Không có luật pháp, ai sẽ bảo vệ "con sen"?

Thời phong kiến, con ở hay con sen là thân phận cùng khổ của xã hội, bị đối xử như nô lệ. Thế giới đã đổ máu để thoát khỏi thời kỳ ấy, thế nhưng thời nay những kẽ hở trong luật pháp lại vô tình giúp những kẻ táng tận lương tâm chà đạp, tra tấn thậm chí giết hại người giúp việc cho mình.

Không có luật pháp, ai sẽ bảo vệ "con sen"?

Không có luật pháp, ai sẽ bào vệ `con sen`

Chăm sóc người bệnh là công việc luôn cần tới người giúp việc.

Dư luận gần phẫn nộ trước tin tức kinh hoàng về những vụ xâm hại nghiêm trọng đối với người giúp việc mà gần đây nhất là vụ Trần Thị Tuyết Minh ở Kim Mã đã gây ra với bà Phạm Thị Phương

Bộ luật Lao động ban hành cách đây gần 20 năm tải về tại đây đã có đề cập tới người giúp việc nhưng những quy định nói về nhóm nghề này rất chung chung, và không rõ tính chất bảo vệ cho người giúp việc, phần lớn là những phụ nự nông thôn, dễ bị tổn thương.

Khi vẫn chưa công nhận người giúp việc là một nghề thì hàng Việt Nam vẫn xuất ngoại không biết bao nhiêu người giúp việc sang Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, và nghề giúp việc đã nghề không thể thiếu với nhiều cư dân thành thị ở Hà Nội, Đà Nẵng hay thành phố Hồ Chí Minh.

Sau vô số vụ chủ nhà hiếp đáp người giúp việc, năm 2011 thì vụ Pháp chế, Bộ LĐ - TB & XH vừa bổ sung một số điểm mới về lao động giúp việc gia đình vào Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi với những thay đổi như: khi thuê giúp việc phải ký hợp đồng lao động, đảm bảo cho người giúp việc có bảo hiểm, có lương hưu, theo quy định của Bộ Luật Lao động đối với một nghề nghiệp cụ thể.

Tuy vậy, các nhà làm luật cứ chờ đợi chưa áp dụng quy định cụ thể vào luật vì vẫn có ý kiến cho rằng các quy định chưa được nghiên cứu kỹ càng trong xã hội và chưa áp dụng thí điểm vào thực tiễn.

Hi vọng là các nhà hoạch định chính sách sẽ không để một số lượng người giúp việc ( chưa có thống kê cụ thee vì giúp việc chưa được coi là một nghề) phải chờ lâu vì nếu không có luật định cụ thể, thì ai sẽ bảo vệ quyền lợi của những "con sen" như bà Phương?

Nếu luật pháp vẫn ì ạch không theo kịp sự phát triển của xã hội không những không che chở, trợ giúp cho người lao động mà cũng mang lại không ít rắc rối cho những gia đình thuê giúp việc . Vì khi không có một hợp đồng lao động ràng buộc, không xác định được nhân thân, lí lịch người làm công, không ít chủ nhà kêu trời khi người lao động tự ý nghỉ việc, tự ý đòi tăng lương, tệ hơn nữa là lừa đảo, chiếm dụng tài sản thậm chí sát hại gia chủ.

Chị Nguyễn Thị Xuân Ca, ở Cầu Giấy Hà Nội cho biết chị sẵn sàng thực hiện chế độ bảo hiểm cho người giúp việc để có một sự lao động chuyên nghiệp cũng như sự tin tưởng giữa hai bên."Tôi ngán cảnh thay giúp việc liên tục vì không đảm bảo yêu cầu. Họ sẵn sàng nghỉ việc nếu thấy chỗ khác tốt hơn mà chẳng chịu trách nhiệm gì trong khi tôi cũng chẳng có quyền giữ họ".

Chị Ca cũng mong muốn luật pháp đưa ra những quy định chặt chẽ và cụ thể hơn nữa đối với các công ty môi giới người giúp việc thay vì việc để họ phát triển tự phát, làm ăn thiếu trung thực, tạo tâm lý không tốt giữa chủ nhà và người lao động.

Công ước quốc tế về người giúp việc

Không có luật pháp, ai sẽ bào vệ `con sen`

Người giúp việc rất cần được bảo vệ bởi những quy định rõ ràng, chặt chẽ

Tháng 6 năm 2011 tại Geneva, Thụy Sĩ, 183 quốc gia thành viên của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) đã thông qua một công ước lịch sử về lao động giúp việc nhằm cải thiện số phận của hàng triệu người trên thế giới đang bị đối xử và trả công không thỏa đáng. Công ước này đã nhận được 396 phiếu thuận, 16 phiếu chống và 63 phiếu trắng từ đại điện của các chính phủ, người lao động và giới chủ tham gia hội nghị.

Công ước này sẽ có hiệu lực khi được ít nhất 2 quốc gia phê chuẩn. Hiện đã có Philippines và Uruguay có ý định phê chuẩn nó. ILO cho biết việc thông qua công ước về lao động giúp việc có ý nghĩa "lịch sử," bởi, đây là công cụ pháp lý quốc tế đầu tiên nhằm bảo vệ người lao động trong điều kiện làm việc khó khăn. ILO hơn 50 triệu người, phần lớn là phụ nữ đang đang sinh sống bằng nghề giúp việc. Tổ chức này cũng cho rằng con số thực tế có thể gấp đôi.

HƯƠNG TRÀ

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

7 chàng rể ‘vàng mười’, phụ việc đồng áng, thay nhau chăm sóc bố vợ

Những ngày qua, 7 chàng rể của ông Bùi Thiên Bình bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Xem video các anh đến thăm, chăm sóc bố vợ ở viện, cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Đang cập nhật dữ liệu !