Không đề nghị áp trần lãi suất liên ngân hàng

Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) khẳng định không có ý định kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước về việc áp trần lãi suất liên ngân hàng và cho biết đây chỉ là ý kiến nêu ra để lấy thảo luận từ các ngân hàng thành viên.

Không đề nghị áp trần lãi suất liên ngân hàng

Theo tin của VnExpress, trước đó, trong cuộc họp với các ngân hàng và công ty tài chính thành viên hôm 12/10 tại Hà Nội, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký VNBA cho biết, lãi suất liên ngân hàng đang bị dội lên cao trong mấy ngày gần đây, và có quan điểm cho rằng nên áp trần lãi suất để các ngân hàng có cơ hội tiếp cận. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến thảo luận và Hiệp hội Ngân hàng không có ý định kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước để thực hiện.

Không đề nghị áp trần lãi suất liên ngân hàng

Việc đặt lại trần lãi suất huy động và lãi suất liên ngân hàng không nhận được ủng hộ của thành viên VNBA. Ảnh minh họa: DVT

Một vấn đề nữa đặt ra là có nên đặt lại trần lãi suất huy động: Các "ông lớn" huy động thấp hơn mức hiện nay còn những nhà băng nhỏ được thu hút với với lãi suất kịch trần quy định 14% một năm? Dù vậy,cả hai ý kiến đưa ra thảo luận này đều không nhận được sự đồng tình của phần lớn các ngân hàng tham gia cuộc họp.

Tổng giám đốc Techcombank, ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng, tại Việt Nam, ranh giới giữa khái niệm ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ không nhiều. Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, giữa hai nhà băng chỉ cần chênh nhau 0,1% lãi suất, người gửi tiền đã có hiện tượng chuyển vốn từ chỗ thấp sang chỗ cao hơn.

Vì thế mà đề xuất áp trần lãi cao đối với ngân hàng nhỏ và thấp hơn với đơn vị lớn cần xem xét kỹ càng, ông Vinh bày tỏ. Về ý kiến áp dụng trần lãi suất liên ngân hàng, lãnh đạo này cho rằng, hiện tại chưa cần thiết. "Trong thời gian tới, khi thị trường ổn định, các ngân hàng có sự sắp xếp, giao dịch liên ngân hàng sẽ có khả năng trầm lại nên không nhất thiết phải sử dụng đến trần lãi suất liên ngân hàng", ông Vinh nói.

Đồng quan điểm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội, bà Nguyễn Thị An Bình cho rằng, thời điểm này, không nên đặt trần lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng. Nguyên nhân là các ngân hàng nếu sử dụng vốn huy động lỏng lẻo, nhiều hơn huy động thì phải chấp nhận mua vốn với mức giá thị trường. Có như vậy mới khuyến khích các ngân hàng cho vay ít hơn huy động, bảo đảm an toàn hệ thống.

Theo tờ Doanh nhân VN toàn cầu, mức lãi suất các ngân hàng vay mượn lẫn nhau đang cao hơn nhiều so với lãi suất họ huy động từ dân cư.

Trong ngày giao dịch hôm nay, lãi suất 1 tháng đã được ngân hàng chào 21%/năm, từ mức 20% một ngày trước đó.

Tuy nhiên, lãi suất qua đêm liên ngân hàng lại hạ nhiệt khi còn 18%, thấp hơn 1% so với mức lãi suất chào cao nhất của hôm qua. Bên cạnh đó, lãi suất kỳ hạn 1 tuần về 19%, từ mức 18-20% hôm qua.

Các ngân hàng cho biết đây chỉ là mức lãi suất tham khảo được các ngân hàng chào, chứ không cho vay ra hoặc nếu có cũng không nhiều.

Thiên Giang (tổng hợp)

Thiên Giang (tổng hợp)

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.