Lần đầu tiên lãnh đạo Đà Nẵng nêu ý tưởng về mở rộng TP

Sáng 8/8, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, lầu đầu tiên lãnh đạo Đà Nẵng nêu ý tưởng hướng tới việc mở rộng TP do “chiếc áo của Đà Nẵng có khi chật rồi”!

Tại buổi làm việc, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, Đà Nẵng có nhiều bài học thành công về phát triển đô thị thời gian qua, nhưng bài học đắt giá nhất và có tính quyết định là quy hoạch, thẩm định và quản lý quy hoạch một cách bài bản. Trong thành công đó có đóng góp rất lớn của Bộ Xây dựng. Mới đây Bộ Xây dựng cũng đã phê duyệt trình Chính phủ thông qua quy hoạch tổng thể lâu dài của Đà Nẵng.

Lần đầu tiên lãnh đạo Đà Nẵng nêu ý tưởng về mở rộng TP - ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu làm việc tại Đà Nẵng. (Ảnh: HC)

“Ở Đà Nẵng, cứ mỗi tháng một lần, đích thân tôi và Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Sở Xây dựng, Viện trưởng Viện Quy hoạch công khai thông qua từng đồ án kiến trúc quy hoạch, từng địa điểm xây dựng chứ không phải để tự tiện. Mời nhà đầu tư, các cơ quan chức năng, các địa phương đến, mở bản đồ ra, chỉ trên bản vẽ, cái nào thông qua, cái nào không thông qua một cách công khai, minh bạch” – ông Trần Thọ nói.

Chính từ chỗ quản lý quy hoạch chặt chẽ như vậy nên dù tự nhận “nói hơi sớm” song ông Trần Thọ cũng nêu: “Đà Nẵng có khi chật quá rồi. Không gian đô thị của TP hiện nay có vẻ như đang khó khăn. Biển hết rồi. Qua bên kia bán đảo Sơn Trà là Thừa Thiên – Huế. Lên phía Tây là núi rừng. Vô trong là Quảng Nam, chỉ khơi thông sông Cổ Cò thôi mà không được, vì một phần ở Đà Nẵng, một phần ở Quảng Nam. Ông Đà Nẵng muốn làm nhưng ông Quảng Nam thì khó khăn!”.

Từ đó ông Trần Thọ nhấn mạnh: “Chiếc áo của Đà Nẵng có khi nó chật rồi. Cho nên chúng tôi cũng muốn đề nghị Bộ Xây dựng có suy nghĩ về vấn đề này, định hướng cho TP Đà Nẵng, tham mưu cho Chính phủ, chứ tôi thấy với tốc độ phát triển của đô thị Đà Nẵng hiện nay, đến năm 2030 sẽ khó khăn. Chúng tôi xin báo cáo để Bộ Xây dựng có cơ sở ghi nhận”.

Lần đầu tiên lãnh đạo Đà Nẵng nêu ý tưởng về mở rộng TP - ảnh 2

Lần đầu tiên lãnh đạo Đà Nẵng, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP nêu ý tưởng về mở rộng thành phố.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của ông Trần Thọ về phát triển đô thị Đà Nẵng, nhưng lưu ý cần rà soát quy hoạch của TP. Bộ trưởng dẫn trường hợp đất nước Singapore tuy nhỏ (diện tích hiện nay chỉ khoảng 700km2 so với diện tích Đà Nẵng gần 1.300km2) nhưng phát triển rất mạnh, có quy mô nền kinh tế lớn gấp 3 - 4 lần Việt Nam. Chính là vì họ khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai.

“Mình ở đây, trước mắt là thấy có hiệu quả nhưng chắc chắn 10 năm, 20 năm nữa thì sẽ nhìn rõ những khu vực nào cần phải thay đổi. Tốt nhất là chúng ta hãy làm sớm. Hiện nay có rất nhiều dự án chưa xây dựng hoặc đã đầu tư hạ tầng nhưng chưa bán nền thì chúng ta có thể rà soát để điều chỉnh. Sự điều chỉnh này phải hết sức kinh tế chứ không chỉ là đô thị, điều chỉnh có ý nghĩa về kinh tế để khai thác tiềm năng đất đai của TP” – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc rà soát không phải vì những cái đã làm trước đây “có vấn đề”, nhưng rõ ràng phải liên tục rà soát để điều chỉnh, tự điều chỉnh. “Quá trình điều chỉnh là quá trình phát triển chứ không nên ngại điều chỉnh. Điều chỉnh quy hoạch mà tốt lên thì chúng ta cứ điều chỉnh, không bảo thủ”.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !