Kiểm ngư Việt Nam sẽ được trang bị trực thăng AS-565 Panther ?

Lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam rất có thể sẽ được trang bị loại trực thăng AS-565 Panther do châu Âu chế tạo.

Kiểm ngư Việt Nam sẽ được trang bị trực thăng AS-565 Panther ? - ảnh 1

Được thành lập ngày 25/01/2013 và chính thức ra mắt vào ngày 15/04/2014, Kiểm ngư Việt Nam là lực lượng chuyên trách của Nhà nước trực thuộc Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tuy là lực lượng thực thi pháp luật trên biển non trẻ nhất nhưng Kiểm ngư Việt Nam đã sớm phải gánh vác trách nhiệm nặng nề khi chỉ nửa tháng sau ngày ra mắt thì Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động một cách bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trên biển, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã được trang bị nhiều loại tàu tuần tra hiện đại, trong đó lớn nhất là 2 tàu KN-781, KN-782 thuộc lớp DN2000 đóng tại nhà máy đóng tàu Hạ Long theo thiết kế của tập đoàn Damen (Hà Lan).

Việc được trang bị 2 tàu tuần tra cỡ lớn với lượng giãn nước 2.500 tấn, có sân đỗ và nhà chứa cho trực thăng mở ra hướng phát triển mới cho lực lượng Kiểm ngư nói riêng và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển nói chung. Từ nay chúng ta đã có thể triển khai trực thăng tuần tra, cứu hộ cứu nạn theo tàu nhằm hỗ trợ các hoạt động trên biển khi cần thiết, điều này cũng phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Kiểm ngư Việt Nam sẽ được trang bị trực thăng AS-565 Panther ? - ảnh 2
Kiểm ngư Việt Nam sẽ được trang bị trực thăng AS-565 Panther ? - ảnh 3

Sàn đáp và nhà chứa trực thăng trên tàu KN-781.

 Vậy lực lượng Kiểm ngư Việt Nam sẽ được trang bị loại trực thăng nào?

Trong một bài viết đăng trên tờ IHS Jane's số ra ngày 18/03/2014 có bài phỏng vấn Thiếu tá Nguyễn Khắc Vượt, phó giám đốc Bộ phận Quan hệ quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam. Theo đó lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ mua trực thăng để trang bị cho 4 tàu tuần tra xa bờ DN2000, loại trực thăng đó có thể là Ka-27 hoặc AS-565.

Tuy nhiên Jane's đã có một chút nhầm lẫn khi trong 4 tàu DN2000 thì chỉ có 2 tàu biên chế cho lực lượng Cảnh sát biển là tàu 8001 và 8002, 2 tàu DN2000 còn lại trang bị cho lực lượng Kiểm ngư là tàu KN-781 và KN-782. Việc nhầm lẫn này cũng dễ hiểu vì lý do cả Cảnh sát biển lẫn Kiểm ngư đều là lực lượng thực thi pháp luật trên biển và các thông tin trước đây đều cho rằng cả 4 tàu DN2000 được đóng cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Kiểm ngư Việt Nam sẽ được trang bị trực thăng AS-565 Panther ? - ảnh 4
Trực thăng AS-565 MB.

AS-565 Panther là phiên bản quân sự của dòng trực thăng nổi tiếng AS-365 Dauphin, đây là loại trực thăng hạng nhẹ đa nhiệm do hãng Eurocopter chế tạo. AS-565 Panther được thiết kế để có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau gồm: vận chuyển quân, tuần thám biển, chống ngầm, chống hạm, cứu hộ, cứu nạn,... Về cấu trúc thì AS-565 tương tự như AS-365 nhưng ở AS-565 đã được thiết kế sử dụng nhiều vật liệu composite nhằm tăng cường độ bền cũng như giảm mức độ bộc lộ radar.

Thông số kỹ thuật cơ bản của trực thăng AS-565 Panther: Kíp lái: 2 người; khả năng vận chuyển: 10 lính; dài: 13,68 m; cao: 3,97 m; trọng lượng cất cánh tối đa: 4.300 kg; động cơ: 2 động cơ Turboméca Arriel 2C với công suất mỗi động cơ là 852 mã lực; tốc độ tối đa: 306 km/h; tầm bay: 827 km; dự trữ hành trình: 4 giờ.

Hiện nay có nhiều phiên bản của trực thăng AS-565 nhưng nếu trang bị cho Cảnh sát biển và Kiểm ngư thì khả năng cao đó là biến thể AS-565 MB chuyên thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, tuần thám biển. Phiên bản này được trang bị các thiết bị quang điện tử hiện đại giúp phục vụ nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và giám sát mặt biển bất kể ban ngày hay đêm, ngoài ra nó còn được trang bị 1 tời cứu hộ với trọng lượng tối đa lên đến 272 kg và đèn pha công suất lớn.

Việc được trang bị trực thăng sẽ giúp tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam. Ngoài ra trực thăng còn đóng vai trò đắc lực trong các hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển của 2 lực lượng này.

Theo Trí Thức Trẻ

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !