐ Trung tâm Nghiên cứu & phát triển nông nghiệp, Trường ĐH An Giang, Chủ nhiệm đề án phát triển lúa mùa nổi cho biết, lúa mùa nổi là giống sắp có nguy cơ tuyệt chủng nguồn gen quý ở ĐBSCL.

Đây là loại lúa thích ứng biến đổi khí hậu, có thể trồng trong vùng ngập lũ sâu, nước dâng đến đâu cây lúa phát triển đến đó (lúa cao 2,5-3m).

Đa phần người dân trồng lúa mùa nổi không dùng phân, thuốc BVTV, chủ yếu dựa vào thiên nhiên, nên hạt gạo đạt độ dinh dưỡng rất cao và an toàn cho người tiêu dùng.

Từ khi gieo sạ đến thu hoạch 6 tháng. Tuy năng suất rất thấp từ 2 – 2,5 tấn/ha nhưng lợi nhuận khá cao so với SX lúa cao sản.

Nhiều năm qua diện tích trồng lúa mùa nổi ở Tri Tôn được Cty Ecofarm đứng ra bao tiêu sản phẩm giá từ 12.000 - 13.000 đ/kg (tùy loại), giá gạo từ 25.000 - 26.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Sỹ Lâm, PGĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết, năm nay không có lũ là một tai hại lớn đến người SX nông nghiệp, riêng vùng chuyên trồng lúa mùa nổi ở Tri Tôn bị thiệt hại 100%.

Lúa trồng để cho bò ăn vì... không có lũ - ảnh 2

Lúa mùa nổi của người dân kêu bán cho bò ăn.

Tỉnh đang tích cực hỗ trợ giống cho nông dân nhằm bảo tồn giống lúa quý của tỉnh tiếp tục phát triển. Chính vì lúa sạch nên hạt gạo đạt độ dinh dưỡng rất cao và an toàn cho người tiêu dùng, SX bao nhiêu cũng không đủ đáp ứng cho thị trường.

Theo dự kiến năm 2016 diện tích lúa mùa nổi tăng 200 ha, đến năm 2030 trên 500 ha. Ngành nông nghiệp tỉnh kết hợp với viện, trường và các ban ngành để bảo tồn, duy trì và cải thiện giống lúa đang canh tác tại địa phương. Nhằm hướng tới thương mại hóa lúa mùa nổi và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Ngoài phát triển giống lúa mùa nổi, tỉnh còn lồng ghép phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp nhằm nâng giá trị kinh tế đối với đất vùng sâu khắc nghiệt.

Theo LÊ HOÀNG VŨ (Nông Nghiệp Việt Nam)

*Tiêu đề do BTV Infonet đặt lại

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Đang cập nhật dữ liệu !