Lãnh đạo TP.HCM đồng loạt đề nghị Trung ương ủy quyền nhiều hơn

Ngày 6/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác đã làm việc với UBND TP.HCM về tình hình quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn TP.
Lãnh đạo TP.HCM đồng loạt đề nghị Trung ương ủy quyền nhiều hơn - ảnh 1

Khung cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc này, về phía TP.HCM có ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP và nhiều lãnh đạo sở, ngành liên quan.

Báo cáo với đoàn công tác về việc xây dựng mới và thay thế chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đến nay TP đã thực hiện kiểm định hơn 100 chung cư cũ. Trong 9 tháng đầu năm Sở đã đề xuất UBND TP di dời khẩn cấp 20 hộ tại chung cư Cô Giang, chung cư 727 và chung cư 350 để đảm bảo tính mạng cho người dân vì những nơi này đã xuống cấp trầm trọng.

Sở Xây dựng cũng đã lên kế hoạch tổ chức thực hiện chương trình cải tạo, thay mới chung cư hư hỏng giai đoạn 2016 – 2021 và xây dựng các cơ chế đặc thù, phân quyền cho UBND cấp quận, huyện trong thực hiện các nội dung trên.

Phát biểu thêm về vấn đề này, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP đã nêu ra những bất cập về cơ chế khiến việc cải tạo chung cư cũ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Lê Văn Khoa, trong 10 năm qua TP chỉ “giải quyết” được 32 căn chung cư cũ, trong khi mục tiêu 4 năm còn lại phải làm tới 237 căn. Do đó ông cho rằng với cơ chế bình thường thì không làm được.

“Lĩnh vực này không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, trong khi các chung cư ngày càng xuống cấp gây nguy hiểm trực tiếp cho người dân” – ông Lê Văn Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, vì những bất cập nêu trên nên TP đã phân cấp mạnh cho quận, huyện trong việc quyết định cải tạo các chung cư cũ để đẩy nhanh tiến độ. Chính vì vậy ông cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép TP lựa chọn, chỉ định nhà đầu tư có năng lực thực hiện các chương trình này thay vì phải trải qua các bước như thông thường. “Chỉ có như vậy may ra mới có thể làm nhanh được” - ông Khoa nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Khoa cũng đề cập đến mục tiêu di dời 20.000 căn nhà trên kênh rạch của TP hiện nay. Đây đều là những căn nhà tạm bợ nên nếu xảy ra sự cố sẽ gây nguy hiểm lớn đến tính mạng người dân, không những vậy nó còn khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng.

“Chính vì vậy tôi đề nghị Bộ ủng hộ theo hướng cho phép TP lựa chọn phương thức chỉ định nhà đầu tư để đến năm 2020 cố gắng di dời, tái định cư 20.000 hộ này ở nơi ở mới, kết hợp nạo vét lòng sông để tạo cảnh quan môi trường” - ông Khoa đề xuất.

Lãnh đạo TP.HCM đồng loạt đề nghị Trung ương ủy quyền nhiều hơn - ảnh 2

Ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM (bên phải)

Cùng quan điểm trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng kiến nghị Trung ương cho phép TP chỉ định thầu để đẩy nhanh tốc độ xử lý chung cư cũ, do TP có hơn 400 căn thuộc diện này và 50% đã xuống cấp.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay hiện nay mỗi tuần ông đều nhận được rất nhiều đơn của nhà đầu tư đề nghị cho tham gia nâng cấp chung cư và quan điểm của ông là “TP xác định các tiêu chuẩn chung để lựa chọn chứ không ôm”.

Tương tự hai ý kiến trên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng nhận định rằng Bộ Xây dựng nên “phân cấp tối đa, ủy quyền tối đa” cho TP vì bộ máy của TP có đủ khả năng thực hiện việc này và chỉ khi đó mới giải quyết nhanh chóng các chung cư cũ, trong bối cảnh điều kiện sống của người dân tại đây đang xuống cấp rất nhanh.

Đáp lại các kiến nghị trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết ông ủng hộ việc tạo ra một cơ chế mới có tính chất đột phá, nhằm tháo bỏ mọi rào cản để TP phát huy được năng lực, phát triển nhanh hơn nữa. Bộ Xây dựng trong chức năng của mình sẽ phối hợp chặt chẽ với TP để xây dựng cơ chế này.

“Tôi ủng hộ tăng cường phân cấp ủy quyền cho TP trên một số lĩnh vực, xây dựng thẩm quyền quản lý trong hoạt động xây dựng. Đề nghị các vụ, cục đề xuất những gì có thể phân cấp và trong năm nay phải xong cái này. Những cái gì thuộc thẩm quyền thì chúng ta làm, những gì chưa có trong luật thì đề nghị Chính phủ, Quốc hội cho thí điểm” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !