Lào Cai: Tiêm vắc xin cúm gia cầm mới đạt 48%

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm, đạt 48% kế hoạch năm.

Cán bộ thú y kiểm tra việc tiêm phòng cho gia cầm của người dân thôn Làng Gạo, xã Xuân Quang (ảnh BLC).

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai, đến nay, hầu hết các địa phương đều đã triển khai tiêm phòng kỳ 1 cho đàn gia súc, gia cầm. Đây là đợt tiêm chính và đang triển khai tiêm vét nhưng hiện phải tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vì vậy, Chi cục dự kiến sẽ kéo dài đợt tiêm phòng đến giữa tháng 5/2020.

Theo kế hoạch, thời gian tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm được triển khai đồng bộ, thực hiện 2 đợt chính trong năm (đợt 1 vào tháng 3 và tháng 4; đợt 2 vào tháng 9 và tháng 10) và thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung hàng tháng, tiêm phòng đột suất bao vây khi có ổ dịch phát sinh.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu tháng 4 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã tạm dừng việc tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm. Do đó, tiến độ tiêm các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm đợt 1 chậm hơn so với kế hoạch đề ra.

Cụ thể, các huyện, thành phố, thị xã đã thực hiện tiêm được 959.000 liều vắc xin cúm gia cầm (đạt 48% kế hoạch năm).

 

Để bảo đảm đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị, các địa phương cần tăng cường tổ chức tiêm phòng và tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm để đạt kế hoạch đề ra.

Đồng thời người chăn nuôi cần nâng cao ý thức, chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đúng liều và đúng định kỳ.

PV

Quảng Ninh: Gần 1000 con gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N6

Ngày 18/12, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã công bố ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại một hộ gia đình ở thôn 7, xã Sông Khoai và thực hiện tiêu hủy gần 1000 con gà bị nhiễm virus cúm gia cầm.

Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.

Cảnh báo nguy cơ cao dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát cuối năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có chỉ thị gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm.

Khánh Hòa tổng vệ sinh, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, sau đợt mưa lũ, các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm.

Nghệ An: Dịch cúm gia cầm tái phát, xã Diễn Trung tiêu hủy hơn 6 tấn gà

Gần 5000 con gà của 2 trại gà ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục được phát hiện nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6 buộc cơ quan chức năng phải tiêu hủy tổng số hơn 6 tấn gà.

Long An kiên quyết không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên địa bàn, tỉnh Long An quyết tâm không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng.

Gà chết vứt ở ven biển Nghệ An dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hàng chục bao gà chết vứt dọc bờ biển huyện Diễn Châu là gà nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6.

Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

Bắc Giang xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm đối với gà ở Yên Thế

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) nhằm bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !