Liệu Mỹ có thể "lấp đầy" kho vũ khí của Việt Nam?

Trong chuyến đi châu Á từ ngày 21 đến ngày 28 tháng 5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam.

Có lẽ trong chuyến thăm này Washington sẽ công bố tin dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Hà Nội. Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin viết:

Liệu Mỹ có thể

Việt Nam và Hoa Kỳ đang dần khắc phục những hạn chế trong mối quan hệ song phương do lịch sử để lại. Có lẽ, trong tương lai gần Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cung cấp thiết bị quân sự cho Việt Nam nhằm tăng cường khả năng của Hà Nội chống lại hoạt động tích cực của Bắc Kinh ở vùng Biển Đông. Ở đây trước hết nói về máy bay tuần tra biển P-3 Orion. Hiện nay chỉ có Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc sản xuất máy bay loại này. Ở châu Âu không có cơ sở nào sản xuất loại máy bay tuần tra biển, còn Nga bây giờ không sản xuất máy bay tuần tra cơ bản, mà hiện đại hóa các máy bay Il-38 và Tu-142 thừa hưởng từ Liên Xô.

Liệu Mỹ có thể

Máy bay chống ngầm P-3C Orion của Mỹ

Tuy nhiên, Mỹ chưa sẵn sàng cung cấp vũ khí sát thương cho Việt Nam, ví dụ, máy bay tiêm kích. Để xuất khẩu các loại máy bay như vậy cần phải đáp ứng rất nhiều điều kiện đặc biệt, mà một số điều kiện khó có thể thực hiện được. Ngoài ra, để cung cấp lượng lớn vũ khí của Mỹ cho Việt Nam, hai nước nên thiết lập quan hệ dựa trên sự tin cậy chính trị. Mà hiện nay không thể nói về sự tin cậy chính trị: Hoa Kỳ chỉ trích hệ thống chính trị của Việt Nam và yêu cầu phóng thích các bất đồng chính kiến ở ​​Việt Nam.

Về phần mình Hà Nội muốn đa phương hóa các nguồn cung cấp vũ khí, chủ yếu dựa vào Nga. Hà Nội đang phát triển tích cực các mối quan hệ quân sự-kỹ thuật với các nước châu Âu, với Israel và Ấn Độ. Ví dụ, có kế hoạch cung cấp cho Việt Nam các tên lửa hành trình siêu âm BrahMos được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa Ấn Độ và Nga. Nhật Bản cũng quan tâm đến sự hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng lực lượng bảo vệ bờ biển. Gần đây, nước này đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu vũ khí. Tuy nhiên, nước Nhật không thể trở thành nhà cung cấp chính bán cho Việt Nam các loại vũ khí sát thương.

Xét theo mọi việc, sự hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Mỹ và Việt Nam sẽ hạn chế trong lĩnh vực tuần tra trên biển, tác chiến chống tàu ngầm. Ở đây nói không chỉ về việc cung cấp kỹ thuật quân sự mà cũng có thể chia sẻ thông tin tình báo. Trong trường hợp này dễ dự đoán ai sẽ đóng vai trò một đối phương tiềm năng.

Theo http://vn.sputniknews.com/

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !