“Lấy phiếu không phải để ca ngợi nhau”

Không lấy phiếu đại biểu dân cử, phiếu chỉ nên dừng ở hai mức, lấy phiếu tất cả các Giám đốc Sở… là những đề nghị của các thành viên UBTVQH khi cho ý kiến về kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội và HĐND các cấp vào sáng 12/9.

Từ kết quả lấy phiếu, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước nêu: “Chúng ta lấy phiếu tín nhiệm để làm gì? Lấy phiếu không phải để ca ngợi nhau mà để đánh giá công việc của người thực thi hoàn thành ở mức độ nào”.

Ông Ksor Phước đề nghị không nên lấy phiếu tín nhiệm đối với đại biểu dân cử mà chỉ lấy phiếu với thành viên Chính phủ và Ủy ban. Bởi đại biểu dân cử không va chạm nhiều với dân, nói theo luật, theo nghị quyết nên sai phạm rất hiếm. Còn đối với các thành viên Chính phủ và Ủy ban, phiếu không được cao do bức xúc công việc vì thường xuyên phải va chạm với người dân. Bên cạnh đó đối với tất cả các Giám đốc Sở cũng cần đưa vào diện lấy phiếu.

“Lấy phiếu không phải để ca ngợi nhau” - ảnh 1
Nhiều ý kiến UBTVQH đề nghị chỉ nên quy định lấy phiếu tín nhiệm ở hai mức.

Theo Chủ tịch Hội đồng dân tộc, phiếu tín nhiệm không nên để ba mức. Cử tri cũng không hiểu vì sao lại để ở ba mức như vậy. Ông đề nghị chỉ để 1 mức phiếu là phiếu tín nhiệm.

Chủ nhiệm UBTCNS Phùng Quốc Hiển cho đợt lấy phiếu vừa qua là tốt, gây tiếng vang, tạo niềm tin cho người dân và cử tri cả nước. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề phải nghiên cứu thêm.

Đồng tình với ý kiến ông Ksor Phước, Chủ nhiệm Hiển cũng đặt vấn đề: "Liệu có nên lấy phiếu đối với đại biểu dân cử không? Tính chất của hai cơ quan lập pháp, dân cử khác nhau. Thế giới cũng không làm như thế. Người ta chỉ bỏ phiếu cơ quan hành pháp thôi".

Ngoài ra việc thực hiện lấy phiếu hàng năm, theo ông Hiển cũng phải cân nhắc. Ông Hiển đề nghị nên tổ chức 2 năm một lần. Vì khi người được lấy phiếu dám nghĩ, dám làm, dám quyết định thì cũng phải có thời gian cho họ sửa sai. Nếu mỗi năm lấy phiếu một lần, người ta lại không dám đưa ra quyết định mang tính đột phá, mà có khi còn cả nể. Đối với các Giám đốc Sở, trưởng phòng quan trọng cấp huyện, có nên đưa vào không cũng phải cân nhắc thêm.

Qua tiếp xúc cử tri, PCT Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng phản ánh cử tri đề nghị chỉ nên lấy phiếu tín nhiệm ở hai mức. Cử tri cho cách làm hiện nay chỉ là dung hòa, không thực chất. Theo ông nên quy định phiếu ở hai mức: tín nhiệm – tín nhiệm thấp.

Chủ nhiệm UBPL Phan Trung Lý cho rằng, cần tiếp tục phát huy kết quả này. Trước mắt thời gian lấy phiếu cần tiến hành định kỳ hàng năm. Với 3 mức tín nhiệm đã thấy phức tạp vì không tập trung. Nhưng theo ông Lý, mục đích của lấy phiếu chỉ là đánh giá tín nhiệm, khi không đảm bảo mới chuyển sang bỏ phiếu. Tuy nhiên cử tri lại cần rõ ràng hơn khi lấy phiếu nên cần phải có tổng kết về việc này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đưa ra nhận định, đây là một việc làm mới mẻ, được sự quan tâm của nhân dân, cử tri cả nước. Việc tiến hành cũng diễn ra rất khách quan, không ai vận động, và đã công khai minh bạch kết quả.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến trong UBTVQH đề nghị cần phải đánh giá trách nhiệm của chính người bỏ phiếu. Đồng thời cũng phải đánh giá tính khách quan, trung thực, độ tin cậy của con số từ lá phiếu cả ở cấp Trung ương với cấp tỉnh.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !