Ký hợp đồng với người giúp việc: Đôi bên cùng "ngại"

Mặc dù Nghị định số 27/2014 quy định chi tiết một số điều của BLLĐ về NGV gia đình có hiệu lực từ ngày 25.5 với nhiều quy định nhằm bảo đảm quyền lợi cho cả NGV và chủ nhà, nhưng dường như cả đôi bên đều không mặn mà.

Ký hợp đồng với người giúp việc: Đôi bên cùng

Người giúp việc cũng không mặn mà với quy định mới của Bộ luật Lao động

Làm việc bình thường cần gì phải ký hợp đồng?

Theo Nghị định số 27, người sử dụng lao động (chủ nhà) và người GVGĐ phải ký kết hợp đồng và trong thời hạn 10 ngày kể từ sau ngày ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), chủ nhà phải thông báo với UBND xã, phường, thị trấn nơi người giúp việc làm việc.

Khi chúng tôi chia sẻ quy định mới cùng với những quyền lợi mà người giúp việc có được khi ký hợp lao động, chị Nguyễn Thị Tuyến, 45 tuổi đang làm giúp việc cho một gia đình ở ngõ Gốc Đề, Minh Khai, Hà Nội chỉ cười. Chị Tuyến quê từ Thanh Hóa ra Hà Nội làm giúp việc cho gia đình nhà chủ đã 3 năm nay. Tuy nhiên, mọi giao kèo của họ chỉ bằng miệng. Từ chỗ một tháng 2 triệu đồng tiền lương lên đến 3 triệu đồng như hiện nay cũng chỉ là những lời nói với nhau.

Khi nghe đến quy định mới, chị Tuyến bảo “chúng tôi có biết gì về hợp đồng lao động đâu. Người ta bảo ký gì thì ký cũng nguy hiểm. Nên tôi chẳng cần hợp đồng làm gì. Mình khỏe, mình làm vài năm rồi về quê có theo được mãi đâu mà bảo hiểm xã hội để về già có lương”.

Trường hợp của chị Vũ Thị Ngà trú tại Mễ Trì, Hà Nội cũng tương tự. Chị Hà làm giúp việc cho một gia đình quan chức rất lớn. Gia đình họ rộng và giàu có đến 3 giúp việc nhưng không ai được ký hợp đồng lao động. Chị Ngà chia sẻ “mỗi năm, chủ nhà đi du lịch trong nước như Đà Nẵng, Hạ Long hay Sapa họ đều cho người giúp việc đi theo chơi. Như thế, họ tốt lắm rồi. Nhiều người cũng đi giúp việc như chúng tôi đến kỳ gia đình nhà chủ đi nghỉ mát họ cho mình về quê, làm gì được đi theo”.

Với chị Ngà, công việc của mình làm có gì to tát mà ký hợp đồng. Một ngày, chị Ngà trông một đứa trẻ 2 tuổi và đưa đón cháu bé 5 tuổi đang đi học mẫu giáo gần nhà. “Tôi chỉ làm công việc bình thường, không có ký cái gì cả. Họ tốt thì trả lương trước cho mình vài tháng là may mắn rồi”.

Trường hợp của chị Bùi Thị Đậm đang làm giúp việc cho một công ty chuyên sản xuất nhôm kính công nghiệp ở Mỹ Đình. Chị Đậm kể “công việc của tôi là giúp việc gia đình như nấu cơm sáng cho 10 người ăn trong đó có hai ông bà chủ và các công nhân làm việc cùng. Các công nhân khác thì có hợp đồng lao động, bảo hiểm nhưng tôi thì không được ký”. Chị Đậm cho biết mình cũng không cần hợp đồng. Nhiều lần, các công nhân bảo chị xin chủ nhà ký hợp đồng để được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhưng chị Đậm vẫn chưa đề xuất.

Chủ lao động ngnại ký hợp đồng vì phức tạp, rắc rôi

Chị Nguyễn Kim Anh trú tại La Khê, Hà Đông, Hà Nội cho biết chị phải thuê ô sin hơn 1 năm nay vì nhà có em bé. Để chọn được một người giúp việc ưng, chị Anh phải tìm đến 3, 4 người. Nhiều người đến rồi lại đi do không hợp. Nếu phải ký hợp đồng, chị Anh cho biết vừa phức tạp, vừa rắc rối. 

Chị Anh than thở nếu ép ký hợp đồng thì chị phải ký và mua bảo hiểm cho cả người giúp việc. Mỗi tháng mất thêm chi phí cho các khoản bảo hiểm đó tính ra để thuê một giúp việc chị mất cả một tháng lương. Hiện tại, theo tính toán của chị Anh, thuê giúp việc chị phải thuê nhà rộng hơn, lương 3 triệu đồng/tháng cộng với một năm 3 bộ quần áo, tiền về quê, quà, thưởng tết và sinh hoạt phí hàng ngày cũng lên 6 triệu đồng/tháng.

Chị Hải trú ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội chỉ cười ngắc ngoải khi nghe quy định này, chị Hải cho biết càng quy định thì chủ lao động tìm mọi cách lách luật. Biết bao công ty còn sử dụng lao động chui nói chi đến người giúp việc.

Nhà chị Hải hiện nay cũng đang phải thuê hai giúp việc. Một người chuyên chăm hai em bé sinh đôi, một người nấu nướng cho cả gia đình. Cả hai giúp việc này, chị đều trả lương từ tiền  của công ty gia đình nên có hợp đồng và các thủ tục đàng hoàng. Tuy nhiên, chị Hải cho biết không có bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Khánh Ngọc

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !