Kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội được giải quyết thế nào?

Quốc hội và các cơ quan trực thuộc đã nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời 58/58 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10. Chính phủ, các bộ đã nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời 1.320/1.346 kiến nghị của cử tri, đạt tỷ lệ 98,1%.

Sáng 21/3, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền đã trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Theo báo cáo, tại kỳ họp thứ 10 có 2.372 kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo phân loại, xử lý, còn 1.425 kiến nghị chuyển đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo Trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội, nội dung kiến nghị về kinh tế- xã hội, tập trung vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới; tạm trữ lúa gạo, xúc tiến thương mại bảo đảm đầu ra cho nông sản; phát triển thủy sản; thanh tra, kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng; bảo vệ môi trường; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; xử lý tình trạng xe quá tải, quả khổ, vi phạm an toàn giao thông;

Về nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề; bảo đảm quyền lợi của người lao động tại các doanh nghiệp; khắc phục tình trạng người nước ngoài lao động trái phép tại Việt Nam; tăng cường công tác quản lý việc đưa người lao động ra làm việc ở nước ngoài;

Kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội được giải quyết thế nào? - ảnh 1

Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Đức Hiền báo cáo trước Quốc hội.

Tăng cường đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; phòng, chống tham nhũng, lãng phí và làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức để xảy ra tham nhũng, lãng phí; thực hiện có hiệu quả việc tinh giản biên chế, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức ... 

Cùng với đó, nhiều kiến nghị góp ý vào việc hoàn thiện các văn bản pháp luật nhằm cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013.

Đề cập đến việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Đức Hiền cho biết, Quốc hội, các cơ quan trực thuộc Quốc hội đã nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời 58/58 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10.

Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đã nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời 1.320/1.346 kiến nghị của cử tri, đạt tỷ lệ 98,1%. Tòa án nhân dân tối cao đã nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời 06/06 kiến nghị.

Đề cập đến vấn đề giải quyết kiến nghị của cử tri về lĩnh vực tài nguyên, môi trường, ông Trưởng Ban dân nguyện cho biết, từ kiến nghị của cử tri, Chính phủ, các bộ, ngành đã tập trung tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai.

Theo đó, trong năm 2015, đã tiến hành 15 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 28 tổ chức, phát hiện 13 dự án chậm đưa vào sử dụng với diện tích 347,2 ha; trong đó đã kiến nghị xử lý cho gia hạn theo quy định của Luật Đất đai đối với 4 dự án với diện tích 50, 26 ha đủ điều kiện gia hạn.

Ngoài ra, đã chỉ đạo các địa phương tiến hành 578 cuộc thanh tra việc quản lý sử dụng đất của các tổ chức được Nhà nước giao đất cho thuê đất, đã phát hiện 33,5 % số đối tượng có vi phạm, trong đó chủ yếu không đưa đất vào sử dụng hoặc thực hiện chậm tiến độ; sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại hoặc chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Theo ông Trưởng Ban dân nguyện, trên cơ sở kết quả kiểm tra, đã xử lý 169 tổ chức, cá nhân với số tiền 15 tỷ 381 triệu đồng; kiến nghị thu hồi 112 tỷ 398 triệu đồng tiền sử dụng đất, 8.525 ha đất, 89 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Về việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm, việc đào tạo nghề đã từng bước chuyển theo hướng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, với khoảng 75% học sinh, sinh viên trung cấp nghề, cao đẳng nghề ra trường đã có việc làm ngay, trong đó một số nghề kỹ thuật công nghệ cao có tỷ lệ đạt với 85 đến 90%. Trong năm 2015, đã tạo việc làm cho khoảng  1,625 triệu người, tăng 1,6% so với năm 2014; xuất khẩu lao động khoảng 115.000 người.

Trong báo cáo đọc trước Quốc hội, ông Trưởng Ban dân nguyện cho biết, để bảo đảm quyền lợi của người lao động, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội đã được tăng cường.

Cụ thể, trong giai đoạn 2011 đến 2015, ngành lao động, thương binh và xã hội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 8.602 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, ban hành 25.588 kiến nghị yêu cầu các cơ quan, đơn vị khắc phục vi phạm, trong đó đã ban hành 874 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 15,115 tỷ đồng; kiến nghị truy thu số tiền nợ đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp 617,495 tỷ đồng.

Đáng chú ý, riêng năm 2015 đã tiến hành 6.892 cuộc thanh tra, kiểm tra, ban hành 35.952 kiến nghị, 929 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt 16,6 tỷ đồng; kiến nghị cắt, thu hồi do sai phạm 29,3 tỷ đồng.

Tuy vậy, theo đánh giá của ông Trưởng Ban dân nguyện, số lượng doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra hàng năm không nhiều, chỉ đạt khoảng 1% so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong phạm vi cả nước; tình trạng nợ tiền bảo hiểm của người lao động còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động nhưng việc xem xét, giải quyết chưa thật quyết liệt, hiệu quả chưa cao.

“Bên cạnh những kết quả đạt được, một số bộ, ngành giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10 còn chậm, trong đó có bộ đến sát kỳ họp thứ 11 mới có văn bản trả lời cử tri; có văn bản trả lời còn chung chung, chưa xác định rõ giải pháp và lộ trình giải quyết nên khó khăn cho đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc, trả lời cử tri trước kỳ họp thứ 11”, Trưởng Ban dân nguyện cho biết.

Vạn Xuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !